Đã triệu tập hơn 170 người tung tin sai sự thật về dịch corona

Thông tin trên được Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết tại buổi họp báo Chính phủ chiều tối nay, 5-2.

Theo Thứ trưởng Lương Tam Quang, thời gian vừa qua, lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, nhiều đối tượng đã lợi dụng không gian mạng, tung tin giả, thông tin sai sự thật về bệnh dịch. Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương đấu tranh xử lý theo quy định của pháp luật.

Đã triệu tập hơn 170 người tung tin sai sự thật về dịch corona 1

Thứ trưởng Lương Tam Quang thông tin tại cuộc họp báo. Ảnh: Báo CAND

Đến nay, các cơ quan chức năng đã triệu tập hơn 170 người, buộc gỡ các thông tin sai, cam kết không tái phạm. Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ hơn 41 trường hợp không hợp tác để củng cố chứng cứ nhằm có biện pháp xử lý. Nếu sau khi bị xử lý hành chính vì tung tin giả mà tái phạm và có đủ căn cứ sẽ xử lý hình sự.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, qua thông tin nắm được từ các Sở Thông tin và Truyền thông cũng như Công an các tỉnh, thành phố, đến nay việc xử phạt các trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về dịch corona được thực hiện rất quyết liệt.

Cụ thể, tại TP Hà Nội, Công an huyện Thạch Thất đã triệu tập 1 cá nhân để xử phạt. Tại TP Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông đang phối hợp cùng Công an TP HCM tiến hành xử lý 17 trường hợp.

Tương tự, tại Thanh Hóa cũng đã triệu tập và xử lý 3 đối tượng vi phạm. Đà Nẵng đã xử lý 2 trường hợp. Quảng Ninh đã xử lý 1 trường hợp với mức phạt 7,5 triệu đồng. Cần Thơ đã xử lý 2 cá nhân. Thái Nguyên cũng đang xử lý 2 đối tượng…

Ông Lâm nhấn mạnh, các biện pháp của các cơ quan chức năng không phải chỉ là thụ động, tức chờ có người tung tin giả thì vào cuộc xác minh xử lý mà đã chủ động phối hợp với các đơn vị cung cấp mạng xã hội như Facebook để vào cuộc, gỡ bỏ các thông tin giả, tin sai lệch. Hiện nay, Facebook đã có những dòng lưu ý người dùng về việc nên tìm hiểu thông tin và tuân thủ những hướng dẫn về bệnh dịch corona từ Bộ Y tế Việt Nam và WHO.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục