Tin mới

Cầu thủ kể xấu về bóng đá Việt Nam trên báo Anh: Thay CLB nhanh hơn thay áo

Thứ năm, 08/02/2018 16:51

Jonte Smith đang gây xôn xao dư luận khi kể rằng mình bị phân biệt chủng tộc lúc sang thử việc ở Việt Nam.

Jonte Smith đang gây xôn xao dư luận khi kể rằng mình bị phân biệt chủng tộc lúc sang thử việc ở Việt Nam.

Trong chia sẻ mới đây với tờ The Guardian, tiền đạo người Bermuda Jonte Smith có nhắc đến thời gian thử việc ngắn ngủi tại Việt Nam.

Theo đó, anh tới Việt Nam vì được hứa hẹn mức lương lên tới 15.000 bảng/tháng. Nhưng Jonte Smith bị kỳ thị và cô lập cùng với 2 ngoại binh đến từ châu Phi. Chỉ sau 4 ngày, tiền đạo này rời Việt Nam. Hiện tại anh đang khoác áo Lewes với mức lương chỉ 200 bảng/tuần.

Vậy Jonte Smith là ai?

Sinh năm 1994 tại Bermuda, cầu thủ này nhận được hợp đồng chuyên nghiệp đầu tiên với Sutton United (đang chơi tại National League, hạng 5 trong hệ thống của Anh). Và đó cũng là thời điểm cuộc phiêu lưu đầy khúc ngoặt bắt đầu.

Năm 18 tuổi, Smith chuyển sang Crawley Town (chơi tại hạng 4 của Anh). Không cạnh tranh được vị trí chính thức, tiền đạo này liên tục bị đem cho mượn.

Cầu thủ kể xấu về bóng đá Việt Nam trên báo Anh: Thay CLB nhanh hơn thay áo 1

Jonte Smith thay đổi CLB liên tục.

Nhờ một số màn trình diễn tốt, Smith lọt vào "mắt xanh" của CLB PS Kemi Kings (hạng 3 Phần Lan). Tưởng chừng đã tìm được bến đỗ hợp với mình, nhưng sau đó chân sút này lại ra đi.

Năm nay mới 23 tuổi, Jonte Smith đã khoác áo 12 CLB khác nhau, trải từ Anh đến Phần Lan rồi cả Na Uy.

Nếu như người vẫn hay nói những cầu thủ như Vieri, Anelka thay CLB như thay áo thì tốc độ đổi đội bóng của Smith có lẽ còn nhanh hơn cả đổi áo.

CLB hiện tại Smith đang đầu quân là Lewes FC chỉ chơi ở hạng 8 trong hệ thống bóng đá Anh, trên một SVĐ tí hon với 600 chỗ ngồi.

Đặt lên bàn so sánh, Lewes chưa chắc đã bằng nhiều CLB hạng Nhất ở Việt Nam chứ chưa nói đến những "đại gia" như CLB Hà Nội, FLC Thanh Hóa.

Trên bình diện đội tuyển, Smith đã có 6 lần khoác áo ĐT Bermuda và ghi được 1 bàn thắng. Tuy nhiên, gần 2 năm nay anh chưa "ăn cơm tuyển" thêm lần nào.

Mùa giải này, Jonte Smith trở thành một biểu tượng trong chiến dịch trả lương cho cầu thủ nữ bằng với cầu thủ nam của Lewes FC.

Cầu thủ kể xấu về bóng đá Việt Nam trên báo Anh: Thay CLB nhanh hơn thay áo 2

Jonte Smith trong màu áo Lewes.

Anh từng phát biểu: "Một vài thành viên ban giám đốc đã ngồi với đội bóng nam và đề cập đến chuyện trả lương cho đội nam và đội nữ bằng nhau. Có những cầu thủ thắc mắc và đặt ra câu hỏi, nhưng toàn đội cuối cùng đã đồng ý với ban giám đốc".

 

Đây là một chiến dịch mang ý nghĩa tốt đẹp với các cầu thủ nữ. Nhờ chiến dịch này, Jonte Smith đã trở thành khách mời của tờ The Guardian. Và đó cũng là nơi tiền đạo 23 tuổi buông lời chê bai bóng đá Việt Nam.

Chỉ có điều, nếu như những gì đã kể về chuyến thử việc tại Việt Nam là không chính xác, anh sẽ làm vấy bẩn lên một dự án tốt đẹp.

Từ khóa: jonte smith lewes fc