Cảnh sát Malaysia mỏi tay đếm 72 vali tiền của cựu thủ tướng Malaysia

Giám đốc Cơ quan điều tra tội phạm thương mại cho hay mặc dù rất tích cực song cảnh sát vẫn chưa thể hoàn tất việc kiểm đếm số tiền mặt thu giữ từ nhà riêng của cựu Thủ tướng Najib, trong đó chủ yếu là tiền trong 72 vali ở căn hộ thuộc chung cư Pavilion Residences.

Giám đốc Cơ quan điều tra tội phạm thương mại cho hay mặc dù rất tích cực song cảnh sát vẫn chưa thể hoàn tất việc kiểm đếm số tiền mặt thu giữ từ nhà riêng của cựu Thủ tướng Najib, trong đó chủ yếu là tiền trong 72 vali ở căn hộ thuộc chung cư Pavilion Residences.

Báo New Straits Times (Malaysia) cho biết cảnh sát thuộc Cơ quan Điều tra tội phạm thương mại (CCID) đã miệt mài dùng tay đếm, theo đúng nghĩa đen, số tiền tịch thu từ các căn hộ ở khu dân cư cao cấp Pavilion, Kuala Lumpur.

Cảnh sát Malaysia mỏi tay đếm 72 vali tiền của cựu thủ tướng Malaysia 1

Cảnh sát thu giữ tài sản sau khi đột kích nhà ông Najib ở Kuala Lumpur. - Ảnh: BBC.

Theo tìm hiểu của New Straits Times, quá trình kiểm đếm này bắt đầu từ 10h sáng 21/5 (giờ địa phương) và được dự đoán sẽ mất khá nhiều thời gian bởi các nhân viên tại CCID phải ghi lại số seri của mỗi tờ tiền. Hơn nữa, số tiền mặt này cũng bao gồm nhiều loại tiền tệ khác nhau.

Vào ngày 22/5, các túi tiền còn lại sẽ tiếp tục được kiểm đếm tại trụ sở cảnh sát liên bang Malaysia.

Việc đếm tiền kéo dài do CCID phải ghi lại số sê-ri của từng tờ tiền trong khi có nhiều loại tiền tệ khác nhau được lưu trữ.

Giám đốc liên bang của CCID, ông Amar Singh, xác nhận việc kiểm đếm tiền nhưng từ chối nói rõ chi tiết để tránh những suy đoán không chính xác về số tiền và vật dụng bị thu giữ.

Ngoài tiền, cảnh sát còn thu giữ 284 hộp chứa nhiều túi xách hàng hiệu, đồng hồ, trang sức đắt tiền... Theo New Straits Times, ngân hàng Hồi giáo được giao nhiệm vụ định giá số trang sức và vàng thỏi bị tịch thu nói trên.

Cảnh sát Malaysia mỏi tay đếm 72 vali tiền của cựu thủ tướng Malaysia 2

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak gặp gỡ những người ủng hộ ở quê nhà Pahang. - Ảnh: Reuters

Chính phủ mới do ông Mahathir Mohamad dẫn đầu muốn điều tra nguyên nhân hàng tỉ USD biến mất khỏi quỹ đầu tư nhà nước 1MDB do ông Najib thành lập. Cựu Thủ tướng Najib liên tục phủ nhận tất cả các cáo buộc liên quan tới hành vi sai trái nhưng hình ảnh của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lối sống xa hoa của vợ mình.

"Tôi không đánh cắp tiền bạc của nhân dân. Tôi đã chuẩn bị để sẵn sàng trao quyền lực một cách êm đẹp nhất. Nhưng kể cả khi đã làm việc đó thì tôi vẫn không được đối xử đúng cách", ông Najib khẳng định trước những người ủng hộ ở quê nhà.

"Những người dân ở Kekan hiểu rõ tôi. Tôi không phải một tên trộm hay kẻ lừa đảo. Để lật đổ đảng cầm quyền (Umno), họ phải nhắm vào chủ tịch đảng. Họ sẽ làm mọi thứ để hủy hoại danh tiếng của tôi. Có rất nhiều cáo buộc, tôi là mục tiêu bởi tôi là thủ tướng và chủ tịch đảng", cựu thủ tướng Malaysia nói thêm.

Cảnh sát Malaysia đã lục soát 6 địa điểm, bao gồm Văn phòng Thủ tướng, nơi cư trú của Najib ở Taman Duta và 4 căn nhà khác thuộc sở hữu của cựu thủ tướng, thu giữ hàng trăm túi xách hàng hiệu và 72 vali chứa tiền mặt, kim cương và nữ trang có giá trị, chất đầy 5 chiếc xe cảnh sát vào ngày 17/5.

Ngày 20/5, vợ chồng ông Najib rời thủ đô Kuala Lumpur đến bang quê nhà ông ở Pahang.

Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục