Tin mới

CNN: 4 yếu tố biến Florence trở thành siêu bão khó lường, mạnh nhất trong gần 3 thập kỷ

Thứ tư, 12/09/2018, 16:46 (GMT+7)

Theo CNN, Florence là siêu bão rất mạnh, hội tụ đủ những yếu tố đặc biệt nguy hiểm.

Theo CNN, Florence là siêu bão rất mạnh, hội tụ đủ những yếu tố đặc biệt nguy hiểm.

Tính đến ngày 11/9 (giờ địa phương), siêu bão Florence đã tăng cấp trước khi đổ bộ vào Mỹ, dự báo gây ảnh hưởng mạnh tới khu vực bờ đông nam của quốc gia này.

Reuters đưa tin, chính quyền của tiểu bang Nam Carolina, Bắc Carolina và Virginia đã ra lệnh sơ tán hơn 1,5 triệu người dân sống dọc ở ven biển trước khi siêu bão Florence đổ bộ vào.

Các chuyên gia khí tượng của Mỹ nhận định siêu bão Florence là cơn bão mạnh nhất trong gần 3 thập kỷ qua đổ bộ vào khu vực này.

Theo đánh giá của CNN, Florence là siêu bão vô cùng nguy hiểm vì 4 lý do dưới đây:

Sức mạnh khủng khiếp

CNN: 4 yếu tố biến Florence trở thành siêu bão khó lường, mạnh nhất trong gần 3 thập kỷ 1

Florence là cơn bão có sức mạnh khó lường. Ảnh: CNN

Florence là cơn bão có sức mạnh đáng sợ và diễn biến khó lường. Theo CNN, chỉ trong khoảng vài giờ đồng hồ, Florence từ cơn bão cấp 2 đã nhanh chóng mạnh lên thành cơn bão cấp 4 theo thang đo bão Saffir–Simpson. Đáng sợ hơn là nó càng trở nên mạnh hơn khi tiến gần khu vực đất liền.

Chad Myers, nhà khí tượng học của CNN cho biết: "Cơn bão này sẽ gia tăng sức mạnh trước khi nó đổ bộ vào đất liền".

Vào sáng ngày 11/9 (giờ địa phương), Florence có sức gió mạnh khoảng 225km/h. Theo dự đoán, cơn bão Florence có thể mạnh lên thành bão cấp 5 với sức gió 253 km/h khi tiến sát đến gần bờ biển của nước Mỹ.

Những "bức tường chết chóc" từ sóng biển

CNN: 4 yếu tố biến Florence trở thành siêu bão khó lường, mạnh nhất trong gần 3 thập kỷ 2

Bão Florence có thể kéo theo sóng dâng cao vô cùng nguy hiểm. Ảnh: The Weather Channel

Theo CNN, những cơn gió mạnh không phải là mối nguy hiểm đáng sợ nhất của bão Florence. Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) cho biết, những cơn sóng dâng cao ẩn chứa sức mạnh tàn phá lớn và gây nguy hiểm hủy diệt nhiều nhất.

Theo một chuyên gia tại FEMA đánh giá, sóng dâng cao trong bão Florence giống như một bức tường bằng nước lớn có thể "nuốt chửng" hoặc cuốn trôi đi những gì dọc bờ biển. Đáng chú ý là bão Florence có thể kèm theo sóng dâng cao tới 6m, đe dọa tính mạng của con người.

Trong khi đó, Ken Gramham, giám đốc của Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) cho hay, bất cứ cơn bão nào có sóng dâng cao hơn 3,6 m đều được cho là nguy hiểm chết người.

Có thể gây ra ngập lụt lớn ở nội địa

CNN: 4 yếu tố biến Florence trở thành siêu bão khó lường, mạnh nhất trong gần 3 thập kỷ 3

Những khu vực có nguy cơ ngập lụt. Ảnh: The Weather Channel

Theo các chuyên gia khí tượng Mỹ, siêu bão Florence không những càn quét vùng ven biển, mà còn có khả năng gây ngập lụt trên diện rộng tới các thành phố trong khu vực nội địa. 

Trong hoàn lưu ảnh hưởng của bão, nhiều khu vực phải hứng chịu mưa lớn, dẫn tới tình trạng ngập lụt. Dự báo một số nơi sẽ có lượng mưa lớn đạt mức khoảng 508 mm.

Đáng chú ý là phần lớn bang Bắc Carolina và bang Nam Carolina vừa phải hứng chịu nhiều mưa lớn nên nền đất không thể hấp thụ được nhiều nước hơn, đặc biệt là khi siêu Florence ập tới.

Siêu bão Florence đang di chuyển về những vùng hiếm khi phải hứng chịu bão lớn

Theo dự báo mới nhất của các cơ quan khí tượng, Florence sẽ di chuyển đến khu vực phía Bắc trên Bờ Đông của nước Mỹ, điều này hiếm khi xảy ra đối với bất kỳ cơn bão cấp 4 trong lịch sử. 

Phần lớn bang Bắc và Nam Carolina có thể sẽ phải hứng chịu "cơn thịnh nộ" của Florence, nhưng nhiều vùng thuộc Bờ Đông nước Mỹ thì hiếm khi phải chịu cơn bão lớn giống như vậy.

CNN: 4 yếu tố biến Florence trở thành siêu bão khó lường, mạnh nhất trong gần 3 thập kỷ 4

Đường đi của siêu bão Florence. Ảnh: WGXA

Theo CNN, 29 năm trước, khi cơn bão Hugo đổ bộ, những người dân dọc bờ biển Carolina lúc bấy giờ vẫn còn chưa lường trước được sức mạnh của cơn bão, họ không rõ được gió mạnh sẽ tác động như thế nào tới nhà cửa hay việc cần phải làm gì để đảm bảo an toàn cho căn nhà sau khi mình và những người thân sơ tán.

Ngay cả Wilmington, thành phố ở bang Bắc Carolina vốn đã quen với những điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhưng cũng đã có những công tác chuẩn bị để ứng phó với siêu bão Florence sắp ập tới.

Bên cạnh việc chuẩn bị sẵn sàng lực lượng cứu hộ khẩn cấp, Bill Saffo, Thị trưởng thành phố Wilmington, cho biết ông đã cảnh báo cho những người dân phải chủ động có các biện pháp ứng phó với bão.

Nguyễn Hằng (Tham khảo nguồn: CNN, Reuters)

Theo Helino/Trí thức trẻ

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news