Mứt vỏ bưởi chính là loại mứt làm từ vỏ bưởi, nguồn nguyên liệu ít ai ngờ tới. Thực ra, đây là một món ăn vặt rất thơm ngon, lạ miệng và đặc biệt là tốt cho sức khỏe. Hãy khám phá ngay bí kíp làm mứt vỏ bưởi rất đơn giản sau đây để trổ tài cho cả nhà thưởng thức nhé.
Nguyên liệu cho món mứt vỏ bưởi
- 1 kg vỏ bưởi
- Rượu trắng
- Muối
- Đường trắng : 600g
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế vỏ bưởi
Vỏ bưởi rửa sạch, gọt bỏ bớt phần cùi trắng bên trong rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Thái vỏ bưởi sợi to vừa ăn |
Pha một thau nước muối đặc, ngâm phần vỏ bưởi vừa thái nhỏ vào nước muối trong vòng 5 tiếng.
Ngâm nước muối 5 tiếng để giảm vị mặn của vỏ |
Ngâm xong vớt ra, xả qua nước vài lần. Việc này sẽ làm giảm độ he và mặn của vỏ bưởi, giúp món mứt ngon hơn.
Bóp nhẹ vỏ bưởi trong nước sạch cho đến khi nào chỉ còn hơi he là được.
Đun sôi 1 nồi nước cùng 1 thìa cà phê phèn chua sau đó thả vỏ bưởi vào luộc trong vòng 5 phút.
Vớt vỏ bưởi ra xả lại với nước sạch cho tiêu tan hết mùi phèn chua.
Nếu vỏ bưởi vẫn còn he bạn có thể đun vỏ bưởi trong nước muối khoảng 10 phút nữa rồi xả kĩ với nước lạnh.
Bước 2: Ướp vỏ bưởi
Ướp vỏ bưởi đã xử lí với đường kính theo tỉ lệ phổ biến 1kg vỏ bưởi tương ứng với 600g đường kính. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tăng/giảm lượng đường để hợp với khẩu vị hơn.
Bước 3: Nấu mứt vỏ bưởi
Đợi đến khi đường tan hoàn toàn (hoặc đợi 5 tiếng) cho cả vỏ bưởi lẫn nước đường vào chảo, đun sôi trên lửa nhỏ.
Khi đường đã sôi bạn nhớ đảo đều, nhẹ nhàng cho vỏ bưởi ngấm đường.
Chờ đến khi đường cạn gần hết bạn đảo liên lục cho đến khi đường kết thành vết trắng trên miếng vỏ bưởi.
Mứt bưởi dẻo thơm cực phù hợp cho việc làm mứt trong ngày Tết nhé |
Thêm vài giọt vani vào chảo mứt vừa đun rồi tắt bếp. Cho mứt ra đĩa, để nguội rồi cất trong túi hoặc lọ tùy thích.
Vậy là bạn đã có món mứt vỏ bưởi rất lạ miệng lại thơm nồng nàn để nhâm nhi ngày lạnh rồi. Trong vỏ bưởi có chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe, có thể giảm cả ho nữa đấy.
Trần Mai