Tin mới

Chấm thi tốt nghiệp THPT: Tự luận chấm 2 vòng, trắc nghiệm chấm chặt chẽ

Chủ nhật, 11/07/2021, 08:27 (GMT+7)

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, hoạt động chấm thi tốt nghiệp THPT đang diễn ra khẩn trương, chặt chẽ, đảm bảo công bằng  và sẽ có điểm công bố cho thí sinh chậm nhất là ngày 26/7.

Môn Ngữ văn được chấm 2 vòng

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021, môn Ngữ văn là môn duy nhất chấm tự luận, giáo viên sẽ chấm bằng tay. Tất cả quy chế chấm thi phải theo hướng dẫn, đáp án, thang điểm của Bộ GD-ĐT. Cụ thể: bài thi chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ sẽ được làm tròn đến 2 chữ số thập phân và sẽ được chấm 2 vòng độc lập bởi 2 tổ chấm khác nhau.

Đầu tiên, các bài thi sẽ được rọc phách rồi cho vào các túi đựng bài thi. Những túi này sẽ được giao cho Trưởng môn chấm thi bằng hình thức bốc thăm. Tổ chấm sẽ chấm chung ít nhất 10 bài để thống nhât sau đó mới chấm độc lập tại các phòng riêng biệt.

Các bài thi được chấm 2 lần riêng biệt. Lần đầu, điểm toàn bài và nhận xét chỉ được ghi vào một phiếu chấm của từng bài thi. Sau đó, các phiếu chấm thi này được rút ra, bài thi sẽ được giao cho tổ thứ hai chấm. Lần này, cán bộ sẽ được chấm trực tiếp vào bài của thí sinh. Sau đó, điểm chấm của cả 2 lần sẽ được tổng hợp lại để thống nhất điểm số cuối cùng.

Chấm thi tốt nghiệp THPT: Tự luận chấm 2 vòng, trắc nghiệm chấm chặt chẽ 1
Cán bộ coi thi bốc thăm số phòng thi tại Vĩnh Phúc. Ảnh: Tiền Phong

Trong trường hợp điểm toàn bài, điểm thành phần của 2 lần chấm thi không lệch hoặc lệch dưới 1 điểm thì 2 cán bộ chấm thi sẽ thảo luận để thống nhất điểm. Nếu 2 cán bộ không thống nhất được thì Trưởng môn chấm hoặc Tổ trưởng chấm sẽ lập biên bản quyết định điểm số cuối cùng.

Trong trường hợp chênh lệch điểm giữa 2 lần chấm từ 1,5 trở lên thì sẽ tổ chức chấm lần 3. Nếu kết quả 2 trong 3 lần chấm giống nhau thì sẽ lấy điểm giống nhau này làm điểm chính thức. Nếu kết quả tiếp tục lệch nhau nhưng không quá 2,5 điểm thì sẽ lấy trung bình cộng của 3 lần làm điểm chính thức. Còn nếu kết quả lệch nhau hơn 2,5 điểm thì sẽ tổ chức chấm chung lại bài thi đó và lập biên bản để thống nhất điểm thi.

Theo quy chế, mỗi hội đồng thi phải chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi tự luận để kịp thời điều chỉnh sự chênh lệch hay uốn nắn chấm sai. Toàn ban chấm thi tự luật sẽ phải chấm chung ít nhất 10 bài để thống nhất nhận thức, biểu điểm và nhận định tình hình.

Chấm thi trắc nghiệm rất chặt chẽ

Quy chế chấm thi trắc nghiệm rất chặt chẽ. Toàn bộ bài thi sẽ được quét mã hóa và đưa vào một đĩa CD (gọi là đĩa CD0). Đĩa CD0 sẽ được sao lưu thành 2 bản, một bản gửi cho Chủ tịch Hội đồng chấm thi, một bản gửi về Bộ GDĐT và Ban chấm thi để lưu giữ.

Chấm thi tốt nghiệp THPT: Tự luận chấm 2 vòng, trắc nghiệm chấm chặt chẽ 2
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra thi tại Hưng Yên. Ảnh: MOET

Sau đó, đĩa này sẽ được chuyển thành định dạng chấm là CD1. Quá trình chuyển đổi này có mật khẩu do Chủ tịch Hội đồng (Giám đốc Sở GDĐT) nắm giữ. Tất cả quá trình trên là bước 1. Sau khi kết thúc bước 1, chuyển sang bước 2, bước 3, bước 4 và mỗi bước này đều có mật khẩu riêng.

Tất cả những thành viên của Ban chấm thi trắc nghiệm, đang làm nhiệm vụ liên quan tại khu vực chấm thi đều không được mang theo bút chì, tẩy và các vật dụng bị cấm vào phòng chấm. Việc sửa chữa, thêm bớt lên phiếu trả lời trắc nghiệm bị cấm tuyệt đối. Những căn phòng chấm thi, chứa bài thi đều có camera giám sát 24/24 giờ. Hệ thống camera được kết nối Internet, đảm bảo hoạt động liên tục kể cả lúc mất điện. Dung lượng dữ liệu của camera tối thiểu là 21 ngày.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news