Tin mới

Cafe sáng: Không có trẻ con hư, chỉ có cha mẹ hỏng

Thứ bảy, 26/10/2019, 15:10 (GMT+7)

Cái gọi là cha mẹ sinh con trời sinh tính chỉ là bởi cha mẹ đẻ con ra rồi phó mặc con cho xã hội. Là bởi nhiều cha mẹ quên mất rằng mình chính là tấm gương lớn nhất, sự ảnh hưởng mạnh nhất tới những đứa con.

Tôi không tin rằng những đứa trẻ sinh ra đã hư hay do học đòi bạn xấu mà sinh hư cả. Lũ trẻ hư là bởi cha mẹ chúng hỏng trong việc dạy con.

Tôi vẫn tin rằng con cái thế nào là từ cha mẹ chúng mà ra. Đừng đổ lỗi như thể cha mẹ sinh con trời sinh tính.

Những đứa trẻ tự tin là bởi cha mẹ chúng luôn giáo dục con bằng sự tích cực. Những đứa trẻ biết lắng nghe là bởi cha mẹ chúng biết cách bình tĩnh, điềm đạm, thấu tình đạt lý.

Những đứa trẻ lễ phép bởi cha mẹ chúng trên kính dưới nhường, biết mình là ai và không bao giờ cứ tưởng mình là ai mà la hét phách lối.

Những đứa trẻ biết điều là bởi cha mẹ chúng luôn bao dung với cuộc đời, với người xung quanh.

Những đứa trẻ tự lập là bởi cha mẹ chúng là người luôn có kế hoạch, nguyên tắc và biết định hướng cho con.

Những đứa trẻ kiên trì là nhờ có bố mẹ kiên nhẫn. Những đứa trẻ có ý thức là bởi cha mẹ nguyên tắc và tôn trọng kỷ luật... Còn nhiều nữa những ví dụ chứng minh con cái kiểu nào sẽ ra cha mẹ kiểu đó, cha mẹ ra sao thì con cái ra đấy.

Cái gọi là cha mẹ sinh con trời sinh tính chỉ là bởi cha mẹ đẻ con ra rồi phó mặc con cho xã hội. Là bởi nhiều cha mẹ quên mất rằng mình chính là tấm gương lớn nhất, sự ảnh hưởng mạnh nhất tới những đứa con.

Nên tôi, một lần nữa, lại phải nói: Cha mẹ có hạnh phúc mới mong con cái sống hạnh phúc. Cái gọi là hy sinh cho con, làm ơn, xin hãy là hy sinh những tật xấu, hy sinh những thói quen bừa bãi của mình, hy sinh những cẩu thả của bản thân mà gò mình trở thành người tử tế nếu như bạn muốn con mình trở thành người tử tế.

Đừng chửi bới trên mạng để con mình thành kẻ bị bắt nạt mà không dám lên tiếng. Vì thứ chúng thấy là cha mẹ chúng bắt nạt người khác thì người khác bắt nạt lại mình là chuyện dễ hiểu.

Hay một ngày, con bạn bị đuổi học vì chúng đã bắt nạt bạn bè trong lớp. Đấy chả phải là nghiệp quật gì sất, chỉ là nhân nào quả nấy vậy!

Trở thành một ông bố bà mẹ tử tế là để con mình nhận về trái ngọt mai này. Rằng cô, rằng chú đã từng kính trọng bố con, mẹ con nên cô, nên chú tự thấy phải đối xử với con một cách tử tế như cái cách bố mẹ con đã làm!

Tôi nghĩ vậy, còn bạn?

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news

Tin liên quan