Cách làm bánh xèo ở mỗi vùng miền đều có một nét riêng. Do vậy, tùy vào sở thích, khẩu vị của mỗi người, mỗi gia đình mà có Cách làm bánh xèo khác nhau. Công thức làm bánh xèo tại nhà rất đơn giản, hãy trổ tài “nữ công gia chánh” để cả nhà được thưởng thức món ăn ngon nhé.
Bánh xèo từ lâu đã trở thành một trong những món ăn nổi tiếng của ẩm thực Việt. Không chỉ được người dân Việt mà rất nhiều du khách nước ngoài yêu thích món ăn dân dã này.
Tuy nhiên, cách làm bánh xèo tại nhà ở 3 miền không giống nhau nên hương vị, màu sắc của món bánh này đều mang một hương vị riêng. Vì thế, muốn hợp khẩu vị của mình, thì hãy tự tay thực hiện tại nhà bởi cách làm bánh xèo là cực kỳ dễ và nhanh gọn.
Với nguyên liệu dân dã, đặc biệt là cách làm bánh xèo rất đơn giản, nên món bánh này thường được mọi người làm tại nhà để vừa tiết kiệm, vừa đảm bảo vệ sinh.
Còn gì tuyệt vời hơn vào những ngày cuối tuần, cả nhà quây quần bên nhau cùng làm bánh xèo rồi cùng nhau thưởng thức món ăn thơm ngon, giòn rụm.
Hãy cùng Tinmoi.vn đi tìm hiểu công thức làm món bánh xèo vô cùng đơn giản này nhé!
Nguyên liệu làm bánh xèo rất dễ mua và gần gũi với đời sống hàng ngày. |
Nguyên liệu làm bánh xèo tại nhà thơm ngon
- Bột gạo
- Thịt ba chỉ
- Thịt nạc băm
- Tôm tươi
- Trứng gà hoặc trứng vịt
- Mộc nhĩ, nấm rơm
- Giá đỗ, hành lá
- Đậu xanh
- Muối, bột nghệ, dầu ăn
- Rau thơm: Xà lách, rau húng, cải con….
Cách làm bánh xèo tại nhà đơn giản nhất
Bước 1: Làm nhân bánh
- Thịt ba chỉ sau khi mua về rửa sạch, lột da rồi cắt lát mỏng, xào với ít dầu ăn cho vừa chín.
- Tôm cắt bỏ đầu râu và chân, ướp với chút muối rồi xào cho chín.
- 1 bát thịt nạc băm nhỏ trộn đều với 1/5 bát mộc nhĩ ngâm nở, băm nhỏ và nửa củ hành tây băm, nêm vào chút muối rồi xào chín hỗn hợp.
- Nấm rơm cắt lát mỏng, giá sống rửa sạch để ráo nước. Trứng vịt hoặc trứng gà đánh tan, đậu xanh đãi vỏ, đem hấp chín.
Bước 2: Pha bột
Pha bột làm bánh xèo là bước làm quan trọng nhất để có món bánh ngon như ý.
Pha bột theo tỷ lệ 1 bát bột gạo khô nguyên chất với 2 bát nước rồi thêm chút muối, dầu ăn và bột nghệ, hành là cắt nhỏ vừa đủ.
Lưu ý: Phải khuấy bột đều tay để không bị vón cục trước khi múc bột vào chảo.
Bước 3: Đổ bánh
Dùng chảo lớn, đáy trũng, để nóng chảo rồi láng dầu mỡ vào chảo. Sau đó, múc 1 muôi bột rưới đều thành vòng tròn từ rìa chảo, chao nghiêng cho bột dàn đều thành một lớp mỏng.
Tiếp đến, cho tôm thịt, giá sống, nấm rơm và rắc vào đó ít đậu xanh, đậy nắp để vài phút. Đến khi bánh chín rưới đều vào 1 muỗng xúp trứng đánh tan, gấp bánh thành hình bán nguyệt, trở mặt sau cho bánh giòn.
Bánh xèo thường ăn kèm rau cải con, xà lách, hẹ, dưa leo, khế…
Công thức pha nước chấm bánh xèo chuẩn nhất: Pha 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 8 muỗng nước lọc, 50g ớt, 50g tỏi giã nhuyễn, chanh vắt vừa đủ, cho cà rốt và củ cải ngâm chua vào nước mắm.
Thành phẩm bánh xèo giòn rụm, thơm ngon. Ảnh minh họa. |
Trình bày
Dọn rau ra đĩa, nước chấm để riêng, dọn kèm bánh tráng mỏng nếu thích. Bánh xèo là món phải ăn nóng mới ngon.
Chúc các bạn thành công với công thức bánh xèo trên nhé!
An An (Tổng hợp)