Tin mới

Các bước cụ thể đổi CMND, thẻ CCCD mẫu cũ sang CCCD gắn chip

Thứ hai, 29/03/2021, 18:48 (GMT+7)

Thông tin về việc đi làm thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip đang được nhiều người quan tâm và dưới đây là các bước thực hiện đổi thẻ CCCD mẫu cũ sang mẫu mới gắn chip.

Theo tin tức trên Tuổi trẻ, Vietnamnet, ngày 7/12, Công an TP Hà Nội cho biết đơn vị sẽ triển khai cấp thẻ căn cước công dân găn chip heo từng tổ dân phố, cơ quan, doanh nghiệp, trường học... cho khoảng 2,2 triệu người bắt đầu từ ngày 1/1/2021.

Thông tin về việc đi làm thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip đang được nhiều người quan tâm. Dưới đây là các bước cụ thể để đổi thẻ CMND, CCCD mẫu cũ sang CCCD gắn chip:

Bước 1: Điền vào Tờ khai Căn cước công dân

Công dân điền vào Tờ khai Căn cước công dân tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện hoặc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện (nếu đã triển khai) hoặc khai Tờ khai điện tử trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến.

Mẫu thẻ CCCD gắn chíp. Ảnh internet
Mẫu thẻ CCCD gắn chíp. Ảnh internet

Bước 2:

- Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu thông tin về công dân trong Tờ khai căn cước công dân với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần đổi thẻ.

- Trường hợp công dân thông tin có sự thay đổi, chưa được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì yêu cầu công dân xác định thông tin chính xác và xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong Tờ khai căn cước công dân.

- Trường hợp đủ điều kiện, thủ tục thì tiến hành thu nhận vân tay của công dân qua máy thu nhận vân tay; trường hợp ngón tay bị cụt, khèo, dị tật, không lấy được vân tay thì ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó. Chụp ảnh chân dung của công dân.

Bước 3: Công dân đóng lệ phí cấp CCCD theo quy định tại Thông tư 112/2020/TT-BTC và Thông tư 59/2019/TT-BTC.

Theo đó, mức thu lệ phí từ ngày 1/1/2021 đến hết ngày 30/6/2021 khi làm thẻ Căn cước công dân gắn chip: Chuyển từ 9 số, 12 số sang cấp thẻ CCCD gắn chip phí: 15.000 đồng/thẻ. Từ 1/7/2021, phí tương ứng trong trường hợp này là 30.000 đồng/thẻ.

Bước 4: Cán bộ cơ quan quản lý CCCD cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD cho người đến làm thủ tục.

Bước 5: Nhận kết quả tại nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện.

- Với trường hợp công dân đăng ký nhận thẻ CCCD qua đường chuyển phát nhanh đến địa chỉ theo yêu cầu: Tiến hành thu CCCD, cắt góc và trả lại sau khi công dân hoàn thành thủ tục cấp CCCD.

- Với trường hợp công dân đăng ký nhận thẻ CCCD tại đơn vị cấp: Tiến hành thu hồi, cắt góc và trả lại CCCD khi trả thẻ CCCD gắn chíp điện tử.

- Đối với CCCD bị hỏng, bong tróc, không rõ nét thì thu, hủy CCCD

Các bước cụ thể đổi CMND, thẻ CCCD mẫu cũ sang CCCD gắn chip - Ảnh 1

Thẻ CCCD gắn chip điện tử về cơ bản giống như thẻ CCCD mã vạch nhưng điểm khác là trên thẻ không thể hiện mã vạch mà nó thay thế bằng chip điện tử dung lượng lớn dùng để lưu trữ những đặc điểm nhận dạng bằng hình ảnh, vân tay và sinh trắc học.

Bộ Công an đặt mục tiêu trước ngày 1/7/2021 sẽ cấp 50 triệu thẻ CCCD theo mẫu mới có gắn chip điện tử cho người dân trên toàn quốc. Riêng tại 10 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Bắc Ninh, Bộ Công an sẽ yêu cầu trước ngày 30/4/2021 phải cấp CCCD gắn chip cho một nửa số dân cư trú ở các địa phương này.

Chính vì có thông tin số lượng và thời hạn Bộ Công an đưa ra khiến nhiều người chưa hiểu đúng về thẻ CCCD gắn chip nên đã xuất hiện tình trạng người dân đổ xô đi làm thủ tục. Tuy nhiên, đây là mốc thời gian mà công an hoàn thành khối lượng công việc mà lãnh đạo Bộ Công an triển khai, chứ không phải quy định toàn bộ người dân phải được cấp thẻ CCCD gắn chip.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news