Tin mới

Chuyên gia từ SETI: Rất sớm thôi, chúng ta sẽ tìm thấy người ngoài hành tinh

Thứ năm, 29/03/2018 15:19

Viện SETI (Search for Extraterrestrial Intelligence - Tìm kiếm Sinh vật Thông minh ngoài Trái đất) là một trong số những tổ chức hoạt động tích cực nhất để truy tìm dấu vết của người ngoài hành tinh. Và theo họ, chúng ta sẽ tìm thấy họ rất sớm thôi.

Viện SETI (Search for Extraterrestrial Intelligence - Tìm kiếm Sinh vật Thông minh ngoài Trái đất) là một trong số những tổ chức hoạt động tích cực nhất để truy tìm dấu vết của người ngoài hành tinh. Và theo họ, chúng ta sẽ tìm thấy họ rất sớm thôi.

Nhiều chuyên gia từng cho rằng có thể không tồn tại, và chúng ta thậm chí sẽ chẳng bao giờ tìm thấy họ .

Nhưng bất chấp điều đó, vẫn có rất nhiều nhà khoa học và tổ chức đang không ngừng kiếm tìm manh mối có tiềm năng chứng minh một dạng sống thông minh trên các thiên hà.

Viện SETI (Search for Extraterrestrial Intelligence - Tìm kiếm Sinh vật Thông minh ngoài Trái đất) là một trong số những tổ chức hoạt động tích cực nhất.

Và mới đây, tiến sĩ Jill Tarter - nhà thiên văn học nổi tiếng của SETI đã đưa kết luận hết sức bất ngờ. Theo đó thì rất sớm thôi, chúng ta sẽ tìm thấy người ngoài hành tinh.

Cụ thể, trong buổi tọa đàm tạo Florida Tech mới đây, Tarter cho rằng con người sẽ tìm thấy người ngoài hành tinh vào năm 2100.

Để làm được điều đó, cô đang lên kế hoạch cung cấp thêm 75 địa điểm tiềm năng, nhằm mục đích kêu gọi đầu tư nâng cấp hệ thống kính tiềm vọng vũ trụ Allen Telescope Array.

Chuyên gia từ SETI: Rất sớm thôi, chúng ta sẽ tìm thấy người ngoài hành tinh 1

Hệ thống kính tiềm vọng Allen Telescope Array.

"Tôi cho rằng chỉ ngay trong thế kỷ này, chúng ta sẽ tìm thấy sự sống ngoài Trái đất" - trích lời Tarter.

"Chúng ta có thể tìm các dấu vết sinh học trên hành tinh hoặc vệ tinh ở ngay trong hệ Mặt trời. Chúng ta có thể tìm thấy các hiện vật tạo tác trong quá trình này.

Hoặc đi tìm dấu vết sinh học trong bầu khí quyển của những ngoại hành tinh xa xôi. Mà cũng có thể thứ được tìm thấy là các dấu vết công nghệ của một nền văn minh khác."

Được biết, tiến sĩ Tarter đã dành phần lớn sự nghiệp tại SETI để nghiên cứu các loại sóng radio đến từ vũ trụ, nhằm tìm ra các tín hiệu kỳ lạ. SETI vốn là một chương trình của NASA, được cấp vốn cho đến năm 1993, sau đó được một tổ chức tư nhân tài trợ, lập ra viện SETI.

Kính tiềm vọng Allen Telescope Array của SETI trong những năm gần đây đã tìm ra hơn 20.000 ngôi sao xung quanh hệ Mặt trời, qua đó giúp nâng cao khả năng tìm kiếm các tín hiệu nhân tạo. Nếu được nâng cấp, rõ ràng tiềm năng của nó là rất lớn.

"Chúng tôi đã thiết kế thiết bị thu nhận thế hệ mới với độ nhạy cao hơn hẳn. Giờ đây chúng tôi đang kêu gọi vốn để hiện thực hóa nó, và đã đi được nửa chặng đường." - Tarter chia sẻ.

"Đối với viện SETI, chúng tôi thực sự muốn có một nguồn tài trợ bền vững. Bởi vì đây là dự án kéo dài nhiều thế hệ."

Chuyên gia từ SETI: Rất sớm thôi, chúng ta sẽ tìm thấy người ngoài hành tinh 2

Nâng cấp Allen Telescope Array không phải là dự án duy nhất mà SETI theo đuổi. Họ đang muốn khởi động dự án "Laser SETI", với mục đích tìm những tín hiệu ánh sáng từ vũ trụ. Chúng có thể phát ra từ một cơ sở công nghệ nào đó vượt tầm hiểu biết của chúng ta.

"Chúng tôi có thể lập một hệ thống 96 camera, trải rộng 12 mặt xung quanh Trái đất, chỉ chuyên tập trung vào ánh sáng và tia hồng ngoại từ vũ trụ. Nghĩa là về mặt lý thuyết chúng tôi có thể bao quát toàn bộ bầu trời và xác định được những tia sáng rực rỡ nhất."

Tham khảo: IFL Science