Tin mới

Chuyên gia Anh: Nhiều hiểm họa chết người đang rình rập đội bóng Thái Lan và nhóm cứu hộ

Thứ sáu, 06/07/2018, 13:56 (GMT+7)

Chuyên gia giải cứu Anmar Mirza đã cảnh báo rằng mọi phương án giải cứu được đội cứu hộ đưa ra đều có những "hiểm họa chết người" đối với đội bóng nhí Thái Lan.

Chuyên gia giải cứu Anmar Mirza đã cảnh báo rằng mọi phương án giải cứu được đội cứu hộ đưa ra đều có những "hiểm họa chết người" đối với đội bóng nhí Thái Lan.

Giới chức cùng các lực lượng hải quân, cứu hộ tại hiện trường giải cứu đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt gần 2 tuần trong hang Tham Luang Nang Non đang phải gấp rút chạy đua với thời gian và thời tiết để giải cứu những người bị nạn.

Lực lượng cứu hộ đã và đang hết sức nỗ lực để giải cứu các cầu thủ nhí và huấn luyện viên của các em trước khi thời tiết chuyển xấu. Trong tình hình hiện nay, một cơn mưa lớn hoàn toàn có thể khiến nỗ lực trong những ngày qua của họ trở thành vô ích.

Chuyên gia Anh: Nhiều hiểm họa chết người đang rình rập đội bóng Thái Lan và nhóm cứu hộ 1

Những thợ lặn thường xuyên ra vào hang để tiếp cận đội bóng nhí cũng không thể tránh khỏi những vết bầm, hay vết cứa khi di chuyển trong những ngách hang tối và hẹp. Ảnh: Asaf Zmirly

Tuy nhiên, tình hình cứu hộ trở nên phức tạp hơn khi một thợ lặn hải quân hoàng gia Thái Lan bất ngờ tử nạn vì thiếu dưỡng khí trong lúc thực hiện nhiệm vụ vào lúc 2 giờ sáng nay (theo giờ địa phương).

Cái chết của anh đã khiến nhiều người lo lắng về việc giải cứu các cầu thủ nhí và huấn luyện viên của các em - những người vừa được bác sĩ chẩn đoán là không đủ sức khỏe để tự lặn ra ngoài. Liệu họ có thể an toàn thoát ra khỏi hang sâu, trong khi một thợ lặn chuyên nghiệp vừa mới bỏ mạng trong đó?

Chuyên gia giải cứu Anmar Mirza đã cảnh báo rằng mọi phương án giải cứu được đội cứu hộ đưa ra đều có những "hiểm họa chết người" đối với những người gặp nạn.

Trả lời phóng viên đài CBS News, ông Mirza cho biết: "Không có lựa chọn nào tốt cả".

"Dù họ lựa chọn cách nào, dù là lặn ra ngoài, hay ngồi chờ nước rút, thì vẫn có những hiểm họa trực chờ".

Chuyên gia giải cứu hang động Anmar Mirza nhận định về các phương án giải cứu đội bóng nhí Thái Lan

Các lực lượng cứu hộ cho biết các cầu thủ nhí và huấn luyện viên của các em sẽ buộc phải lặn ra ngoài, nếu như mưa lớn ập xuống khiến mực nước trong hang dâng lên mức báo động. Tuy nhiên, do các em không biết bơi, nên các thợ lặn hoàng gia Thái Lan đã tiến hành hướng dẫn các em các bơi và lặn cùng thiết bị hỗ trợ.

Chuyên gia Mirza cho hay: "Nếu họ [lực lượng cứu hộ] không phải đối mặt với sức ép của thời gian, thì họ có thể từ từ hướng dẫn các cầu thủ nhí và huấn luyện viên của các em cách lặn cho đến khi mọi người sẵn sàng".

"Nhưng nếu mức nước trong hang dâng lên mức báo động, và đội cứu hộ phải đưa ra quyết định, khi đó họ sẽ phải cân nhắc tất cả những rủi ro trong các phương án giải cứu được đưa ra".

Không chỉ đối với người bình thường, mà việc bơi liên tục trong vòng 3 giờ đồng hồ vẫn là chuyện khá khó khăn đối với hai thợ lặn chuyên nghiệp người Anh có công phát hiện ra đội bóng - dù họ là hai trong số những thợ lặn giỏi nhất thế giới.

Thậm chí những thành viên đội cứu hộ thường xuyên ra vào hang để tiếp cận đội bóng nhí cũng không thể tránh khỏi những vết bầm, hay vết cứa khi di chuyển trong những ngách hang tối và hẹp.

Ông Mirza cho biết, đội giải cứu cần chuẩn bị tinh thần đối mặt với những bất ngờ, và những bất ngờ ấy rất có thể là những hiểm họa chết người.

"Những tình huống hoảng sợ, đánh rơi mặt nạ, hay lỗi thiết bị xảy ra trong một môi trường khép kín như vậy là điều cực kì nguy hiểm".

Lực lượng cứu hộ đang gấp rút tìm phương án đưa những người gặp nạn ra ngoài, trước khi mưa lớn có thể ập xuống tỉnh Chiang Rai cuối tuần này.

Hàng trăm máy bơm đã hoạt động với công suất tối đa trong những ngày qua với mục đích hút càng nhiều nước ra khỏi hang càng tốt, nhằm tạo điều kiện lý tưởng để đội bóng có thể tự đi bộ ra ngoài mà không cần dùng đến thiết bị lặn.

 Hồng Anh
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news