Tin mới

Câu chuyện kỳ lạ của người đàn ông sinh ra là người lùn nhưng đến khi chết đi lại trong hình hài người khổng lồ

Thứ tư, 09/05/2018 21:42

Đây là trường hợp duy nhất từng được ghi nhận trong lịch sử y học từ trước đến nay và khiến cho người nào nghe thấy cũng tưởng như chuyện đùa. Làm sao từ một người lùn cuối cùng lại cao đột biến trở thành người khổng lồ như vậy?

Đây là trường hợp duy nhất từng được ghi nhận trong lịch sử y học từ trước đến nay và khiến cho người nào nghe thấy cũng tưởng như chuyện đùa. Làm sao từ một người lùn cuối cùng lại cao đột biến trở thành người khổng lồ như vậy?

Adam Rainer sinh năm 1899 tại Graz, Áo, trong một gia đình có bố mẹ hoàn toàn bình thường. Khi cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 1 diễn ra, Adam cũng như bao thanh niên trai tráng khác vào thời điểm đó đều muốn tham gia chiến đấu. Tuy nhiên khi ông nộp đơn đăng ký nhập ngũ thì đã bị loại ngay từ vòng xét tuyển vì bị cho là quá yếu ớt và không đủ tiêu chuẩn chiều cao để chiến đấu. Lúc ấy Adam chỉ cao vỏn vẹn 1m38. Một năm sau đó, Adam lại tiếp tục xin nhập ngũ. Mặc dù ông đã cao thêm được đến 5cm nữa nhưng vẫn chưa đủ chiều cao tiêu chuẩn và lại lần nữa bị từ chối.

Câu chuyện kỳ lạ của người đàn ông sinh ra là người lùn nhưng đến khi chết đi lại trong hình hài người khổng lồ 1

Cho đến năm 19 tuổi, Adam Rainer vẫn bị xem là một người mắc bệnh lùn, có chiều cao chỉ vỏn vẹn 1m43.

Năm Adam 19 tuổi, ông có chiều cao khoảng 1m43 và được xếp vào nhóm người mắc bệnh lùn. Chiều cao trung bình thấp nhất của một người trưởng thành là khoảng 1m47, dưới mức này sẽ được xem là người lùn. Tuy rằng Adam có chiều cao khiêm tốn là vậy nhưng theo những báo cáo y học lúc bấy giờ, ông lại có kích thước bàn tay và bàn chân to bất thường so với tỉ lệ cơ thể. 

Khi Adam đăng ký nhập ngũ lần đầu tiên, ông đi giày size 10 US (size 43). 3 năm sau đó, bàn chân Adam đã dài ra gấp đôi, ông phải mang giày size 20 US (size 53), trong khi chiều cao thì không có một chút phát triển nào.

Câu chuyện kỳ lạ của người đàn ông sinh ra là người lùn nhưng đến khi chết đi lại trong hình hài người khổng lồ 2

Adam từng bị từ chối nhiều lần khi đăng ký nhập ngũ vì chiều cao không đủ tiêu chuẩn.

Đến năm Adam được 21 tuổi, mọi thứ bắt đầu thay đổi một cách chóng mặt. Adam bỗng nhiên cao vọt lên, từ một người lùn 1m43 trở thành một gã khổng lồ với chiều cao 2m16. Trong khoảng thời gian khoảng 10 năm phát triển này, Adam cũng bắt đầu có triệu chứng bị vẹo cột sống. Nguyên nhân vì sao Adam lại có sự thay đổi chiều cao khác thường đến như vậy?

Trong hai năm 1930-1931, Adam được bác sĩ A. Mandl và F. Windholz theo dõi và kiểm tra kỹ lưỡng về tình trạng sức khỏe. Họ phát hiện ra rằng ông đã mắc phải căn bệnh có tên là to đầu chi (acromegaly). Trong trường hợp của Adam, căn bệnh xuất hiện là bởi một khối u trong tuyến yên của ông, làm cho hormone tăng trường tiết ra quá mức. Adam không chỉ có chiều cao vượt trội, bàn tay bàn chơn lớn bất thường mà ông còn được ghi nhận là có phần trán và cằm nhô ra, môi dày và răng thưa.

Câu chuyện kỳ lạ của người đàn ông sinh ra là người lùn nhưng đến khi chết đi lại trong hình hài người khổng lồ 3

Hình ảnh một người đàn ông mắc bệnh to đầu chi, nét mặt thay đổi theo thời gian.

Hai vị bác sĩ quyết định làm phẫu thuật cho Adam, tuy rằng hy vọng loại bỏ được khối u rất mỏng manh vì nó đã phát triển bên trong bệnh nhân hơn một thập kỷ rồi. Vài tháng sau cuộc phẫu thuật, Adam được kiểm tra chiều cao một lần nữa. Ông vẫn giữ nguyên chiều cao cũ nhưng tình trạng vẹo xương sống đã trở nên nghiêm trọng hơn. Điều này cũng có nghĩa là Adam vẫn tiếp tục phát triển nhưng với mức độ chậm hơn rất nhiều.

Tình trạng sức khỏe của Adam ngày một trở nên tệ hơn. Ông bị mù mắt phải và bắt đầu bị mất thính lực ở tai trái. Qua thời gian, cột sống của Adam đã không còn đủ sức chịu đựng nữa, buộc ông phải nằm một chỗ trên giường.

Câu chuyện kỳ lạ của người đàn ông sinh ra là người lùn nhưng đến khi chết đi lại trong hình hài người khổng lồ 4

Adam qua đời năm 51 tuổi, khi đó ông đạt độ cao 2m34.

Adam Rainer qua đời năm 51 tuổi, lúc đó chiều cao của ông đạt gần 2m34. Cũng có một vài báo cáo ghi nhận thực tế chiều cao của Adam là 2m39. Cho đến ngày nay, Adam vẫn được xem là trường hợp đầu tiên và duy nhất trong lịch sử vừa là người lùn, vừa là người khổng lồ.

(Nguồn: Business Insider)

Đinh Hương

Theo Helino