Các đối tượng vận chuyển gần 25.000 thẻ cào điện thoại giả bị bắt

(Tinmoi.vn) Lực lượng Hải quan phát hiện 24.900 thẻ cào MobiFone mệnh giá 100.000 đồng/thẻ. MobiFone sau đó khẳng định toàn bộ số thẻ này để là giả.

(Tinmoi.vn) Lực lượng Hải quan phát hiện 24.900 thẻ cào MobiFone mệnh giá 100.000 đồng/thẻ. MobiFone sau đó khẳng định toàn bộ số thẻ này để là giả.

Trao đổi với chúng tôi Thượng tá Nguyễn Bá Bính, Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, mới đây, công an tỉnh đã bắt giữ và khởi tố 4 đối tượng trong đường dây làm giả thẻ cào nạp tiền của MobiFone với số lượng .

Trước đó, trung tuần tháng 1-2014, trong khi làm nhiệm vụ giám sát hành lý của hành khách xuất nhập cảnh (từ Trung Quốc vào Việt Nam), lực lượng chức năng đã phát hiện 1 thùng carton có dấu hiệu nghi vấn chứa hàng nhập lậu không khai báo. Khi lực lượng chức năng tiến hành các thủ tục đưa hàng về khu vực kiểm tra, đối tượng mang hàng hóa đã bỏ chạy, để lại thùng hàng.

Qua kiểm tra cho thấy, trong thùng carton có chứa 24.900 chiếc thẻ cào nạp tiền điện thoại di động nhãn hiệu MobiFone, trên mặt mỗi thẻ ghi mệnh giá 100.000 đồng, giá trị thẻ nạp tiền đến hết ngày 31-12-2015. Tổng trị giá lô hàng ước tính là 2.490 triệu đồng.

Trước đề nghị giám định số thẻ cào trên, Trung tâm thông tin di động khu vực 5 kết luận, 24.900 thẻ cào mệnh giá 100.000 đồng trên không phải là thẻ do MobiFone cung cấp trên thị trường, được sản xuất giả.

Các đối tượng vận chuyển gần 25.000 thẻ cào điện thoại giả bị bắt 5

Thượng tá Nguyễn Bá Bính, Phó Giám đốc công an tỉnh Quảng Ninh.

Qua điều tra, cơ quan chức năng phát hiện 4 đối tượng là Nguyễn Văn Chung (sinh năm 1980 ở Hải Dương), Phạm Văn Duật (sinh năm 1981, ở Hải Dương), Trần Việt Cường (sinh năm 1981 ở Hải Phòng), và Đào Anh Tuấn (sinh năm 1978 ở Hải Dương) đã có hành vi làm giả thẻ cào nạp tiền MobiFone nói trên tại Trung Quốc rồi vận chuyển trái phép về Việt Nam.

Các đối tượng này khai nhận, đã nhiều lần sang Trung Quốc để đặt in các thẻ cào giả nhằm mục đích đem thế chấp, vay tiền từ ngân hàng.

Để thực hiện việc làm thẻ cào giả, các đối tượng chi hàng trăm triệu đồng để mua các thẻ cào thật. Từ các số  seri thẻ cào thật trên, các đối tượng đặt in nhân bản nhiều lần các thẻ cào với tổng trị giá 52 tỷ đồng. Số thẻ cào giả này được dùng để thế chấp tại một chi nhánh ngân hàng tại Hải Dương.

Trong quá trình điều tra, Công an Quảng Ninh phát hiện, do có mối quan hệ trước đó, cán bộ tín dụng của một chi nhánh ngân hàng tại Hải Dương đã bỏ qua quy trình, không kiểm tra thực tế tài sản thế chấp. Nhờ sự tiếp tay này, các đối tượng đã dễ dàng thực hiện việc thế chấp và vay 35 tỷ đồng từ ngân hàng trên. Số tiền lấy được, các đối tượng chia nhau tiêu xài.

Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết, trên toàn quốc hiện cũng có nhiều ngân hàng đã thực hiện các hợp đồng nhận thế chấp bằng thẻ cào nạp tiền điện thoại của các nhà mạng.

Theo lời của lãnh đạo Công an Quảng Ninh, số thẻ của MobiFone bị làm giả lần này rất may là chưa được bán ra thị trường nên không gây ảnh hưởng đến các khách hàng khi mua thẻ cào.

 

Thu Trang (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục