Tin mới

Cần Thơ: Lưu giữ hai bộ da hổ quý hiếm, người đàn ông bị bắt

Thứ tư, 05/09/2018 14:04

Chưng hai bộ da hổ nhồi bông thuộc danh mục loài quý hiếm trong nhà làm cảnh, một người đàn ông ở Cần Thơ bị khởi tố

Chưng hai bộ da hổ nhồi bông thuộc danh mục loài quý hiếm trong nhà làm cảnh, một người đàn ông ở Cần Thơ bị khởi tố.

Sáng 5/9, thông tin từ công an quận Cái Răng (TP. Cần Thơ) cho biết, đơn vị này vừa khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng đối với Võ Tấn Hùng (53 tuổi, ngụ khu vực 8, phường Hưng Phú, quận Cái Răng) để điều tra làm rõ hành vi “vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm”, theo VnExpress.

Cần Thơ: Lưu giữ hai bộ da hổ quý hiếm, người đàn ông bị bắt 1

Hai bộ da hổ nhồi bông thuộc loại nguy cấp, quý hiếm bị thu giữ. (Ảnh: VnExpress).

Cụ thể, vào cuối tháng 6 vừa qua, lực lượng chức năng quận Cái Răng đã phối hợp với đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra hành chính nơi ở của ông Hùng. Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện và thu giữ 2 mẫu bộ da thú nhồi động vật hình dạng hổ và một số tang vật khác như súng hơi, roi điện dạng đèn pin…

Dựa vào kết quả giám định của Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, 2 mẫu bộ da thú nhồi động vật là của loài hổ có tên khoa học là Panthera tigris. Loài hổ thuộc phụ lục 1 – loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ, theo báo Công An.

Đến ngày 31/8, Công an quận Cái Răng đã thi hành lệnh bắt giam đối với ông Hùng.

Cần Thơ: Lưu giữ hai bộ da hổ quý hiếm, người đàn ông bị bắt 2

Ông Hùng cùng 2 con hổ nhồi bông. (Ảnh: Báo Công An).

Bước đầu, ông Hùng khai nhận được người quen mua tặng hai bộ da hổ nhồi bông này từ nhiều tháng trước, để chưng làm cảnh trong nhà.

Trước đó, vào tháng 9/2017, sau khi kiểm tra cơ sở gỗ, lực lượng chức năng phát hiện một cá thể hổ đang được ngâm trong bể rượu. Cá thể còn lại (nặng khoảng 9kg) đang được cất giấu trong tủ lạnh ở chế độ ướp đông.

Sau đó, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính mức phạt 75 triệu đồng đối với Võ Anh Huy (33 tuổi, ngụ xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) do tàng trữ trái phép 2 cá thể hổ, là động vật rừng thuộc loài nguy cấp, quý, hiếm nhóm IB, theo Sài Gòn giải phóng.

Ông Võ Anh Huy khai nhận, hai con hổ này được ông mua về ngâm rượu để biếu và sử dụng. Sau khi tiến hành thu giữ, cơ quan chức năng đã bàn giao 2 cá thể hổ cho Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng để làm tiêu bản.

Trang Vũ (tổng hợp)