Chiếc ghế tổng thống Mỹ: Ông Donald Trump có cơ hội là một tổng thống vĩ đại

"Có lẽ ông là hi vọng cuối cùng của chúng ta để trở lại là đất nước của những người chiến thắng", Roger Stone, chiến lược gia của đảng Cộng hòa và là bạn Tổng thống Donald Trump nói.

LTS: Bài viết dưới đây được trích trong cuốn , do Omega Plus xuất bản, Alpha Books phát hành toàn quốc.

Roger Stone, tác giả cuốn sách bán chạy nhất của New York Times, cố vấn chính trị lâu năm và bạn của ông Donald Trump, đồng thời là chiến lược gia của đảng Cộng hòa đã đưa ra diễn giải về chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống 2016.

*****

"Có lẽ ông là hi vọng cuối cùng của chúng ta để trở lại là đất nước của những người chiến thắng", Roger Stone, chiến lược gia của đảng Cộng hòa và là bạn Tổng thống Donald Trump nói.

Donald Trump có cơ hội là một tổng thống thực sự vĩ đại. Ông trở thành tổng thống không chịu ơn ai, ngoài nhân dân Mỹ. Chiến dịch của ông bị giới tinh hoa tài chính và chính trị ngoảnh mặt, nhưng ông đã chiến thắng mặc dù phải tốn rất nhiều tiền của trong cả bầu cử sơ bộ và bầu cử liên bang. Tự do này cho ông rộng quyền tiến hành cải cách.

Chiếc ghế tổng thống Mỹ: Ông Donald Trump có cơ hội là một tổng thống vĩ đại 1
 
Trong khi vận động để được đảng Cộng hòa đề cử, Trump đã đưa ra một kế hoạch cải cách thuế vì tăng trưởng năng động nhất trong lịch sử nước Mỹ. Nó sẽ giảm thuế công ty dưới mức của Mexico và Trung Quốc, đưa ít nhất 2.000 tỉ đô la về cho đất nước thông qua đánh thuế công bằng, không để các công ty đặt trụ sở ở những nước thuế suất thấp, và kích hoạt cắt giảm biểu thuế giống như các tổng thống John F. Kennedyvà Ronald Reagan đã làm.

Điều cần nhớ về Donald Trump là ông rất cứng rắn. Dưới cái vui vẻ dễ gần ấy là một người cạnh tranh dữ dằn, ít khi để sót cơ hội. Ông thực sự là một nhà thương lượng bậc thầy và một người thực dụng. Mặc dù việc ông được bầu có thể so sánh với chiến thắng áp đảo của Ronald Reagan năm 1980, Trump giống Nixon hơn là Reagan – một người thực dụng nói thay cho "Đa số thầm lặng."

Giống như Nixon, Trump không phải nhà tư tưởng. Ông thực sự là một nhà dân túy với bản năng bảo thủ. Về những vấn đề lớn mà đất nước phải đối mặt năm 2017 – kinh tế, khủng bố và nhập cư – Trump theo lập trường dân túy cánh hữu. Đồng thời về những vấn đề như thương mại và chiến tranh, quan điểm của Trump gần với Bernie Sanders.

Ông Trump phải làm sống lại nền kinh tế, bảo đảm an ninh biên giới, siết chặt luật nhập cư, tái thiết kết cấu hạ tầng và thương lượng lại các hiệp định thương mại. 

Những trợ thủ đắc lực

Donald, như ông bảo tôi gọi ông năm 1979 khi chúng tôi lần đầu gặp nhau, có quanh mình nhiều người rất có năng lực. Con gái đầu Ivanka Trump là một phụ nữ tuyệt vời, giữ được cân bằng trong hôn nhân và kinh doanh, đồng thời là người mạnh mẽ và chỉn chu. Điềm đạm nhưng dễ gần, cô là đại sứ giỏi nhất của cha mình.

Chồng Ivanka là Jared Kushner rất thông minh, khá kín đáo, làm việc hiệu quả và được cha vợ tin tưởng. Con trai Donald Jr. và em trai Eric giống hệt cha, rất khôn ngoan khi xuất hiện trong các chương trình nói chuyện trên đài phát thanh ở các bang cử tri còn do dự, cũng như xuất hiện tại các cuộc tiếp xúc cử tri.

Tổng thống Trump cần nhớ ai là những người ủng hộ ông, nhớ rằng họ là "những người Mỹ bị lãng quên" đang nghẹt thở vì thuế má cao, không tin Wall Street, dị ứngvới Goldman Sachs, mệt mỏi với việc thiếu cơ hội việc làm, và tin rằng toàn bộ hệ thống được sắp đặt chống lại họ.

Những cử tri này sẽ tiếp tục ủng hộ ông, nếu ông vẫn trung thành với chương trình cải cách của mình. Cử tri của Trump tập trung và nhiệt tình hơn nhiều trong việc ủng hộ ứng cử viên của mình, một khoảng cách mà Hillary Clinton không thể bao giờ có được. 

Chiếc ghế tổng thống Mỹ: Ông Donald Trump có cơ hội là một tổng thống vĩ đại 2
 

"Người theo thuyết âm mưu" là cách họ gọi khi bạn từ chối chấp nhận những điều thông thường, hoặc có những lý giải về bất cứ sự kiện nào với sự hỗ trợ của truyền thông.

Việc cuộc bầu cử này đã đánh dấu bước ngoặt mà cái gọi là truyền thông chính thống mất độc quyền về sự thật, về truyền phát thông tin chính bởi ngày càng nhiều cử tri bắt đầu nhận được tin tức chính trị trên các thiết bị cầm tay đa dạng hơn và trong nhiều trường hợp cũng chính xác hơn.  

Chiếc ghế tổng thống Mỹ: Ông Donald Trump có cơ hội là một tổng thống vĩ đại 3

Cuốn Đường Đến Nhà Trắng 2016 - Cuộc Cách Mạng Của Donald Trump. Ảnh: WaPo

Những gì đáng chú ý là quy mô cuộc tấn công Trump của CNN, và thực tế nó không có tác dụng đối với sự ủng hộ dành cho Trump hoặc đối với kết quả bầu cử. Cử tri rõ ràng tỉnh táo với truyền thông của thể chế, và với việc họ đang nhắc lại như vẹt những lời của giới tinh hoa cầm quyền, những người chỉ làm đất nước suy sụp.

Chiến thắng của Trump vừa như câu chuyện không có thực, lại vừa ngoạn mục. Chính ông sẽ nói với các bạn rằng, với tất cả kỹ năng và tầm nhìn của ông, may mắn luôn mỉm cười với ông. Chính vì thế ông là "người thắng cuộc."

Donald Trump thích chiến thắng. Ông ghét bị thua. Ông quyết tâm, bướng bỉnh và cực kỳ thông minh. Việc ông sử dụng truyền thông xã hội một cách điêu luyện đã thay đổi cách thức hoạt động của nền chính trị Mỹ. Trump đã thấy rõ ông có thể nói trực tiếp với cử tri mà không cần qua bộ lọc của truyền thông kiểu cũ. Có lẽ ông là hi vọng cuối cùng của chúng ta để trở lại là đất nước của những người chiến thắng.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục