Tin mới

Chiêm ngưỡng pháo phản lực phóng loạt cỡ nòng lớn nhất thế giới do Syria chế tạo

Thứ hai, 14/05/2018, 19:55 (GMT+7)

Hệ thống pháo phản lực phóng loạt IRAM là vũ khí mới nhất ra đời từ quá trình sáng tạo của Quân đội Syria, nó có thiết kế khá hiện đại chứ không đơn sơ như những món đồ tự chế.

Hệ thống pháo phản lực phóng loạt IRAM là vũ khí mới nhất ra đời từ quá trình sáng tạo của Quân đội Syria, nó có thiết kế khá hiện đại chứ không đơn sơ như những món đồ tự chế.

Quân đội Syria vừa chính thức giới thiệu một thứ vũ khí cực kỳ lạ mắt và ấn tượng được họ nghiên cứu chế tạo nhằm đáp ứng yêu cầu từ thực tế chiến trường, đó chính là hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) mang tên IRAM.
Chiêm ngưỡng pháo phản lực phóng loạt cỡ nòng lớn nhất thế giới do Syria chế tạo - Ảnh 1.

Hệ thống pháo phản lực phóng loạt IRAM của Quân đội Syria

Để tạo ra tổ hợp vũ khí lạ mắt trên, Quân đội Syria đã quyết định trưng dụng khung gầm một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 không có tháp pháo chuyên phục vụ huấn luyện lái xe.

Họ tích hợp lên chiếc T-72 này một giàn rocket cỡ lớn với 3 ống phóng đường kính 500 mm (lớn nhất thế giới) cùng cơ cấu bệ xoay, nâng hạ thủy lực và đóng mở nắp ống phóng trông khá "chính quy".

Chiêm ngưỡng pháo phản lực phóng loạt cỡ nòng lớn nhất thế giới do Syria chế tạo - Ảnh 2.

Khung gầm chiếc xe tăng T-72 không tháp pháo được trưng dụng cho việc chế tạo pháo phản lực phóng loạt IRAM

Những thông số kỹ chiến thuật cơ bản của pháo phản lực IRAM như tầm bắn, độ sai lệch mục tiêu... hiện vẫn chưa được công bố rõ ràng, chỉ biết rằng mỗi quả rocket cỡ 500 mm này mang theo đầu đạn chứa tới 400 kg thuốc nổ mạnh, tạo ra sức công phá tương đương một quả bom hạng trung.

Chiêm ngưỡng pháo phản lực phóng loạt cỡ nòng lớn nhất thế giới do Syria chế tạo - Ảnh 3.

Các ống phóng của tổ hợp pháo phản lực IRAM có kích cỡ rất lớn

Nếu đặt cạnh những vũ khí tự chế khác của Quân đội Syria như rocket Elephant hay bom bình gas thì có thể nhận thấy cơ cấu điều khiển của IRAM tinh vi hơn rất nhiều, thậm chí chẳng thua kém gì vũ khí của Nga hay Iran, đây chắc chắn phải là sản phẩm ra đời từ một cơ sở sản xuất với những công nhân và kỹ sư quân sự có tay nghề cao.

Theo thông báo từ phía Quân đội chính phủ Syria thì hệ thống IRAM đầu tiên đã biên chế cho Sư đoàn cơ giới số 4 và có thể được sử dụng trong các hoạt động quân sự sắp tới, nhằm chống lại những phần tử nổi dậy ở địa bàn các tỉnh phía Nam Syria.

Hy vọng rằng trong những ngày tới sẽ xuất hiện hình ảnh đầu tiên về quá trình "thử lửa" của tổ hợp MLRS này trên chiến trường, để có thể đưa ra cái nhìn chính xác nhất về tính năng kỹ chiến thuật của nó.

Hải Dương

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news