Đàn ngựa tiền tỷ tung tăng giữa Thủ đô

Nằm ngay giữa trung tâm thủ đô Hà Nội, ít ai lại có thể tưởng tượng ra cảnh tượng một đàn ngựa hơn 20 con tung tăng chạy nhảy.

Nằm ngay giữa trung tâm thủ đô Hà Nội, ít ai lại có thể tưởng tượng ra cảnh tượng một đàn ngựa hơn 20 con tung tăng chạy nhảy.

Đàn ngựa tiền tỷ tung tăng giữa Thủ đô 1
Những chú ngựa có giá bằng cả chiếc ô tô.

Bất ngờ hơn nữa, đa phần trong số đó là những chú ngựa được mua và vận chuyển bằng máy bay từ những nước châu Âu, châu Á về Việt Nam với chi phí mà theo chủ nhân của nó cho biết là “có tiền cũng không mua được.”

Đàn ngựa tiền tỷ tung tăng giữa Thủ đô 2
Đàn ngựa anh Thắng cuốn hút du khách.

Trong trang trại nằm sau nghĩa trang Mai Dịch (ngõ A36, đường Hồ Tùng Mậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội) rộng hơn 10.000 m2, chúng tôi có cuộc trò chuyện với “đại gia” Ngô Lê Thắng (SN 1968, ngụ khu văn hóa nghệ thuật Mai Dịch, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Sở dĩ, chúng tôi gọi anh Thắng là “đại gia” vì hiện giờ anh đang sở hữu đàn ngựa hơn 20 con, trong đó có 16 con được anh mua về từ các nước châu Âu như Anh, Đức… và một số nước châu Á như Kazakhstan, Mông Cổ…

Đàn ngựa tiền tỷ tung tăng giữa Thủ đô 3
Những chú ngựa được chăm sóc chu đáo.

Để có được đàn ngựa như hiện nay, anh Thắng đã phải bỏ rất nhiều công sức cũng như tiền của. Anh tâm sự: “Trang trại hiện có hơn 20 con ngựa, tôi dành ra 5.000 – 6.000 m2 đất để làm khu chăn thả. Trong cả đàn thì có 16 con được nhập về từ nước ngoài. Quá trình vận chuyển được chúng về Việt Nam cũng rất công phu, tôi phải vận chuyển qua 3-4 nước, hoàn thành rất nhiều thủ tục kiểm duyệt mới vận chuyển về được đến Việt Nam. Rất may, là tôi có nhiều bạn bè ở nước ngoài, cứ mỗi khi đến đâu tôi lại được anh em giúp đỡ chứ nếu mình tôi thì chắc cũng khó.”

Đàn ngựa tiền tỷ tung tăng giữa Thủ đô 4
Anh Thắng bên một chú ngựa tại trang trại. 

Ngoài nhóm PV có mặt ở trang trại ngựa thì còn có khoảng 10 khách tham quan cũng đang trầm trồ ngắm nghía những chú ngựa cuồn cuộn cơ bắp, có chiều cao từ đất lên đến lưng cũng phải hơn 1.7 m. Nếu tính cả chiều cao cơ thể (từ chân trước lên đến đầu - PV) thì những chú ngựa tây này phải cao hơn 2 m. Anh Thắng cho biết: “Hiện nay, trang trại có 3 con ngựa đua giống châu Âu thuần chủng, thuộc loại chuẩn quốc tế. Còn lại là giống ngựa kéo xe, ngựa lai trong nước và một số giống được nuôi dạng sưu tầm như ngựa lùn.”

Đàn ngựa tiền tỷ tung tăng giữa Thủ đô 5
Chú ngựa tây thuần chủng.

Khi được hỏi về chi phí để có được đàn ngựa thuộc hàng “độc” tại Việt Nam như hiện nay thì anh Thắng chỉ mỉm cười nói: “Ai cũng hỏi tôi về chi phí mua, vận chuyển đàn ngựa từ nước ngoài về Việt Nam. Có người còn đoán già đoán non rằng chi phí phải từ 300 triệu cho đến 1 tỷ đồng/con. Nhưng nói thật, mình không phải là người thích khoe khoang, nói về chi phí thì khó nói lắm vì nó thuộc loại muốn mua mà không được. Nếu tôi không có bạn bè ở nước ngoài giúp đỡ thì có muốn mua về cũng khó.”

Tuy nhiên, anh Thắng cho biết, mỗi tháng anh phải bỏ ra hơn 100 triệu chi phí thuê người chăm sóc, thức ăn... cho đàn ngựa này.

Đàn ngựa tiền tỷ tung tăng giữa Thủ đô 6
Một vị khách chơi với ngựa.

Chi phí bỏ ra để có được đàn ngựa là rất lớn, để nuôi dưỡng và chăm sóc chúng cũng không hề nhỏ. Vậy vì đâu mà anh Thắng lại bỏ ra một số tiền lớn đến vậy để sở hữu được đàn ngựa?

“Đại gia” Thắng chia sẻ: “Tôi đến với ngựa cũng chỉ vì lòng đam mê, bản thân tôi đã thích ngựa từ bé. Do gia đình tôi có truyền thống làm ngành xiếc nên tôi có điều kiện tiếp xúc nhiều với động vật. Ông ngoại tôi là nghệ sĩ Tạ Duy Hiển, một trong những người đặt nền móng cho ngành xiếc Việt Nam. Mẹ cũng là nghệ sĩ xiếc thú. Bản thân tôi cũng là người hoạt động trong ngành xiếc vì thế đam mê nó ngấm vào máu.”

Anh Thắng kể, vợ mình hay nói mình đã mê cái gì là say, là bị cuốn vào đó. Với ngựa cũng vậy, ban đầu đó chỉ là đam mê thôi, rồi tôi bắt đầu mua một vài chú ngựa giống trong nước nuôi cho vui. Nhưng mê rồi nên máu, cứ có rồi lại muốn có thêm nữa, thêm nhiều nữa.

Kim Ngưu

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục