Cặp đôi người nước ngoài kêu gọi "giúp đỡ vì bị cướp" nói gì?

Sau khi đến cơ quan công an để trình báo về việc bị cướp thì nhiều người bắt gặp hai du khách bị cướp sạch khi đến Việt Nam ngồi xin tiền ở bờ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) mặc dù hai người này đã được một khách sạn giúp đỡ chỗ ăn, ngủ và làm visa miễn phí.

Sau khi đến cơ quan công an để trình báo về việc bị cướp thì nhiều người bắt gặp hai du khách bị cướp sạch khi đến Việt Nam ngồi xin tiền ở bờ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) mặc dù hai người này đã được một khách sạn giúp đỡ chỗ ăn, ngủ và làm visa miễn phí.

Cặp đôi người nước ngoài kêu gọi 'giúp đỡ vì bị cướp' nói gì? 1

Sau khi đã được giúp đỡ hai người này tiếp tục xin tiền ở Hồ Gươm.

Cuộc phỏng vẫn ngắn đôi nam nữ người nước ngoài trên báo Trí thức trẻ.

- Các bạn đến từ đâu?

Bọn tôi đến từ Lithuania (còn gọi là Litva), tôi tên Tautvydas 25 tuổi, đây là Milds 27 tuổi.

- Các bạn ở Việt Nam lâu chưa?

Chúng tôi đến Việt Nam 3 tuần rồi nhưng ở Sài Gòn, mới ở Hà Nội được 3 ngày.

- Các bạn có thể kể lại mình đã bị cướp những gì không?

Tôi bị lấy hết giấy tờ, hộ chiếu, 400 USD tiền mặt và một số đồ đạc, tổng cộng khoảng 700 - 800 USD gì đó.

Hai vị khách nước ngoài đang nhận được sự quan tâm trái chiều ở Việt Nam. (Ảnh Doãn Tuấn)

- Bạn có nhớ bị cướp ở đâu không?

Không

- Có nhớ mặt kẻ cướp không?

Không

- Bạn báo cảnh sát chưa?

Tôi báo cảnh sát ngay sáng ngày hôm sau nhưng do bất đồng ngôn ngữ, họ hướng dẫn chúng tôi khai vào mấy tờ giấy rồi cho chúng tôi đi.

- Nhiều người nói là các bạn đang cố tình dở trò lừa đảo để kiếm tiền, các bạn nghĩ sao về điều đó?

Chúng tôi có lừa đảo đâu, đồ đạc bị cướp, cảnh sát chưa giải quyết, đại sứ quán không có thì buộc chúng tôi phải đi xin tiền thôi. Sau khi được chia sẻ trên Facebook nhiều thì có các anh công an và phiên dịch viên đến bảo sẽ giúp, nhưng hiện giờ vẫn chưa thấy gì cả. Chúng tôi phải xin đủ tiền để sang được Trung Quốc thì mới đến đại sứ quán được. (theo thông tin chúng tôi tra cứu được trên website chinhphu.vn, hiện tại Đại sứ quán Lít-va tại Trung Quốc kiêm nhiệm Việt Nam, đang được đặt trụ sở tại Bắc Kinh - PV)

- Thế các bạn xin được bao tiền rồi?

(Cười) Đất nước và con người Việt Nam rất tốt...

Trước đó, như thông tin đã đưa, trong ngày 19/5, anh Tautvydas Urbelis (26 tuổi, trú Tirkiliskiu 23, Kaunas, quốc tịch Lithuanian) cùng bạn gái đã viết vào tờ giấy kêu gọi mọi người ủng hộ ở trước cổng Văn Miếu Quốc Tử Giám vì bị cướp tài sản khi đi du lịch ở Hà Nội. Sự việc đã nhanh chóng gây xôn xao dư luận.

Tại trụ sở công an phường Điện Biên (Ba Đình, Hà Nội), cặp đôi người nước ngoài khai bị mất toàn bộ tài sản khoảng 1.000 USD. Tuy nhiên hai người này từ chối mọi sự giúp đỡ từ cơ quan công an cũng như không mong muốn lấy lại tài sản. Ngồi được khoảng 10 phút, họ nhanh chóng bỏ đi.

Cặp đôi người nước ngoài kêu gọi 'giúp đỡ vì bị cướp' nói gì? 2

Trước đó đã xin tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Theo thông tin mới nhất trên trang cá nhân của bạn A.B.N chia sẻ status về hai vị khách nước ngoài với nội dung: “Hai khách du lịch đã được đón tại Hanoi Rock Hostel & Fiftysix Lounge, ăn ở miễn phí và sẽ được đưa đến đại sứ quán. Các bạn sẽ không phải lo lắng nữa nhé!”.

Status Bảo Anh chia sẻ khi cô đón được cặp đôi nước ngoài về nơi cô làm việc để giúp đỡ họ.

Cặp đôi người nước ngoài kêu gọi 'giúp đỡ vì bị cướp' nói gì? 3

Status Bảo Anh chia sẻ khi cô đón được cặp đôi nước ngoài về nơi cô làm việc để giúp đỡ họ.

Trong chiều ngày 20/5, trao đổi trên báo Trí thức trẻ, bạn Nguyễn Bảo Anh (Giám đốc quản lý 56 Lounge ở Hà Nội), người trực tiếp đã giúp đỡ cặp đôi người nước ngoài chia sẻ: “Lý do mình giúp đỡ các bạn nước ngoài vì họ là khách nước ngoài, việc họ bị mất đồ hay bi cướp bóc thì mình không ở hiện trường, mình không thể đảm bảo 100% đó là sự thật, hay họ tự bịa ra để được giúp đỡ. Nhưng bên mình vẫn đi đón các bạn đó về để giúp đỡ. Việc ăn ở của họ đều được bọn mình miễn phí hoàn toàn”.

Dù đã được giúp đỡ nhưng trong buổi chiều 20/5, nhiều người đã để ý và bắt gặp cặp đôi này ngồi "xin" tiền ở trên Hồ Hoàn Kiếm.

Hình ảnh hai vị khách nước ngoài "ngửa nón" xin tiền tại khu vực Bờ Hồ khiến nhiều người khó chịu.

Cũng trong chiều tối 20/5, trao đổi với chúng tôi, anh Ben, chủ quán Hanoi rock cafe, nơi 2 người này đang ở nhờ thì cho biết, "ban đầu khi nghe thấy thông tin của cặp đôi này, chúng tôi rất cảm thông và đã cho họ về ở nhờ được 2 hôm. Nhưng tới thời điểm hiện tại thì anh phỏng đoán "họ đang cố xin tiền để tiếp tục sang Trung Quốc du lịch, bởi họ định đi du lịch vòng quanh thế giới chỉ bằng tiền xin được ở mỗi nước. Chúng tôi để họ ở đây nốt đêm nay, mai sẽ mời họ đi."

Thu Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục