Tin mới

Đại sứ quán Pháp ở Burkina Faso bị tấn công khủng bố, nhiều người thiệt mạng

Thứ bảy, 03/03/2018 08:40

Vụ tấn công khủng bố vào Đại sứ quán pháp tại Burkina Faso xảy ra vào ngày 2/3 theo giờ địa phương khiến nhiều người thiệt mạng.

Vụ tấn công khủng bố vào Đại sứ quán pháp tại Burkina Faso xảy ra vào ngày 2/3 theo giờ địa phương khiến nhiều người thiệt mạng.

CNN dẫn lời quan chức Burkina Faso cho biết, có ít nhất bảy người đã thiệt mạng, nhiều người bị thương, sáu kẻ tấn công cũng đã bị khống chế sau 2 cuộc tấn công liên tiếp vào trung tâm chỉ huy của quân đội chính phủ nước Tây Phi này và Đại sứ quán Pháp.

Đại sứ quán Pháp ở Burkina Faso bị tấn công khủng bố, nhiều người thiệt mạng 1

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: CNN

Hiện chưa rõ tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm sau vụ bạo động ở thủ đô Ouagadougou của nước Tây Phi.

Tình hình hiện tại của đại sứ quán đã được kiểm soát, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Pháp nói với CNN.

Ngay khi vụ việc xảy ra,  Đặc sứ Pháp tại khu vực Sahel châu Phi, ông Jean-Marc Châtaigner kêu gọi người dân tạm thời di chuyển khỏi khu vực xảy ra sự cố trong một bình luận trên twitter cá nhân khi đề cập đến "cuộc " này.

Rémi Dandjinou, Bộ trưởng truyền thông của Burkina Faso cho biết  một thiết bị nổ đã được sử dụng trong vụ tấn công trung tâm chỉ huy của quân đội chính phủ. Có ít nhất năm người thiệt mạng và hai kẻ tấn công bị bắt giữ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, "vụ tấn công một lần nữa cho thấy mối đe dọa [an ninh] đang gia tăng tại vùng Sahel châu Phi".

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên án vụ tấn công và khẳng định rằng Liên Hợp Quốc sẽ "ủng hộ Burkina Faso trong nỗ lực chống lại chủ nghĩa cực đoan và khủng bố."

Đồng thời ông cũng đưa ra lời kêu gọi các quốc gia trên thế giới "thúc đẩy hòa giải dân tộc và tạo điều kiện cho hòa bình và phát triển bền vững" tại Burkina Faso.

Đại sứ quán Pháp ở Burkina Faso bị tấn công khủng bố, nhiều người thiệt mạng 2
 
Đại sứ quán Pháp ở Burkina Faso bị tấn công khủng bố, nhiều người thiệt mạng 3

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, lực lượng an ninh và y tế đã được triển khai tới hiện trường. Ảnh: Reuters

Đại sứ quán Pháp ở Burkina Faso bị tấn công khủng bố, nhiều người thiệt mạng 4

Cột khói đen bốc lên nghi ngút sau vụ nổ.

Hồng Hạnh (tổng hợp)