Tin mới

Chiêm ngưỡng chiếc bình cổ vật của Vua Càn Long được bán với giá hơn 400 tỷ

Thứ năm, 21/06/2018 13:42

Chiếc bình quý Trung Quốc mang dấu ấn của Vua Càn Long được bán đấu giá tại Paris với giá 19 triệu USD, cao hơn 20 lần so với ước tính ban đầu của nhà tổ chức.

Chiếc bình quý Trung Quốc mang dấu ấn của Vua Càn Long được bán đấu giá tại Paris với giá 19 triệu USD, cao hơn 20 lần so với ước tính ban đầu của nhà tổ chức.

Một chiếc bình sứ Trung Quốc từ thế kỉ 18 được cặp vợ chồng người Pháp tìm thấy trong hộp giày tại nhà kho trên gác mái. Chiếc hiếm này đã được bán với giá 19 triệu USD (khoảng hơn 430 tỷ đồng) tại phiên chợ đấu giá của công ty Sotheby ở Paris, Pháp.

Giá bán của chiếc bình đã được nâng lên gấp 20 lần so với ước tính ban đầu của nhà tổ chức. Đây cũng là mức giá cao nhất trong lịch sử đấu giá đồ sứ Trung Quốc tại Pháp.

"Người bán chiếc bình đã đi tàu điện ngầm đến văn phòng của chúng tôi. Trên tay cô ấy mang theo một hộp giày, bên trong là chiếc bình được bọc sơ sài bằng tờ giấy báo. Khi cô ấy đặt chiếc hộp lên bàn, chúng tôi mở ra và bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp của nó.

Đây là tác phẩm nghệ thuật vô cùng giá trị. Nó là loại sứ dòng hồng cực kì hiếm và khác biệt với tất cả những hiện vật lịch sử khác đang nằm trong Bảo tàng Cung điện Quốc gia ở Đài Bắc và các bảo tàng trên toàn thế giới", Olivier Valmier - chuyên gia nghệ thuật Châu Á của Sotheby chia sẻ cảm xúc khi phát hiện ra giá trị của chiếc bình.

Chiếc bình được thiết kế hoàn hảo với chiều cao 30cm, có nước sơn tinh xảo kết hợp giữa màu xanh lục, xanh dương, vàng và tím. Các chuyên gia cho rằng đây là chiếc bình sứ được chế tác thủ công đặc biệt phức tạp và cực kì hiếm hoi dành riêng cho một vị hoàng đế triều đại nhà Thanh của Trung Quốc.

Hoa văn núi đá, thác nước, hình hươu và sếu được chạm khắc bằng gỗ ở phần thân bình mô phỏng thiết kế Ngự hoa viên trong Hoàng Cung. Theo lịch sử văn hóa Trung Hoa, con hươu là biểu tượng cho sức khỏe, hạnh phúc và thịnh vượng.

Trong khi đó, con sếu là biểu hiện của tuổi thọ và sự khôn ngoan. Phần cổ bình được mạ viền vàng tinh tế. Chiếc bình mang dấu ấn của Hoàng đế Càn Long, người đã cai trị triều đai nhà Thanh từ năm 1736 đến năm 1796.

Trong suốt 60 năm trị vì của mình, triều đại nhà Thanh dưới thời Vua Càn Long đã trải qua sự hồi sinh văn hóa bởi hoàng đế là một người đam mê nghệ thuật. Thậm chí, Vua Càn Long còn tự giám sát hoạt động của các lò nung hoàng gia.

Chiêm ngưỡng chiếc bình cổ vật của Vua Càn Long được bán với giá hơn 400 tỷ 1

Chiếc bình được chế tác độc nhất dành riêng cho Vua Càn Long.

"Người phát hiện ra chiếc bình chỉ phỏng đoán đây có thể là một chiếc bình cổ. Gia đình cô ấy đã mua nó vào khoảng cuối thế kỉ 19 nhưng không sử dụng và để nó trên gác mái trong nhiều thập kỉ qua. Cô ấy cũng không biết chiếc bình từng thuộc sở hữu của Vua Càn Long và không ngờ đến giá trị thực của nó", chuyên gia Olivier Valmier nói.

Cuộc đấu giá chiếc bình kéo dài trong khoảng 20 phút và người mua được tiết lộ là một người Châu Á. Giá bán cuối cùng của chiếc bình là 19,11 triệu USD bao gồm chi phí đấu giá và hoa hồng.

Mặc dù chiếc bình có giá trị "trên trời" nhưng đây cũng không phải là mức giá cao nhất được đưa ra cho những món đồ sứ quý hiếm từng thuộc sở hữu của các vị vua ở Trung Quốc. Những đồ vật sứ quý hiếm từ thời Vua Càn Long luôn được bán với giá cực cao.

Một chiếc bát sứ của vị vua này từng được bán với giá 30,4 triệu USD ở Hồng Kông. Trong khi đó, chiếc bát 1000 năm tuổi từ thời nhà Tống đã được bán với giá 38 triệu USD và một chiếc chén gốm triều đại nhà Minh cũng được bán với giá 36,3 triệu USD.