Tin mới

Cơ thể quý ông nổi đầy u mỡ, biến dạng như quái vật vì uống 1 lít rượu mỗi ngày

Thứ hai, 19/03/2018, 13:47 (GMT+7)

Người đàn ông này tiêu thụ khoảng 1 lít rượu mỗi ngày liên tục trong hơn 25 năm qua.

Người đàn ông này tiêu thụ khoảng 1 lít rượu mỗi ngày liên tục trong hơn 25 năm qua.

Cơ thể biến dạng như quái vật vì uống 1 lít rượu mỗi ngày

Theo đó, nam bệnh nhân 68 tuổi, người tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc – người đã uống mỗi ngày 1 lít rượu trong 25 năm qua phải nhập viện với tình trạng bệnh hiếm gặp, các nổi đầy khiến cơ thể ông biến dạng như quái vật.

Được biết, ông này bắt đầu uống rượu từ khi mới 13 tuổi. Cho đến năm 40 tuổi, mức tiêu thụ rượu ngày càng tăng lên đến khoảng 1 lít mỗi ngày.

Bệnh nhân cũng cho biết, các u mỡ đã xuất hiện trên da ông cách đây 20 năm. Sau một thời gian dài lờ đi các dấu hiệu bệnh này, cuối cùng ông cũng phải đến gặp các bác sĩ. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng, vấn đề này không đáng lo ngại trừ khi chúng gây ra đau đớn hoặc ngạt thở.

Cho đến vài năm sau, ông mới tìm kiếm sự trợ giúp y tế sau khi xuất hiện các triệu chứng về hô hấp.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hồ Nam chẩn đoán, tình trạng của ông này có thể là do hệ thống chuyển hóa lipid (mỡ) trong cơ thể mất cân bằng. Bệnh còn có tên là Madelung – theo tên bác sĩ người Đức khám phá ra bệnh.

Theo các bác sĩ, y văn đã ghi nhận có khoảng 400 trường hợp mắc bệnh này trên thế giới. Bệnh rất hiếm khi xảy ra nhưng có xu hướng ảnh hưởng đến nam giới trung niên hoặc những đối tượng có tiền sử .

Trước đó, theo tờ Mirror của Anh cũng đăng tải một người đàn ông Trung Quốc tên là Hong Shu (53 tuổi) mắc phải căn bệnh lạ, phát triển các trên cằm, mặt, biến cổ Hong Shu không khác gì cổ lạc đà, cổ ngựa, gây khó thở khi ăn, ngủ buộc phải nhập viện.

Hong Shu là một người nghiện rượu, ngày uống hết 2 lít rượu gạo bajiu tự chế từ gạo và lúa mạch, đến nay đã có "thâm niên rượu" trên 30 năm nên cơ thể thấm đẫm cồn. Do nghiện rượu nặng nên mặt và cổ biến dạng, bị người đời đặt cho biệt danh "người cổ ngựa" nên ông chán nản, ngại tiếp xúc với mọi người.

Cơ thể quý ông nổi đầy u mỡ, biến dạng như quái vật vì uống 1 lít rượu mỗi ngày 1
 

Căn bệnh có thể phát triển ở đối tượng

Bệnh Madelung còn có tên gọi khác như u mỡ lành tính đối xứng. Thực chất, Madelung là một dạng chất béo (tích lipid) gây tích tụ bất thường mỡ xung quanh vùng cổ và vai.

U mỡ có nhiều dạng như u mỡ đơn và đa u mỡ. Bệnh thường gặp ở đàn ông trung tuổi, nhất là nhóm nghiện rượu, bất ổn tinh thần và trầm cảm, phụ nữ mãn kinh, nhóm người béo phì, những người không uống rượu cũng có thể mắc phải căn bệnh này.

Các dấu hiệu, triệu chứng đặc trưng của bệnh Madelung là có các khối u mỡ lớn (lipoma) nằm đối xứng quanh cổ, trên vai, cánh tay và thân trên. Lượng mỡ bất thường có thể phát triển nhanh hoặc chậm tùy theo cơ thể mỗi người.

Cơ thể quý ông nổi đầy u mỡ, biến dạng như quái vật vì uống 1 lít rượu mỗi ngày 2

Khối u mỡ lấp kín phần cổ bệnh nhân.

Phần lớn các khối u này là lành tính nhưng lại biến dạng và làm suy giảm chức năng cơ thể. Bệnh lý thần kinh ngoại biên hoặc chức năng các dây thần kinh ở tay và chân thường bị suy giảm. Bệnh Madelung có thể liên quan hoặc làm tăng các bệnh rối loạn chuyển hóa, các bệnh khác như bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp và bệnh gan.

Nguyên nhân chính xác của bệnh Madelung đến nay khoa học vẫn chưa biết hết. Nhưng khả năng chuyển hóa chất béo không đúng cách có thể là nguyên nhân phát sinh bệnh rối loạn nội tiết dẫn đến sinh bệnh. Một số nhà khoa học tin rằng nguyên nhân gây bệnh còn có yếu tố di truyền bởi đã có nhiều ca mắc bệnh hiển thị yếu tố này.

Có nghĩa, trong gia đình từng có người mắc bệnh, tuy nhiên, cơ sở trên hiện vẫn đang được kiểm chứng. Bệnh Madelung thường gặp ở đàn ông trung niên, nhất là nhóm lạm dụng rượu.

Bệnh này cũng được tìm thấy ở phụ nữ và những người không uống rượu, do vậy lý do không rõ ràng, ngoài ra, bệnh dường như phổ biến ở châu Âu hơn là ở Mỹ hoặc các nơi khác.

 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news