Tin mới

Chàng trai từng thoát khỏi Tham Luang: "Hang động này giống như thỏi nam châm vậy"

Thứ hai, 09/07/2018 17:00

Chàng trai từng mắc kẹt trong hang động Tham Luang, Thái Lan, cách đây 16 năm chia sẻ có lẽ phép màu đã xảy ra giúp anh và những người bạn thoát nạn.

Chàng trai từng mắc kẹt trong hang động Tham Luang, Thái Lan, cách đây 16 năm chia sẻ có lẽ phép màu đã xảy ra giúp anh và những người bạn thoát nạn.

Đội bóng thiếu niên Thái Lan mắc kẹt suốt gần 10 ngày trời trong hang Tham Luang, Thái Lan đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận thế giới. 

Không những vậy, tất cả giới chức địa phương cũng như các đội giải cứu trong và ngoài nước đang nỗ lực hết sức mình để đưa các em ra khỏi hang an toàn, trong điều kiện mưa lớn có thể sớm trở lại.

Chàng trai từng thoát khỏi Tham Luang: 'Hang động này giống như thỏi nam châm vậy' 1

Đội bóng thiếu niên gồm 12 cầu thủ và một huấn luyện viên bị mắc kẹt trong hang Tham Luang và hiện đang được tiến hành giải cứu. Ảnh: Getty Images

Khác với suy nghĩ của nhiều người, các em không phải là những người đầu tiên bị  mắc kẹt trong hang Tham Luang, thì trước đó cách đây 16 năm đã từng có một nhóm thanh niên mắc kẹt trong hang động này và may mắn thoát nạn.

Theo đó, chàng thành niên may mắn tên là Intu Incharoen (ở Chiang Rai, Thái Lan), chia sẻ, anh và bốn người bạn đã từng lạc trong hang Tham Luang khi tham gia hành trình thám hiểm hang động phức tạp này vào năm 2002.

Chàng trai từng thoát khỏi Tham Luang: 'Hang động này giống như thỏi nam châm vậy' 2

Dù 16 năm trôi qua, nhưng ký ức mắc kẹt trong Tham Luang vẫn còn vẹn nguyên trong đầu chàng trai người Thái Lan. Ảnh: ABC

Sự cố xảy ra khi Intu mới chỉ là chàng trai 18 tuổi. Đó là vào một ngày tháng 7 năm 2002, anh và những người bạn của mình đã cố lờ đi tấm biến cảnh báo ở bên ngoài lối vào hang động: "Cảnh báo du khách không vào hang trong mùa mưa". Cả nhóm sau khi đỗ xe ô tô vào một chỗ khuất, không ai biết những chàng trai này đã đi đâu.

Khi vào sâu bên trong hang Tham Luang, anh Intu và nhóm bạn của mình bị mất phương hướng, không tìm được đường ra dù trước đó đã cẩn thận đánh dấu. Khi trở ra, một số đoạn đường trông rất khác lạ. Điều này chứng tỏ có vẻ như hang động nay không chỉ có duy nhất một lối đi.

Chàng trai từng thoát khỏi Tham Luang: 'Hang động này giống như thỏi nam châm vậy' 3

Nụ cười của một cầu thủ nhí khi được nhóm tìm kiếm tìm thấy sau 9 ngày mắc kẹt trong Tham Luang. Ảnh: ABC

Chỉ còn duy nhất một cây nến: Nguồn sáng cuối cùng để tìm đường trong mê cung

Anh Intu cho biết: "Nếu nguồn sáng cuối cùng biến mất thì không dễ dàng để bước đi nữa. Giống như khi bạn đang ở trong nhà mình, dù biết mọi thứ trong nhà, nhưng chỉ cần nhắm mắt lại và quay tròn khoảng hai đến ba vòng, thì bạn cũng sẽ không thể xác định đúng hướng để đi được.

Mọi thứ hiểm nguy xung quanh bạn, từ vách đá tới nền đất trơn trượt. Bạn có thể rơi xuống những cái hố bất cứ lúc nào. Trong hang có rất nhiều mạch rẽ, giống như một mê cung. Nó thực sự quá sâu, đến nỗi bạn không rõ về điểm tận cùng ở đâu".

Khi Intu và những người bạn leo lên một vách đá cao chừng 5 mét, họ bắt gặp một cô gái và ba người bạn khác cũng bị lạc. Họ cùng nhau tìm cách để hình dung lại đường đi. Khi đèn hết pin, họ thắp một cây nến duy nhất còn sót lại và vừa đi vừa phải túm áo của người đi ở phía trước.

Mấy giờ sau, khi chỉ cách còn vài cây số, nhóm của Intu nghe thấy có tiếng kêu cứu của phụ nữ ở một khoang gần đó trong hang. Họ đã tìm thấy có một nhóm du khách người Myanmar cũng đang cố gắng tìm đường trong bóng tối và sau đó nhanh chóng nhập hội để tìm đường ra khỏi hang Tham Luang.

Chàng trai từng thoát khỏi Tham Luang: 'Hang động này giống như thỏi nam châm vậy' 4

Mưa lũ lớn khiến công tác tìm kiếm và giải cứu đội bóng thiếu niên gặp nhiều khó khăn. Ảnh: AP

Cuối cùng, nhóm của Intu đã tìm thấy các điểm đánh dấu trên các vách đá và tất cả đã thoát ra cửa hang sau khoảng 9 giờ đồng hồ.

Anh Intu chia sẻ về thời điểm thoát ra khỏi hang Tham Luang: "Chúng tôi cảm thấy giống như một phép màu. Nhưng vào lúc đó, tôi nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ quay trở lại đây".

Chàng trai từng thoát khỏi Tham Luang: 'Hang động này giống như thỏi nam châm vậy' 5

Tham Luang trong những ngày qua giống như một cơn ác mộng đối với các bậc phụ huynh và nhiều người dân trong và ngoài nước Thái Lan. Ảnh: Reuters

Thời gian 16 năm trôi qua khiến những ký ức tồi tệ bị phai nhòa, nhưng những gì xảy ra với đội bóng nhí khiến Intu muốn quay trở lại hang Tham Luang một lần nữa.

Đối với những bậc phụ huynh, Tham Luang giống như một cơn ác mộng và cấm con trẻ bén mảng tới, nhưng đối với những người trẻ ở địa phương thì hang động dài khoảng 10km này là một chốn phiêu lưu thú vị.

Intu cho biết: "Đặc biệt là những bạn thanh thiếu niên thường muốn đi xa khám phá những nơi như núi non, sống suối hay rừng rậm vào dịp cuối tuần. Tham Luang là một trong những điểm đến được các bạn trẻ yêu thích nhất ở Thái Lan. Hang động này giống như một thỏi nam châm thu hút những người ưa mạo hiểm".

Nguyễn Hằng (Tham khảo nguồn: ABC, Reuters)

Theo Helino/Trí thức trẻ