Tin mới

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt bày cách giúp Đội tuyển VN chiến thắng ở Tank Biathlon 2018

Thứ hai, 30/07/2018, 08:51 (GMT+7)

Chiều qua, kíp xe thứ nhất của đội tuyển Việt Nam đã hoàn thành bài thi đầu tiên tại cuộc thi Tank Biathlon 2018 trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế 2018 tổ chức tại CHLB Nga.

Chiều qua, kíp xe thứ nhất của đội tuyển Việt Nam đã hoàn thành bài thi đầu tiên tại cuộc thi Tank Biathlon 2018 trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế 2018 tổ chức tại CHLB Nga.

Kết quả thi đấu chưa đạt như mong muốn

Theo phân chia của Ban tổ chức cuộc đua Tank Biathlon 2018, Việt Nam nằm cùng bảng với các đội Armenia, Kyrgyzstan và Myanmar.

Trong 4 đối thủ này, hai đội Armenia, Kyrgyzstan đã tham gia thi đấu nhiều năm, đặc biệt Armenia đã tham gia ngay từ năm đầu, cực kỳ nhiều kinh nghiệm nên là một đối thủ rất "khó nhằn". Còn đội Myanma cũng mới tham gia lần đầu tiên nên có thể coi là một đối thủ tương đương.

Đi thi đấu lần này, khó khăn lớn nhất của đội Việt Nam là thời gian làm quen với trang bị vũ khí cũng như điều kiện thao trường trên đất bạn là quá ngắn. Điều đó đã được chứng tỏ trong lần thi vừa qua.

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt bày cách giúp Đội tuyển VN chiến thắng ở Tank Biathlon 2018 1

Đội tuyển Việt Nam thi đấu ngày hôm qua tại Tank Biathlon 2018.

Cụ thể: Các chiến sĩ của ta không phát huy được hết tính năng của xe trong vận động, tốc độ trung bình cũng như tốc độ cao nhất đều thấp hơn nhiều so với tính năng của xe cũng như so với đội bạn. Có lẽ có một chút rụt rè, thiếu tự tin trong tâm lý chăng?

Bên cạnh đó, kỹ thuật căn đường còn bị lệch có lẽ do thói quen lái xe tăng T-54, vị trí lái xe lệch về bên trái. Còn xe này vị trí lái xe ở giữa. Do thời gian luyện tập quá ngắn, bộ đội ta chưa quen với điều đó.

Do thao trường mới lạ, tại các vị trí cần phải chọn đường đội của ta đều phải giảm tốc độ quá nhiều, ảnh hưởng nhiều tới tốc độ trung bình, thậm chí có chỗ suýt bị lạc đường.

Quá trình ngắm bắn kể cả quan sát phát hiện mục tiêu và thao tác ngắm bắn nhìn chung đều khá chậm. Đó cũng là điều dễ hiểu bởi đây là lần đầu tiên anh em ta được bắn trên loại xe này.

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt bày cách giúp Đội tuyển VN chiến thắng ở Tank Biathlon 2018 2

Đội tuyển Việt Nam thi đấu ngày hôm qua tại Tank Biathlon 2018.

Kết quả: Đội tuyển Việt Nam thi đấu mất 43 phút 31 giây, đứng cuối bảng. Xếp thứ 1 là Armenia với 28 phút 21 giây; thứ 2 là Kyrgyzstan với 33 phút 28 giây; thứ 3 là Myanmar với 41 phút 08 giây.

Tốc độ cao nhất mà các tuyển thủ xe tăng Việt Nam đạt được là 55km/h, thua khá xa so với đội Armenia (67km/h).

Nhìn chung, mới chỉ ba lần được lên xe luyện tập trong vòng ba ngày mà đạt được kết quả như vậy cũng là đáng khích lệ. Tuy nhiên, chắc không ai trong chúng ta mong muốn một kết quả như thế.

Kịp thời rút kinh nghiệm, nhất định sẽ đạt kết quả tốt hơn

So với các bãi lái tại Việt Nam thì bãi lái của giải Tank Biathlon 2018 ở thao trường Alabino không quá khó, đường lái phẳng hơn, không bị chia cắt bởi các rãnh nước như ở Việt Nam, trong đó có nhiều đoạn khá dài không bố trí vật cản.

Đó là một thuận lợi mà các chiến sĩ lái của ta phải hết sức tận dụng để phát huy cao nhất tốc độ của xe.

Các vật chướng ngại trên đường lái của bạn cũng không quá phức tạp, đều là những loại chướng ngại mà các lái xe Việt Nam đã được làm quen.

Ngoài ra, nên nhớ hệ thống treo cũng như cơ cấu thao tác của xe tăng T-72B3 đã được cải tiến nhiều, giảm xóc rất tốt, cần lái nhẹ và nhạy cũng là điều các chiến sĩ ta cần tận dụng để vượt qua vật cản ở tốc độ cao.

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt bày cách giúp Đội tuyển VN chiến thắng ở Tank Biathlon 2018 3

Đội tuyển Việt Nam thi đấu ngày hôm qua tại Tank Biathlon 2018.

Riêng một vật cản ở Việt Nam không có là "vật cản nước". Tuy nhiên, thực ra vật cản này không có gì đáng sợ cả: đường thì thẳng, lại rộng, nền đường bằng bê tông. Vì vậy, cứ căn đường chuẩn rồi mạnh dạn vượt qua với tốc độ cao nhất, không phải sợ gì cả.

Còn chuyện lạ đường, nếu có thể thì đề nghị ban tổ chức cho bộ đội đi bộ một vòng theo đường lái. Trong quá trình đi ghi nhớ đường sá và dự định tốc độ chạy cho từng đoạn.

Nếu bạn không đồng ý thì phải tận dụng trí nhớ của lái xe kíp 1 đã dự thi, vẽ lại đường lái và cùng nhau phân tích ưu khuyết điểm rồi thống nhất cách xử trí các tình huống trên từng đoạn đường, từng vật cản.

Về thực hành bắn, với điều kiện trang bị của bạn rất phong phú nên thông thường ban tổ chức sẽ bố trí rất nhiều tổ bia ở những vị trí khác nhau nhằm làm khó cho người bắn.

Điều cần thiết lúc này là phải vận dụng thật linh hoạt các bài học về quan sát, phát hiện mục tiêu. Còn khi bắn trưởng xe phải cố gắng quan sát được vết đạn để chỉ huy sửa bắn.

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt bày cách giúp Đội tuyển VN chiến thắng ở Tank Biathlon 2018 4

Đội tuyển Việt Nam thi đấu ngày hôm qua tại Tank Biathlon 2018.

Một điều không kém phần quan trọng là mỗi người phải hết sức tự tin: tự tin vào bản thân mình, tự tin vào tính năng của trang bị vũ khí, tin vào đồng đội, khắc phục mọi sự e dè, ngại ngùng trong giao tiếp với bạn bè quốc tế cũng như trong quá trình thi đấu.

Thắng không kiêu, bại không nản, kịp thời rút kinh nghiệm - tin rắng các bài thi sau của đội tuyển Việt Nam sẽ đạt kết quả cao hơn!

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news