Tin mới

Cậu bé 13 tuổi bất ngờ phát hiện kho báu của vua Bluetooth thế kỷ 10

Thứ tư, 18/04/2018 15:10

Mới đây một cậu bé 13 tuổi đã bất ngờ phát hiện một báu vật thời Trung Cổ thuộc về vị vua  Harald Bluetooth huyền thoại của Đan Mạch – vị vua có tên được đặt cho công nghệ truyền thông không dây ngày nay.

Mới đây một cậu bé 13 tuổi đã bất ngờ phát hiện một báu vật thời Trung Cổ thuộc về vị vua  Harald Bluetooth huyền thoại của Đan Mạch – vị vua có tên được đặt cho công nghệ truyền thông không dây ngày nay.

Theo đó, tờ The Guardian cho hay cậu bé Luca Malaschnitschenko và Rene Schoen, một nhà khảo cổ nghiệp dư đã phát hiện kho báu của vua Bluetooth ở Rügen, hòn đảo lớn nhất của Đức, ở Biển Baltic bằng máy dò kim loại hồi tháng 1.

Cậu bé 13 tuổi bất ngờ phát hiện kho báu của vua Bluetooth thế kỷ 10 1

Những cổ vật tìm được. Ảnh: Stefan Sauer/AFP/Getty

Lúc đầu, họ nghĩ đây chỉ là một mẩu vụn bằng đồng thông thường nhưng khi quan sát kỹ đó lại là mảnh bạc. 

Sau khi đào thêm cùng sự hỗ trợ của các nhà khảo cổ chuyên nghiệp, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra những đồ tạo tác đặc biệt gồm dây chuyền bằng ngọc, ngọc trai, trâm cài, một cây búa của Thor, những chiếc nhẫn và 600 đồng xu bằng đồng.

Theo lời nhà khảo cổ học Michael Schirren, kho báu này là phát hiện duy nhất về tiền xu thời Bluetooth ở khu vực phía nam Biển Baltic nên nó có ý nghĩa quan trọng.

Cậu bé Luca và nhà khảo cổ nghiệp dư Rene gần đây khi tham gia cùng nhóm khảo cổ trong khu vực khai quật khoảng 400 m2 để tìm xem liệu có còn kho báu nào khác còn chôn vùi dưới đất hay không.

Các nhà khảo cổ học tin rằng những kho báu này thuộc về vị vua Harald Gormsson của Đan Mạch, thường được gọi là Bluetooth, người nắm quyền cai trị từ năm 958 đến 986 trước Công nguyên.

Vị vua Bluetooth được biết đến với việc đưa Cơ Đốc giáo vào Đan Mạch vào thế kỷ thứ 10.

Ông là vị vua huyền thoại của Đan Mạch khi là người đã thống nhất Đan Mạch. Tên vị vua là nguồn cảm hứng để Jim Kardach, kiến trúc sư trưởng của Intel, đặt tên cho dịch vụ truyền thông không dây vào năm 1997 với niềm tin rằng "công nghệ mới sẽ hợp nhất các giao phương thức truyền thống như việc vua Bluetooth đã hợp nhất Scandinavia".

Hồng Hạnh (tổng hợp)