Chỉ với một câu nói của mẹ, bé nghiện tivi, ipad cũng phải tắt ngay

Mới đây, chia sẻ của một bà mẹ về cách giúp con hạn chế xem tivi, ipad đã thu hút rất nhiều lượt xem của các bậc phụ huynh.

Mới đây, chia sẻ của một bà mẹ về cách giúp con hạn chế xem tivi, ipad đã thu hút rất nhiều lượt xem của các bậc phụ huynh.

Theo chia sẻ của một vi phụ huynh, bé nhà chị năm nay 4 tuổi rất mêxem tivi, chơi điện thoại, ipad. Thói quen này của bé bắt đầu từ khi mẹ bé đi làm lại lúc bé được 2 tuổi, vì bé khó ăn khó uống nên bà nội mỗi khi cho cháu ăn lại bật tivi lên xe để dỗ, dần dần thói quen đó của bé đã hình thành.

Đi học về là xem tivi, ăn cũng xem tivi với chơi điện thoại, đến khuya đi ngủ cũng ngồi xem tivi, đã trở thành cơn nghiện đối với bé. Mặc dù bố mẹ cũng đã nhắc nhở nhưng có bà bảo kê nên đã hình thành thói quen của bé. 

Tuy nhiên, một chiêu của người mẹ Nhật khiến con tắt tivi ngay lập tức. Vị phụ huynh có chia sẻ với mọi người. 

"Một sáng chủ nhật, em đưa con đi chơi công viên và cho con chơi tất cả trò chơi đến khi mệt nhừ luôn mà không cho ăn uống thêm gì. Sau gần 2 tiếng chơi mồ hôi con vã đầy người, bụng đói meo em vẫn tiếp tục yêu cầu con chơi các trò khác, đến khi con thấm mệt và yêu cầu ngồi nghỉ. Lúc này em mới bảo:
- Con mệt không?
- Dạ mệt
- Chơi nữa không?
- Dạ không
- Vậy giờ con muốn làm gì?
- Dạ về nhà và nằm ngủ thôi ạ.
- Không được, con chơi tiếp đi chứ mẹ thấy con chưa mệt mà
- Con mệt sao mẹ biết được chứ. Con không chơi nữa mẹ ơi, con muốn xỉu rồi. Mẹ mau chở con về nhà đi, năn nỉ mẹ.
- Được thôi. Nhưng mà mẹ thấy tội cái tivi quá!
- Chời, sao mẹ nhắc cái tivi ở đây?
- Mẹ thấy cái tivi hôm nào nó cũng mệt như là con mệt như hôm nay vậy, nhiều lần nó nói với mẹ là kêu con cho nó đi ngủ đi, nó đuối nó mệt lắm rồi vì phục vụ con liên tục mà con vẫn không cho nó nghỉ, cứ xem miết. Nó còn bảo ngày nào con cũng bắt nó làm việc như vậy nó sẽ bị bệnh và chết luôn cho coi. Không tin, lúc nào xem tivi con thử sờ vào nó xem, nó nóng kinh khủng luôn á.
- Ủa, cái tivi cũng biết mệt hả mẹ? Nó sao giống con người được?
- Biết chứ sao không. Cái tivi nó cũng giống như con người vậy, hoạt động nhiều cũng mệt và muốn nghỉ ngơi. Giống như con mệt con muốn nghỉ ngơi để lấy lại sức thì nó cũng muốn nghỉ ngơi đó. Hàng ngày con bắt tivi làm việc liên tục, bộ con không thấy tội cái tivi hả?
- Dạ tội chứ, mà con không biết nó cũng mệt. Con cứ tưởng nó là máy móc thì không biết mệt chứ!"

Từ những hành động trên của mẹ, đã áp dụng vô cùng hiệu quả đối với con. Khi về nhà bé không còn nghiện xem tivi như thế nữa. 

Và nếu ghiền quá, mở lên xem thì thằng bé cứ lâu lâu lại chạy đến bên tivi sờ xem nó thế nào rồi tắt tivi và ra chơi cái khác chứ không ngồi ôm riết tivi như mọi ngày. Hoặc khi con xem tivi,mẹ yêu cầu tắt là con ngoan ngoãn tắt ngay không kỳ kèo xem thêm ít phút nữa.

Như vậy, với trẻ con không nên có hành động ra lệnh bởi vì có thể  trẻ sẽ sợ lúc đó và làm theo nhưng rồi lại đâu vào đó, lần sau sẽ tiếp tục tái phạm. Cách hay nhất để con nghe lời, không sai phạm nữa là ba mẹ cần ngồi xuống và nhẹ nhàng giải thích cho con hiểu vì sao con nên làm như vậy, không nên làm như vậy.

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục