Thỏa thuận chung Mỹ-Triều: Ông Kim cam kết phi hạt nhân hóa, ông Trump cam kết đảm bảo an ninh cho Triều Tiên

Cam kết phi hạt nhân hóa của ông Kim Jong Un được cho là tương tự như thỏa thuận đã kí kết với Hàn Quốc vào tháng 4 vừa qua.

Cam kết phi hạt nhân hóa của ông Kim Jong Un được cho là tương tự như thỏa thuận đã kí kết với Hàn Quốc vào tháng 4 vừa qua.

Theo CNN, ông Kim Jong Un cam kết "thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên".

Khi được hỏi về việc liệu Triều Tiên có thực sự đồng ý phi hạt nhân hóa hay không, tổng thống phát biểu: "Chúng tôi đang bắt đầu quá trình đó rất, rất nhanh. Đương nhiên là vậy".

Ông Trump và ông Kim Jong Un cùng kí kết văn kiện quan trọng trong kì thượng đỉnh.

Trong bản tài liệu kí kết, có đoạn:

"Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có cuộc trao đổi sâu rộng và chân thành về việc thiết lập quan hệ mới Mỹ - Triều và xây dựng hòa bình ổn định, lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump đã cam kết sẽ đảm bảo an ninh cho Triều Tiên, và nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo liên Triều."

4 điểm chính trong bản cam kết giữa ông Trump và ông Kim:

1. Triều Tiên và Mỹ cam kết thiết lập quan hệ Mỹ - Triều mới thể theo nguyện vọng của nhân dân hai nước vì hòa bình và thịnh vượng.

2. Hai nước sẽ tham gia vào nỗ lực nhằm xây dựng một nền hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

3. Tái khẳng định Tuyên bố Bàn Môn Điếm ngày 27/4/2018, Triều Tiên cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa toàn diện trên bán đảo Triều Tiên.

4. Mỹ và Triều Tiên cam kết tìm lại và trao trả hài cốt của tù binh chiến tranh (POW) và mất tích trong chiến tranh (MIA), gồm cả việc đưa những hài cốt đã được nhận dạng về nước ngay lập tức.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục