Tin mới

Cựu điệp viên hai mang của Nga nguy kịch do tiếp xúc chất lạ

Thứ ba, 06/03/2018 10:26

Cựu điệp viên từng bị coi là phản bội của Nga Sergei Skripal ngày 4/3 rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi tiếp xúc với chất lạ ở Anh.

Cựu điệp viên từng bị coi là phản bội của Nga Sergei Skripal ngày 4/3 rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi tiếp xúc với chất lạ ở Anh. 

Hãng tin Washington Post đưa tin cho hay, cảnh sát Anh cho biết hai người gồm một người đàn ông 66 tuổi và một người phụ nữ 33 tuổi được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh nhân sự tại một trung tâm mua sắm ngày 4/3 tại thành phố Salibury của nước này sau khi tiếp xúc với chất lạ.

Cả hai đều đang được điều trị tích cực trong khi cảnh sát tại địa phương coi đây là sự việc nghiêm trọng. 

Cựu điệp viên hai mang của Nga nguy kịch do tiếp xúc chất lạ 1

Cựu điệp viên hai mang của Nga Sergei Skripal.Ảnh: Reuters

Phía cảnh sát không tiết lộ danh tính của nạn nhân nhưng theo một nguồn tin cho hay thì nạn nhân nam là Sergei Skripal - điệp viên hai mang của Nga.

Trước đó, Skripal từng là đại tá phục vụ trong Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU). Ông này bị bắt vào năm 2004 và kết án 13 năm tù vào năm 2006 vì tội hoạt động gián điệp cho Anh. Theo truyền thông Nga, Skripal đã nhận của tình báo Anh 100.000 USD vì “công trạng” cung cấp cho Anh thông tin về các điệp viên của GRU đang hoạt động ở các quốc gia châu Âu thời kỳ đó.

Đến tháng 7/2010, Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev đã chính thức ký lệnh trả tự do cho Skripal. Đây là một phần trong thỏa thuận trao đổi điệp viên giữa Nga và Mỹ, theo đó, Nga trả tự do cho 4 điệp viên để đổi lại 10 điệp viên của mình bị an ninh Mỹ bắt giữ và buộc tội.

Đây có thể coi là một trong những vụ trao đổi điệp viên lớn nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Vụ trao đổi này diễn ra tại sân bay Vienna - một trong những điệp viên Nga được trao đổi là Anna Chapman.

Hồng Hạnh (tổng hợp)