Đầu tuần tới lạnh “chồng” lạnh, mùa đông có thể đến sớm diễn biến khó lường

TS. Hoàng Phúc Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đầu tuần tới, lạnh “chồng” lạnh. Mùa đông năm nay có khả năng đến sớm hơn và thời tiết diễn biến khó lường.

TS. Hoàng Phúc Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đầu tuần tới, lạnh “chồng” lạnh. Mùa đông năm nay có khả năng đến sớm hơn và thời tiết diễn biến khó lường.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ nay đến ngày 13/10, ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông (lượng mưa phổ biến 20-50mm/24 giờ). Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại Hà Nội, có mưa vài nơi. Sáng và đêm trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 19-21 độ C.

Đầu tuần tới lạnh “chồng” lạnh, mùa đông có thể đến sớm diễn biến khó lường 1

Đầu tuần tới, nhiệt độ Bắc Bộ tiếp tục giảm sâu, mùa đông sẽ sớm về. 

Báo Lao Động đưa tin, TS Hoàng Phúc Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: Không khí lạnh đang trong quá trình ổn định và suy yếu, tuy nhiên trạng thái lạnh về đêm và sáng sẽ duy trì trong khoảng 2-3 ngày nữa.

Đến ngày 14-15/10, nhiệt độ cao nhất ở Hà Nội và Bắc Bộ có khả năng tăng lên ngưỡng 27-29 độ C, đến đêm 15/10 sẽ có một đợt không khí lạnh tăng cường bổ sung khiến cho mưa quay trở lại và nhiệt độ ngày 16/10 ở các khu vực trên sẽ giảm xuống. Tuy nhiên mức độ giảm nhiệt không như đợt này.

Tính chu kỳ của các đợt không khí lạnh thể hiện tương đối rõ vào thời điểm chính đông (tháng 12, tháng 1). Khi đó cứ 1-3 ngày thường có những đợt bổ sung liên tục. Tuy nhiên trong thời kỳ đầu mùa, tính quy luật không rõ ràng.

Có những thời điểm 2-3 tuần mới có một đợt không khí lạnh, có thời kỳ lại 3-5 ngày có một đợt. Do vậy cần theo dõi chặt chẽ các thông tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Đầu tuần tới lạnh “chồng” lạnh, mùa đông có thể đến sớm diễn biến khó lường 2

TS Lâm nhận định, với trạng thái nhiệt độ xuống thấp như đợt không khí lạnh lần này cũng có thể là một trong những dấu hiệu mùa đông năm nay có khả năng đến sớm và diễn biến phức tạp.

Đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa tràn xuống nước ta vào tối 9/10 đã gây biển động trên vịnh Bắc Bộ, theo báo VTV News.

Biển Quảng Trị – Quảng Ngãi chịu ảnh hưởng chính của không khí lạnh, gây mưa dông rải rác ở ven bờ. Cảnh báo trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh, sóng cao từ 1 – 2m, gió mạnh cấp 4 – 5.

Những khu vực có thời tiết tốt hơn có thể kể đến là khu vực từ Bình Định xuống Cà Mau trở ra huyện đảo Trường Sa. Tại các khu vực này, dự báo trời ít mưa, gió ổn định cấp 4 – 5, tầm nhìn xa trên 10km. Lưu ý, tại vùng biển Bình Thuận – Cà Mau, độ cao sóng có lúc lên 2,5m.

Tương tự, vùng biển huyện đảo Hoàng Sa chỉ có mưa rào ở vài nơi, không ảnh hưởng đến tầm nhìn. Gió Đông Bắc khoảng cấp 5 và sóng biển cao từ 1 – 2m.

Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục