Cuộc họp đáng quên của HLV Park Hang-seo và chuyện "ông Hàn, ông Đức"

Dù HLV Park Hang-seo chỉ mang 1 trợ lý sang Việt Nam nhưng người ta có lý do để lo lắng về viễn cảnh các chuyên gia Đức hiện tại khó lòng phối hợp với thuyền trưởng người Hàn Quốc.

Dù HLV Park Hang-seo chỉ mang 1 trợ lý sang Việt Nam nhưng người ta có lý do để lo lắng về viễn cảnh các chuyên gia Đức hiện tại khó lòng phối hợp với thuyền trưởng người Hàn Quốc.

Nhìn từ mối quan hệ Hữu Thắng - Gede

Dưới thời HLV Hữu Thắng, VFF đã "bất lực" trong việc dung hòa chiến lược gia này với GĐKT Gede. Kết quả là trong các chiến dịch quan trọng nhất của bóng đá Việt Nam là AFF Cup và SEA Games 29, chuyên gia này đều không "được" có mặt ở bên cạnh để hỗ trợ chiến lược gia xứ Nghệ.

Đúng sai trong chuyện này chưa bàn, vì khi ký hợp đồng với VFF, HLV Hữu Thắng đã được trao toàn quyền quyết định về mặt chuyên môn ở ĐTQG cũng như U23 (U22) Việt Nam. Tuy nhiên, có chuyên gia ngoại được nhiều người đánh giá tốt mà bỏ qua hẳn 1 bên không dùng dĩ nhiên gây ra sự tiếc nuối.

Cũng cần phải kể đến việc tại U15 và U18, U19, U20 Việt Nam, ông Gede đều được HLV Hoàng Anh Tuấn và Vũ Hồng Việt đánh giá cao ở các khả năng hỗ trợ phân tích đối phương, làm tinh thần cho cầu thủ cũng như lo công việc tại nước ngoài, nhờ kinh nghiệm sẵn có của một người làm bóng đá quốc tế nhiều năm.

Về mặt chuyên môn, ông Gede chưa có một điều tiếng nào liên quan tới việc "lấn lướt" các HLV. Nhưng HLV Hữu Thắng không muốn dùng thì không muốn dùng thôi...

Cuộc họp đáng quên của HLV Park Hang-seo và chuyện 'ông Hàn, ông Đức' 1

Lần hiếm hoi ông Gede làm việc cùng HLV Hữu Thắng.

 
Đến chuyện ông vs "team Đức" tại VFF

Cuối năm 2002, sau khi làm trợ lý thành công cho HLV Guus Hiddink giúp ĐTQG Hàn Quốc vào tới Tứ kết World Cup, ông Park Hang-seo đã có một scandal đáng quên.

Bất mãn về vai vế và hợp đồng của mình với LĐBĐ Hàn Quốc, ông đã tự ý mở một cuộc họp báo dẫn tới nhiều tranh cãi. Sau đó, LĐBĐ Hàn Quốc đã cảnh cáo ông Park và chiến lược gia này cũng phải công khai đứng ra xin lỗi.

Vụ việc đó trôi qua đã lâu nhưng phần nào báo trước rằng ông Park Hang-seo sẽ không muốn bị can thiệp nhiều khi đến Việt Nam làm việc. Và nếu "cái nhìn đầu tiên" giữa ông với GĐKT Gede cũng như HLV thể lực Martil Forkel và chuyên gia vật lý trị liệu Pablo Sawicki không đem lại "tình yêu sét đánh" thì đôi bên xem ra khó lòng hợp tác.

Cuộc họp đáng quên của HLV Park Hang-seo và chuyện 'ông Hàn, ông Đức' 2

Tân HLV ĐTVN Park Hang-seo

 
Theo nhiều chuyên gia bóng đá trong nước, điều quan trọng lúc này của bóng đá Việt Nam không phải là tìm HLV giỏi về để thi đấu một hai giải trước mắt mà là để cải tổ toàn diện nền bóng đá.

Điều đầu tiên cần cải tổ là phát triển mạnh, đúng đắn hơn nữa bóng đá trẻ, với các lứa tài năng đã có các thành tích tốt trong 2 năm qua. Chính vì thế, vị thuyền trưởng mới cần mang lại sự ổn định, đoàn kết.

Ở thời điểm hiện tại, chính VFF cũng đánh giá cao công việc của ông Gede trong công tác đào tạo trẻ cho bóng đá Việt Nam. Thế nhưng trước việc ông Park về làm HLV ĐTVN, một chuyên gia bóng đá đã phải thốt lên: "Tương lai của các chuyên gia Đức tại Việt Nam đang rất mờ mịt".

Chẳng ai biết trước tương lai sẽ thế nào. Chỉ còn biết chờ vào cái nhìn đầu tiên giữa ông Park với các chuyên gia Đức đang làm việc cho bóng đá Việt Nam sẽ tốt đẹp. Nhưng đâu đó phía sau ông Park, lại có cái nhìn của bầu Đức dành cho ông Gede rất thiếu thiện cảm...

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục