Mứt me chua ngọt, mềm dẻo, thơm lừng mùi me lại được trang trí đẹp mắt chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để bạn cùng “cạ cứng” nhâm nhi trong những ngày mùa đông này. Hãy bắt tay vào làm ngay thôi, công thức làm siêu đơn giản đã có sẵn đây rồi.
Nguyên liệu làm mứt me gồm:
- Me: 1kg
- Đường: 0,8kg
- 500ml nước.
- 100gr vừng trắng.
- 1 nhánh gừng nhỏ.
- Ngoài ra bạn cần có giấy bóng kính hoặc lọ thủy tinh sạch để cất giữ mứt me sau khi làm xong.
Bắt tay vào làm nào!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Me mua về đem rửa sạch vỏ, cho vào nồi cùng với nước và đun cho đến khi nước nóng già (chỉ lấy nước sấp ngang mặt quả me thôi nhé). Đun xong, gạn bỏ nước.
Bạn nên chọn những quả me còn xanh, quả to, ít gân để làm mứt |
Bước 2
Rang chín vừng bằng chảo chống dính, để nhỏ lửa.
Nhớ rang vừng trên lửa nhỏ, đảo đều để khỏi cháy nhé |
Bước 3
Bóc bỏ vỏ me, giữ lại phần thịt rồi đem đun cùng với 500ml nước ( nên đun bằng chảo). Vừa đun, bạn vừa khuấy đều tay cho thịt me rời ra khỏi hạt.
Vừa đun vừa khuấy cho hạt và thịt me tách nhau nhé |
Bước 4
Chờ đến khi thịt me tách khỏi hạt, bạn cho 0.8 kg đường vào, dùng thìa khuấy đều trên lửa nhỏ để me không bị cháy bết vào đáy chảo.
Đảo me thật kĩ để tránh bị cháy khét hay bết dính vào đáy chảo |
Bước 5
Khi me và đường đã đặc quánh lại thì bạn rắc gừng (băm nhỏ) và vừng đã rang lên.
Rắc gừng trước sau đó mới đến vừng, đảo đều hỗn hợp |
Bước 6
Đảo đều tay thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp. Chờ cho mứt me nguội là bạn có thể thưởng thức ngay. Nếu muốn để lâu bạn hãy cho vào lọ thủy tinh hoặc bọc trong giấy bóng kính giống những viên kẹo xinh yêu đều được.
Những viên kẹo me xinh yêu thế này có làm bạn siêu lòng ? |
Vị chua ngọt đặc biệt của me, hòa quyện cùng chút cay nồng ấm của gừng, lại được điểm thêm những đốm vừng đẹp mắt sẽ tạo nên sức hút khó cưỡng của mứt me. Hãy vào bếp trổ tài ngay để có được món ăn vặt tuyệt hảo từ mùi vị đến màu sắc này nhé.
Trần Mai