Chính thức công bố phương án kỳ thi quốc gia 2015

Kỳ thi THPT quốc gia sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 6 hằng năm. Năm 2015, kỳ thi được tổ chức trong các ngày 9, 10, 11 và 12 tháng 6. Thí sinh phải thi 4 môn (gọi là 4 môn thi tối thiểu) gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 môn tự chọn trong số các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lí.

 

 

Kỳ thi THPT quốc gia sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 6 hằng năm. Năm 2015, kỳ thi được tổ chức trong các ngày 9, 10, 11 và 12 tháng 6. Thí sinh phải thi 4 môn (gọi là 4 môn thi tối thiểu) gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 môn tự chọn trong số các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lí.

Tại buổi họp báo chiều nay (9/9), Bộ GD - ĐT đã chính thức công bố phương án kỳ thi quốc gia 2015 sau 1 thời gian lấy ý kiến về 3 phương án đề xuất.

Theo đó,  từ năm 2015, sẽ tổ chức một kỳ thi quốc gia (gọi là kỳ thi trung học phổ thông quốc gia) lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và làm căn cứ tuyển sinh ĐH, CĐ.

Kỳ thi THPT quốc gia này sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 6 hằng năm. Năm 2015, kỳ thi được tổ chức trong các ngày 9, 10, 11 và 12 tháng 6.

Chính thức công bố phương án kỳ thi quốc gia 2015 5

Quyết định của Bộ GD&ĐT về phương án thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ từ năm 2015

Điểm mới đầu tiên là bổ sung môn Ngoại ngữ vào danh sách môn thi bắt buộc. Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ, thí sinh phải thi 4 môn (gọi là 4 môn thi tối thiểu) gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 môn tự chọn trong số các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lí.

Ngoài 4 môn thi tối thiểu, thí sinh có thể đăng ký thi thêm các môn khác trong số các môn tự chọn để có thêm cơ hội xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước chỉ đăng ký các môn thi phục vụ cho tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Năm nay, Bộ cũng cho phép thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước chỉ đăng ký các môn thi phục vụ cho tuyển sinh ĐH, CĐ. Đồng thời, Bộ cũng linh động trong xử lý môn thi bắt buộc là môn Ngoại ngữ, cho phép những thí sinh không học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được chọn môn thi thay thế môn Ngoại ngữ trong số các môn tự chọn.

Thí sinh có chứng chỉ Ngoại ngữ theo quy định do Bộ GDĐT công bố sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT môn Ngoại ngữ.

Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí: Thi tự luận, thời gian thi 180 phút; Các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ: Thi trắc nghiệm, thời gian thi 90 phút. Đề thi đánh giá thí sinh ở 4 mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao, đảm bảo phân hóa trình độ thí sinh. 4 mức độ này nhằm phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau như công nhận tốt nghiệp và làm cơ sở để các trường ĐH, CĐ sử dụng trong tuyển sinh của trường mình tùy theo phương án tuyển sinh riêng.

Việc coi thi, chấm thi được tổ chức theo cụm. Bộ GD-ĐT sẽ công bố các cụm thi và giao nhiệm vụ chủ trì tổ chức coi thi, chấm thi cho các trường đại học đủ năng lực. Tại các địa phương không có cụm thi do trường ĐH chủ trì, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những thí sinh tham dự kỳ thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT, Bộ GDĐT sẽ thống nhất với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức một số cụm thi do các Sở GDĐT chủ trì.

Theo Lê Vy / Người đưa tin

Xem thêm :Kỳ thi quốc gia 2015 : Nhiều điểm chưa rõ ?

Video bạn có thể quan tâm trên tinmoi.vn: Trộm cạy cốp xe cướp túi xách ngay chỗ đông người

 

Tin Liên Quan
Sự kiện

Kỳ thi quốc gia 2015

Điểm sàn xét tuyển của tất cả các trường ĐH trên cả nước
Điểm sàn xét tuyển của tất cả các trường ĐH trên cả nước

Điểm sàn đại học 20015 sau khi được Bộ GD-ĐT công bố ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào đại học, nhiều trường đã đưa ra mức điểm sàn để thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào trường.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục