Tin mới

Cha đẻ tiếng Việt ‘song song 4.0’ cho rằng mọi người hiểu sai ý mình mới phản đối

Thứ hai, 05/04/2021, 18:37 (GMT+7)

Kiều Trường Lâm là người sáng tạo ra tiếng Việt “song song”. Tuy nhiên dự án này lại nhận về nhiều phản ứng tiêu cực từ cộng đồng mạng.

Anh Kiều Trường Lâm (34 tuổi, Hà Nội) là tác giả của nghiên cứu "Chữ Việt Nam song song 4.0" đã chính thức công bố toàn bộ nghiên cứu của mình đến độc giả trên toàn quốc. Tuy nhiên, bộ chữ cải tiến này đã nhận về nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.

Kiểu chữ này được ông Lâm nghiên cứu từ khi còn học lớp 2 và đề tài ký hiệu dấu cho chữ Quốc ngữ được hoàn thành khi học lớp 10. Trải qua 27 năm nghiên cứu, tháng 10/2019 chữ Việt Nam song song 4.0 chính thức sáng tạo thành công.

Ảnh: Thanh niên
Ảnh: Thanh niên

Theo đó, "Chữ Việt Nam song song 4.0" chỉ sử dụng 26 chữ cái La-tinh, trong đó dùng 18 chữ cái La-tinh để thay thế dấu thanh và dấu phụ cho chữ Quốc ngữ. Tuy nhiên, tiếng Việt ‘song song 4.0’ nhận về khá nhiều ý kiến tiêu cực của Cộng đồng mạng, cho rằng chúng quá khó hiểu, đặc biệt sẽ gây khó khăn khi viết không dấu. Thậm chí nhiều người còn cho rằng ông Lâm đang cố cải cách chữ quốc ngữ - tinh hoa văn hóa dân tộc.

Tuy nhiên, theo ông Trường Lâm, ông không cố thay đổi chưc quốc ngữ. Trước đây ông nhận thấy nhiều bạn trẻ gây hiểu lầm tệ hại khi nhắn tin không dấu, bản thân ông cho rằng đây là do mỗi người có cách sáng tạo khác nhau, điều này gây mất thời gian. Chính vì vậy ông đã sáng tạo ra kiểu mới khắc phục nhược điểm này. 

“Không hiểu tại sao rất nhiều độc giả cứ quy kết công trình của tôi là công trình cải tiến để thay thế Chữ Quốc Ngữ. Đây là hoàn toàn là sai và hiểu lầm về công trình của tôi. Công trình của tôi đã nêu rõ chỉ là một ứng dụng và đã đề cập rõ ứng dụng trên báo chí”- ông Lâm chia sẻ với báo Tiền phong.

Ông Lâm từng khẳng định rằng tiếng Việt cải cách không ảnh hưởng tới chữ Quốc ngữ mà chỉ giúp câu chuyện được trao đổi nhanh hơn trong giao tiếp khi sử dụng trong các trường hợp nhắn tin không dấu. Thậm chí, bộ chữ trong lĩnh vực công nghệ thông tin đã được nhiều kỹ thuật viên IT kiểm chứng.

Ảnh: VTV
Ảnh: VTV

Nguyên nhân ông dùng “chữ tiếng Việt Nam song song 4.0" đặt tên cho công trình bởi muốn kiểu chữ này sẽ phát huy lợi thế trên các lĩnh vực công nghệ thông tin, máy tính. Bởi lẽ theo ông Lâm, lợi ích của bộ chữ trong lĩnh vực công nghệ thông tin đã được nhiều kỹ thuật viên IT kiểm chứng.

Hiện tại ông Trường Lâm vẫn tích cực cho rằng khi một sản phẩm mới ra đời nhận về nhiều luồng ý kiến trái chiều là điều không tránh khỏi. Ông luôn trân trọng góp ý để cố gắng hơn nữa trong tương lai.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news