Tin mới

Chàng trai tật nguyền dùng chân gõ chữ, gây dựng sự nghiệp, đằng sau là câu chuyện khiến hàng triệu người cảm động

Thứ sáu, 20/04/2018 10:38

Dù bẩm sinh thiếu đi một đôi tay nhưng chàng trai Trần Tư Phương đến từ Trung Quốc luôn có đó là động lực để tiến lên. Đến nay, anh đã có cả một sự nghiệp trong tay khiến bất cứ ai nghe qua cũng phải ngưỡng mộ.

Dù bẩm sinh thiếu đi một đôi tay nhưng chàng trai Trần Tư Phương đến từ Trung Quốc luôn có đó là động lực để tiến lên. Đến nay, anh đã có cả một sự nghiệp trong tay khiến bất cứ ai nghe qua cũng phải ngưỡng mộ.

Trần Tư Phương kiếm sống dựa vào đôi chân của mình. Anh có thể dùng 10 ngón chân gõ ra 60 chữ/phút, thành thục, thành thạo chỉnh sửa ảnh, cắt ghép clip... Suốt 2 năm nay, anh vẫn cần mẫn quản lý cửa hàng online, hi vọng có thể giúp những người dân địa phương bán được càng nhiều mặt hàng đặc sản ra bên ngoài.

Chàng trai tật nguyền dùng chân gõ chữ, gây dựng sự nghiệp, đằng sau là câu chuyện khiến hàng triệu người cảm động 1

Trần Tư Phương - chàng trai tật nguyền nhưng lại có trái tim nhân hậu bao lao.

"Cuộc đời ai cũng vậy, khi bạn mạnh mẽ hơn, những khó khăn rồi cũng sẽ trở nên nhỏ bé đi". Trần Tư Phương khiêm tốn nói, cũng để trả lời cho những thắc mắc người ngoài nhìn thấy ở con người thiếu sót như anh suốt thời gian qua.

Trần Tư Phương năm nay 29 tuổi, gia đình nhiều đời sống tại thôn Hứa Gia Loan, trấn Thủy Bố Ô, huyện Ba Đông, châu tự chị dân tộc Mèo, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Khi mới sinh ra, anh đã thiệt thòi hơn với những đứa trẻ bằng lứa khi không có 2 tay. Vừa lên 9 tháng, cha anh mắc bệnh tại biến rồi qua đời, để lại vợ cùng 2 đứa con thơ là Tư Phương và anh trai khi đó mới 12 tuổi.

Dù tàn tật bẩm sinh, Trần Từ Phương đã biểu hiện ra là một đứa trẻ kiên cường. Khi tròn 4 tuổi, anh đã có thể tự đứng dậy mà không cần mẹ và anh trai ở bên. Sau đó, anh kiên trì học cách cầm đũa, cầm bút cho đến cầm liềm cắt cỏ đều bằng đôi chân của mình. 

Chàng trai tật nguyền dùng chân gõ chữ, gây dựng sự nghiệp, đằng sau là câu chuyện khiến hàng triệu người cảm động 2

Thiếu mất đôi tay, chàng trai 29 tuổi phải dựa tất cả vào đôi chân của mình.

Tư Phương cũng là một đứa trẻ ham học, dù phải đi đến trường cách nhà gần 4km đường rừng, dù bị ngã không biết bao nhiêu lần, nhưng Tư Phương luôn nở nụ cười trên môi mỗi khi đến trường.

Cho đến năm 2008, lúc này Trần Tư Phương đã 19 tuổi, anh tìm tòi nuôi lợn rồi nuôi dê, nhân giống, xây thành 1 trang trại quy mô nhỏ. Đến tháng 9 năm 2015, trang trai của anh đã có thể thu về hơn 10.000 NDT (36,2 triệu đồng) tiền lời.

Nhưng không dừng lại ở đó, Tư Phương còn hi vọng có thể giúp đỡ được những người cùng thôn làm ăn. Sau khi suy nghĩ kỹ càng, anh quyết định mở rộng việc bán những nông sản  quê hương lên mạng. Đây chính là bước ngoặt lớn, thay đổi cuộc sống không chỉ của riêng anh mà còn của rất nhiều người khác.

Chàng trai tật nguyền dùng chân gõ chữ, gây dựng sự nghiệp, đằng sau là câu chuyện khiến hàng triệu người cảm động 3Chàng trai tật nguyền dùng chân gõ chữ, gây dựng sự nghiệp, đằng sau là câu chuyện khiến hàng triệu người cảm động 4
Chàng trai tật nguyền dùng chân gõ chữ, gây dựng sự nghiệp, đằng sau là câu chuyện khiến hàng triệu người cảm động 5Chàng trai tật nguyền dùng chân gõ chữ, gây dựng sự nghiệp, đằng sau là câu chuyện khiến hàng triệu người cảm động 6

Trần Tư Phương phải tự học cách sử dụng bàn phím, chụp ảnh, cắt sửa video... nhưng trên khuôn mặt hiền lành của anh không bao giờ thiếu vắng nụ cười.

Cũng trong thời gian này, anh phải học cách gõ bàn phím, viết bài, đăng ảnh, trả lời khách hàng - những công việc đòi hỏi tính kiên trì, bên bì mà không phải ai cũng làm được. Cuối cùng thì trái ngọt cũng đã đến, tháng 3/2016, cửa hàng online của Trần Tư Phương chính thức đi vào hoạt động. Anh nhanh chóng kiếm được 1,2 triệu NDT (hơn 4.3 tỷ đồng) doanh thu với lợi nhuận lên tới khoảng 60.000 NDT, đồng thời cũng giúp nhiều hộ dân thành công xóa đói giảm nghèo.

Trước mắt, dù cuộc sống ngày càng bận rộn hơn, nhưng  vẫn chỉ khiêm tốn cho biết: anh luôn cố gắng làm thật nhiều việc tốt cho tất cả mọi người và tiếp tục kiên trì theo đuổi giấc mơ mình theo đuổi bấy lâu nay.

Câu chuyện của anh nhanh chóng được lan truyền đến khắp nơi khiến nhiều người khâm phục. Người ta thường bảo: "Ông trời không cho không ai cái gì, cũng không lấy mất của ai cái gì", dù Trần Tư Phương thiếu thốn hơn người khác một đôi tay hay tình thương của người cha đã khuất, nhưng đổi lại, anh lại có ý chí kiên cường cùng một tâm lòng nhân hậu, tốt bụng hơn bất cứ người nào.

Theo Helino/Trí thức trẻ