Tin mới

Những con đèo mang tên "Ngọ" ở Việt Nam

Thứ tư, 08/01/2014, 10:33 (GMT+7)

Năm mới Tết "ta" sắp tới đây là năm Giáp Ngọ, tức là năm cầm\ntinh con Ngựa, biểu tượng cho sự dịch chuyển, cho những chuyến đi, những cung đường. Rất thú vị là ở Việt Nam có khá nhiều con đèo nổi tiếng\nmang tên Ngựa : Mã Lí Pèng, Mã Phục, Cổ Mã,...

Năm mới Tết "ta" sắp tới đây là năm Giáp Ngọ, tức là năm cầm tinh con Ngựa, biểu tượng cho sự dịch chuyển, cho những chuyến đi, những cung đường. Rất thú vị là ở Việt Nam có khá nhiều con đèo nổi tiếng mang tên Ngựa : Mã Pì Lèng, Mã Phục, Cổ Mã,...

Đèo Mã Phục - dải lụa quanh co đất Cao Bằng

Lí giải cho cái tên khá tượng hình này, những người thường xuyên đi qua đây cho biết nguyên do là ở 1 khúc cua hai bên đường có 2 khối đá lớn, thành đá dựng cao quay vào nhau như đôi ngựa chụm đầu. Đèo cao 620 m, vượt qua bảy vòng dốc để đến được đỉnh, nơi có tấm biển: Trùng Khánh kính chào quý khách. Núi vôi ở Cao Bằng không cao, cảnh sắc không hùng vĩ như các đèo khác, đường đèo cũng không quá nguy hiểm.

Giáp Ngọ,chinh phục,Mã Pì Lèng,Mã Phục,Mã Quỷnh,Cổ Mã,đèo

Đèo Mã Phục

Về cảnh quan, đèo Mã Phục khá rộng và đẹp. Những dãy núi thâm thấp nối tiếp nhau, phía bên này dốc trải dài những cánh đồng hoa tam giác mạch tim tím vào mùa xuân và những ruộng ngô xanh rì khi hè tới. Bóng chiều đang dần buông, nắng đã ngả trên những ngọn núi nhấp nhô.

Đèo Mã phục là tâm điểm của nhiều cung đường, từ đây có thể tỏa ra các nhánh chính của toàn tỉnh Cao Bằng. Ngay từ chân đèo rẽ trái đến với làng Tổng Cọt, nơi có cây đa già nổi tiếng và phiên chợ trâu ngày chủ nhật, làng cổ Nà Ngắn và cửa khẩu Trà Lĩnh. Vượt qua Quảng Uyên rẽ phải là đường đến cửa khẩu quốc tế Tà Lùng. Rẽ trái ngược lên đến với Trùng Khánh, xuyên qua những rừng cây dẻ rì rào, chạy tới thác Bản Giốc kì vĩ và cuối cùng là đường tới Hạ Lang, điểm kỳ cùng của tỉnh.

Đèo Cổ Mã - Biển một bên, và núi một bên.

Đèo Cổ Mã thuộc địa bàn huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, nằm gần núi Đại Lãnh trên quốc lộ 1A. Được gọi là Cổ Mã vì hình núi ở đây giống như cổ con ngựa, đi ghe từ ngoài biển vào mới trông thấy, còn nếu đi trên đèo hay đi tàu qua thì không nhìn thấy được.Dưới chân đèo là bãi biển vắng không bóng người, một địa chỉ an toàn và đẹp cho những ai có dịp ghé qua. Nhưng vì đây là bãi tắm không nằm trong vịnh nên chịu ảnh hưởng trực tiếp của sóng và dòng thủy triều lên tạo ra vài hõm xoáy nguy hiểm.

Giáp Ngọ,chinh phục,Mã Pì Lèng,Mã Phục,Mã Quỷnh,Cổ Mã,đèo

Đường lên đèo Cổ Mã

Đèo Cổ Mã không quá dài nhưng hiểm trở trùng trùng với một bên là núi, một bên là biển mênh mông. Đã có không ít những tai nạn xảy ra vì những khúc cua ngoặt của cánh lái xe đường trường. Từ trên đèo nhìn xuống là toàn cảnh núi non trùng điệp và eo biển cong vòng của mảnh đất Khánh Hòa. Cách đó không xa là vịnh Vũng Rô nổi tiếng. Hiện đã có dự án xây hầm đường bộ thông qua đèo, cùng với tuyến đường thông qua đèo Cả.

Đèo Mã Pì Lèng - Con rắn uốn lượn trên cao nguyên đá Hà Giang

Mã Pì Lèng có nghĩa là Sống mũi ngựa, nối Mèo Vạc với Đồng Văn, vốn là hai xã xa xôi nhất của tỉnh Hà Giang. Đèo được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ 20 do công nhân chủ yếu là người dân tộc H’Mông làm. Ban đầu chỉ là những con đường nhỏ cheo leo dành cho xe thồ và người đi bộ. Để đục đá mở đường, người ta phải treo mình trên dây, giữa lưng chừng đá tai mèo mà thi công trong suốt 11 tháng.

Giáp Ngọ,chinh phục,Mã Pì Lèng,Mã Phục,Mã Quỷnh,Cổ Mã,đèo

Quanh co như Mã Pì Lèng

Đèo dài khoảng 20 km, chênh vênh giữa những lớp đá, lớp núi lô xô trùng trùng điệp điệp. Những ngọn núi màu xám chì, hùng vĩ nối nhau đến tận chân trời. Xa xa là dòng sông Nho Quế dịu dàng vắt mình như một tấm khăn choàng mỏng manh. Đứng từ mặt bên này thấy con đường dài phía bên như một con rắn trườn mình vắt từ ngọn núi này sang ngọn núi khác. Một tấm bia lớn được dựng nơi đỉnh đèo khắc ghi những hi sinh thầm lặng của những người đã làm nên con đường Hạnh Phúc, nơi mà người ta sống chung với đá, lớn lên cùng đá và chết cũng vùi mình trong đá.

Chính sự quanh co uốn lượn cùng với cảnh quan mây bay tuyết phủ khiến ngày nay, đèo Mã Pì Lèng đã trở thành điểm đến yêu thích của rất nhiều kẻ thích chinh phục những vùng đất xa xôi.

Đèo Mã Quýnh - Con đường nối hiểm nguy

Từ trên cao nhìn xuống, Mã Quỷnh tựa hình trái tim ôm trọn núi sông Cao Bằng. Đèo Mã Quỷnh có nghĩa là Khuỷu tay ngựa là đoạn đèo ngắn dẫn đến Thông Nông. Mã Quýnh nằm tiếp nối ngay sau đòe Mã Phục với cung đường đèo quanh co, uốn cong theo sườn núi, một bên vách núi, một bên vực sâu với lác đác vài ba ngôi nhà dân sàn của bà con dân tộc Tày thấp thoáng sau những ruộng ngô và những thửa ruộng bậc thang.

Giáp Ngọ,chinh phục,Mã Pì Lèng,Mã Phục,Mã Quỷnh,Cổ Mã,đèo

Đèo Mã Quýnh

Con đường xuyên núi, tít tắp không điểm dừng. Ruộng ở đây nhỏ và ít bậc. Tương tự Tây Bắc, cũng là núi đồi, nhưng ở đây nhiều núi, nhiều đồi nhỏ, nhiều cây, người dân chỉ tận dụng, cải tạo được khoảng đất rất nhỏ để trồng lúa quanh nhà. 

T.M

                                                                                                         Theo Otofun News

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news

Năm Ngựa, bồi hồi tiếng vó ngựa thuở xưa

(Tinmoi.vn) - Hơn 20 năm trước, tôi còn nhớ cái không gian của những buổi trưa hè ở vùng quên bình yên hay được tô điểm bởi những tiếng lóc cóc, leng keng của vó và lạc ngựa. Ở quê tôi, xe ngựa cũng đặc biệt : xe có tới 2 tầng, 1 tầng chở người, tầng trên chở hành lý giống như xe chở khách bây giờ. Nghe các cụ kể lại là do kiểu xe này ngày xưa có mấy người từ miền Nam di cư ra, phổ biến kiểu xe này luôn cho cái đồng bằng Bắc bộ này.