Chủ tịch Hà Nội: Nắng nóng kỷ lục một phần do "lấp ao hồ, chặt cây xanh"

"Đây là đợt nắng nóng bất thường mà 40 năm Hà Nội mới gặp lại và nguyên nhân nắng nóng có nhiều nhưng còn có nguyên nhân từ việc lấp ao hồ, vấn đề cây xanh", ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định.

"Đây là đợt nắng nóng bất thường mà 40 năm Hà Nội mới gặp lại và nguyên nhân nắng nóng có nhiều nhưng còn có nguyên nhân từ việc lấp ao hồ, vấn đề cây xanh", ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định.

Chủ tịch Hà Nội: Nắng nóng kỷ lục một phần do 'lấp ao hồ, chặt cây xanh' 1

Mỗi cây xanh trung bình tạo ra khoảng 120kg O2 mỗi năm. Điều này có nghĩa, cứ mỗi 2 cây xanh tạo ra đủ lượng O2 cho một gia đình 4 người cho mỗi năm. Ảnh minh họa

Tại buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) vào sáng nay 23/6, cử tri Trịnh Quốc Việt (phường Thanh Nhàn) đã đưa ra ý kiến về vấn đề môi trường Hà Nội, trong đó, có đợt nắng nóng kỷ lục vừa qua.

Theo ông Việt, đợt nắng nóng có nhiều nguyên nhân nhưng có nguyên nhân là do chính chúng ta như ao hồ ở Hà Nội bị san lấp ngày càng nhiều, làm cho vấn đề điều hòa không khí bị ảnh hưởng.

"Đây là vấn đề không mới nhưng việc quản lý để ao hồ bị san lấp nhiều làm ảnh hưởng đến môi trường sống.

Vừa qua, chúng ta tiếp tục đưa ra những giải pháp thay thế cây xanh nhưng theo tôi, thay thế phải thận trọng, nếu chặt hàng loạt cây xanh sẽ ảnh hưởng đến môi trường rất lớn", ông Việt nêu rõ.

Trả lời thắc mắc của cử tri, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, Hà Nội vừa trải qua đợt nắng nóng cao độ, với nền nhiệt có thời điểm lên tới hơn 42 độ C.

"Đây là đợt nắng nóng bất thường mà 40 năm Hà Nội mới gặp lại và nguyên nhân nắng nóng có nhiều nhưng còn có nguyên nhân từ việc lấp ao hồ, vấn đề cây xanh", ông Chung nhấn mạnh.

Người đứng đầu UBND thành phố cho biết, tại các quận nội thành Hà Nội còn 122 hồ và rộng 1.097 ha, ngoại thành có 150 hồ, rộng 534 ha. Thêm vào đó, nếu so với đô thị tại các nước xung quanh thì Hà Nội có tỷ lệ nhiều ao hồ nhất.

Trong các năm vừa qua, thành phố đã kè các ao hồ này và từ tháng 3/2016, thực hiện kế hoạch toàn diện để xử lý ô nhiễm tại các ao hồ.

Ví dụ tại quận Hai Bà Trưng, hồ Giáp Bát đã được xử lý toàn bộ mùi hôi thối hay hồ Bảy Mẫu cũng được nạo vét, xử lý hồ hôi thối.

Theo ông Chung, hiện 122 hồ đã được xử lý xong còn hồ Tây, hồ Hoàn Kiếm thì TP đang xin ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan chuyên ngành để xử lý bùn, ô nhiễm, đảm bảo sạch sẽ.

Ngoài ra, Chủ tịch Hà Nội cho biết thêm, trong những năm vừa qua, khi thực hiện Nghị quyết lần thứ 16 của Đảng bộ Hà Nội, TP đã xây dựng kế hoạch trong vòng 5 năm 2016-2020 sẽ xây thêm 25 công viên và trong các công viên đào thêm 25 hồ.

Hiện đã đào được thêm 4 hồ gồm hồ Bắc Mai Dịch, hồ công viên Nhân Chính, hồ công viên CV1 đã khởi công, phấn đấu 10/10/2019 sẽ hoàn thành hồ Trung Văn.

Về vấn đề cây xanh, theo ông Chung đến 31/12/2015, tính trung bình 1 người dân Hà Nội có 6,7-6,8m2 cây xanh/người và sẽ phấn đấu tới năm 2020, diện tích cây xanh đạt từ 10-11 m2/người.

Để thực hiện chương trình này, TP đã đưa ra chương trình 1 triệu cây xanh và hiện đã trồng được 320.000 cây xanh.

Hiện thành phố thực hiện trồng cây xanh tại 5 nơi. Cụ thể, thứ nhất, trồng bổ sung tại các công viên  xây dựng mới. Thứ hai trồng tại trường học. Thứ ba, trồng bổ sung trên các tuyến phổ mà trong nhiều năm cây bị đổ, mục nát.

Thứ tư, trồng trên các tuyến đường xây dựng mới và khuyến khích người dân trồng tại khuôn viên nhà riêng, các cơ quan nhà nước, công ty tư nhân.

"Theo các nhà khoa học tính toán, cây xanh khi trồng trong năm thứ nhất sẽ có tán rộng khoảng 1,5-2m2/ người, sau 3 năm cây xanh tán sẽ rộng 6-8 m2/người và sau 5 năm sẽ đạt 12-15 m2, tới năm thứ 7 sẽ đạt 18-22 m2.

Như vậy, sau 5 năm 1 triệu cây xanh sẽ tạo ra 15-18 triệu m2 cây xanh và 7,5 triệu người dân sẽ tăng 2,5-2,7m2 cây xanh và hoàn toàn đạt được chỉ tiêu 10m2 cây xanh/người đã đề ra.

Nếu một đô thị có mật độ cây xanh từ 9-10 m2/người sẽ giảm được 1-1,5 độ C trong những ngày nắng nóng", Chủ tịch Chung phân tích.

Đức Hòa (tổng hợp)

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục