Tin mới

Cò vé mặc đồng phục nhân viên đường sắt chèo kéo khách

Thứ sáu, 17/01/2014, 08:53 (GMT+7)

Cò vé xưng là người nhà, thậm chí mặc đồng phục nhân viên\nngành đường sắt, công khai níu kéo, chào mời mua vé tàu Tết trước cổng Ga Sài\nGòn.

Cò vé xưng là người nhà, thậm chí mặc đồng phục nhân viên ngành đường sắt, công khai níu kéo, chào mời mua vé tàu Tết trước cổng Ga Sài Gòn.

 

Hoạt động cò mồi càng náo nhiệt hơn bởi cơ hội mua vé tàu về quê những ngày cao điểm Tết của nhiều hành khách ngày càng mong manh.

Cò vé chặn người đi đường chào mời mua vé trước cổng Ga Sài Gòn.

Đủ kiểu gạ gẫm

16h30 chiều 14/1, hàng chục người tràn ra đường Nguyễn Thông (phường 9, quận 3) vây kín lối vào ga. Họ ngồi thành từng tốp, kéo dài hàng chục mét trước cổng ga, thoải mái chặn xe người đi đường chào mời, níu kéo. Hoạt động thương lượng, nhận tiền đặt cọc giữa cò vé và người mua diễn ra trước mặt các bảo vệ của ga Sài Gòn.

Sơn, da ngăm, trạc 45 tuổi mặc đồng phục màu xanh của ngành đường sắt, trên tay áo có logo của Xí nghiệp toa xe Sài Gòn (thuộc công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn). Sơn không chặn xe hoặc ngồi chung với các cò khác mà lượn lờ trước cổng, cười đùa, nói chuyện với một số bảo vệ ga nên nhiều người càng tin tưởng, chủ động nhờ anh ta mua vé hộ.

Sơn tiếp thị: "Em làm trong này nhưng giờ nghỉ rồi. Mấy đứa bạn trong xí nghiệp đưa áo cho em nhờ bắt khách giùm tụi nó. Ngày mai tàu tụi nó vào rồi. Có nhu cầu mua vé anh cứ gọi cho em, số điện thoại 09069372…".

Một người đàn ông nằn nì nhờ Sơn mua hộ hai vé tàu đi Nam Định ngày 25 Tết. Sơn dứt khoát: “Tiền công mua hai vé em lấy 500.000 đồng. Em sẽ gửi gia đình ông anh cho mấy thằng bạn trên tàu chăm sóc. Anh chỉ cần photocopy CMND của người đi tàu. Vé bên trong đưa ra, đúng tên, đúng số CMND. Nếu đồng ý, ông anh đặt trước 500.000 đồng. Em sẽ viết giấy biên nhận đàng hoàng”.

Ngỡ chúng tôi là hành khách, một cò khác còn rất trẻ tên Hoàng nhanh nhảu ngoắc lại: "Chú khỏi sợ mất tiền. Chú đưa tiền, con giao vé ngay. Vé đi ngày nào cháu cũng có. Tiền công là 250.000 đồng/vé".

Nói xong, Hoàng móc trong túi áo một xấp vé tàu. Thấy chúng tôi băn khoăn chuyện vé ghi không đúng tên, CMND người đi tàu, Hoàng bảo: "Chú yên tâm. Cháu sẽ đưa chú lên tàu. Mấy hôm đó khách đông lắm, không ai kiểm tra đâu. Chú cứ ngồi đúng số ghế ghi trên vé và gửi chút tiền bồi dưỡng cho nhân viên toa. Chú có vé chẳng ai nỡ đuổi xuống đâu".

Dân cần cảnh giác

Ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng ga Sài Gòn nói đã chỉ đạo lực lượng bảo vệ ga phối hợp công an quận 3, công an phường 9 ngăn chặn nạn cò mồi trước cổng ga. Tuy nhiên, một số cò vé vẫn trốn và lén lút vào khuôn viên ga để gạ gẫm hành khách mua vé.

“Người dân và hành khách cần hết sức cảnh giác. Đừng nghe lời cò, vì họ chỉ có nước bọt. Họ gạ gẫm để lấy tiền đặt cọc, lấy CMND của các nạn nhân. Họ hoàn toàn không có vé. Nếu có, vé tàu cũng không hợp lệ. Nghe theo cò, không chỉ không mua được vé tàu, người dân còn bị mất tiền, mất giấy tờ tùy thân”, ông Thành nói.

Theo một số bảo vệ ga, nhiều cò vé trước cổng ga Sài Gòn có hành vi hết sức liều lĩnh, táo tợn và manh động. Cò chỉ ngán công an, còn lực lượng bảo vệ ga thì bị … chửi suốt.

“Cách đây ít hôm, lực lượng bảo vệ  yêu cầu cò vé tên Bé X. dẹp ghế ra ngoài khuôn viên ga để giữ thông thoáng lối đi của hành khách. Lời qua, tiếng lại, Bé X. lột hết quần áo rồi chửi từ lãnh đạo ga đến đội trưởng đội bảo vệ”, một bảo vệ kể.

Tịch thu đồng phục nhân viên đường sắt của cò vé

Tối 15/1, ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng Gga Sài Gòn, cho biết lãnh đạo ga đã đề nghị và công an quận 3 đã tịch thu, tiêu hủy áo đồng phục nhân viên đường sắt của cò vé tên Sơn nhằm tránh gây hiểu nhầm cho hành khách.

Ông Thành nói, hành khách cần cảnh giác với những lời đường mật của cò vé. Những ngày cao điểm Tết, vé tàu có in tên, CMND của người đi tàu trên vé. Vào ga, lên tàu phải có CMND hoặc giấy tờ tùy thân phù hợp. Mua vé của cò mà không đúng tên mình thì coi như vé tàu không hợp lệ.

Theo ông Thành, đồng phục mà cò vé mặc là đồng phục cũ. Bên Xí nghiệp toa xe Sài Gòn đã đổi đồng phục mới. Ga Sài Gòn từng đặt vấn đề này với bên công an việc một người dân mặc đồng phục ngành đường sắt để gạ gẫm hành khách mua vé.

Khi ấy, phía công an cho biết không có biện pháp gì để chế tài, bắt họ thay áo. Họ đang mặc, không lẽ lột ra, bắt họ cởi trần. Luật đường sắt cũng không có quy định nào bắt người dân không được mặt áo của ngành đường sắt.

Về thông tin một số nhân viên đường sắt tiếp tay tuồn vé tàu cho cò, đưa khách lên tàu ở chui, ông Thành cho rằng Ga Sài Gòn khẳng định không tiếp tay cò làm ăn phi pháp. Không ai dại đánh đổi danh dự. Khi bị phát hiện có sự cấu kết với cò, cán bộ nhân viên sẽ bị buộc thôi việc.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news

Năm Ngựa, bồi hồi tiếng vó ngựa thuở xưa

(Tinmoi.vn) - Hơn 20 năm trước, tôi còn nhớ cái không gian của những buổi trưa hè ở vùng quên bình yên hay được tô điểm bởi những tiếng lóc cóc, leng keng của vó và lạc ngựa. Ở quê tôi, xe ngựa cũng đặc biệt : xe có tới 2 tầng, 1 tầng chở người, tầng trên chở hành lý giống như xe chở khách bây giờ. Nghe các cụ kể lại là do kiểu xe này ngày xưa có mấy người từ miền Nam di cư ra, phổ biến kiểu xe này luôn cho cái đồng bằng Bắc bộ này.