Tin mới

Đại sứ Mỹ đe dọa Nga-Syria: Cứ tấn công Idlib là sẽ bị "xử lý", đừng thách thức chúng tôi!

Thứ năm, 13/09/2018, 08:23 (GMT+7)

Mỹ và các đồng minh đã cảnh báo Syria rằng, liên quân sẽ hành động không chỉ trong trường hợp vũ khí hóa học được sử dụng mà ngay cả khi diễn ra bất cứ vụ tấn công nào vào Idlib.

Mỹ và các đồng minh đã cảnh báo Syria rằng, liên quân sẽ hành động không chỉ trong trường hợp vũ khí hóa học được sử dụng mà ngay cả khi diễn ra bất cứ vụ tấn công nào vào Idlib.

Tàu chiến USS Monterey (CG 61) của Hải quân Mỹ phóng tên lửa hành trình Tomahawk tấn công Syria ngày 14/4/2018

Bất kỳ cuộc tấn công nào vào tỉnh Idlib của Syria đều sẽ bị "xử lý", Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) cảnh báo, trong khi Washington đang cố gắng tìm cách ngăn chặn Quân đội Chính phủ Syria với sự hậu thuẫn của Nga chuẩn bị tiến công chiếm lại thành trì cuối cùng của lực lượng khủng bố và nổi dậy tại đây.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Fox News, bà Haley nhắc lại việc Mỹ đã hai lần tấn công Syria sau các cáo buộc chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học, đồng thời mạnh mẽ đe dọa Chính phủ Syria và các đồng minh Nga và Iran: "Đừng kiểm tra chúng tôi một lần nữa".

Đại sứ Mỹ tại LHQ cũng cho biết, Washington và các đồng minh của mình đã cảnh báo Syria rằng liên quân sẽ hành động không chỉ trong trường hợp vũ khí hóa học được sử dụng mà ngay cả khi diễn ra bất cứ vụ tấn công nào vào Idlib.

"Bất kỳ cuộc tấn công nào vào dân thường ở Idlib cũng sẽ bị đáp trả", bà Haley nói với người dẫn chương trình Bret Baier của Fox News.

Idlib là thành lũy cuối cùng còn lại của các nhóm khủng bố và phiến quân nổi dậy Syria - những lực lượng từng ấp ủ mưu đồ lật đổ chính phủ của Tổng thống Bashar Assad dưới sự hậu thuẫn của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và một số cường quốc trong khu vực.

Mạnh nhất trong số các nhóm vũ trang này là Hayat Tahrir al-Sham (HTS), trước đây gọi là Jabhat al-Nusra - một chi nhánh của Al-Qaeda, tổ chức mà Mỹ cáo buộc đã thực hiện các vụ tấn công khủng bố ngày 9/11/2001.

Đại sứ Mỹ đe dọa Nga-Syria: Cứ tấn công Idlib là sẽ bị 'xử lý', đừng thách thức chúng tôi! 2

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Ảnh: Reuters

Số phận các tay súng thuộc lực lượng nổi dậy đã bị đảo ngược khi Nga công khai can thiệp vào tình hình chiến sự Syria theo đề nghị của chính quyền Damascus.

Với sự hỗ trợ của các cố vấn quân sự cùng sức mạnh không quân Nga, Quân đội Syria đã đập tan chiến lũy Aleppo và tiêu diệt hầu hết các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trên phần lớn lãnh thổ Syria.

Trong khi đó, truyền thông phương Tây lại liên tục đưa tin dẫn tuyên bố của các phe phái nổi dậy cáo buộc Syria và Nga phạm tội “diệt chủng” ở Aleppo.

Tổ chức “Mũ bảo hiểm Trắng” - nhóm phòng vệ dân sự tự xưng chỉ hoạt động ở các khu vực do phiến quân kiểm soát là lực lượng chính thường xuyên đưa ra những tuyên bố vu khống về sự “tàn độc” của chính quyền Syria.

Nga đã cáo buộc “Mũ bảo hiểm Trắng” âm mưu phát động một vụ tấn công hóa học ở Idlib để phương Tây lấy cớ can thiệp vào Syria. 

Ngày 12/9, Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến của Nga ở Syria cho biết, nhóm phiến quân này đã dàn dựng ít nhất 9 video phục vụ cho ý đồ làm bằng chứng tuyên bố Damascus sử dụng chất độc chlorine chống lại dân thường ở Idlib.

Anh Tú

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news