Tin mới

ĐBQH đề xuất công dân ra nước ngoài phải đóng 3-5 đô la 'phí chia tay'

Thứ tư, 12/06/2019, 14:25 (GMT+7)

Nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đề xuất Việt Nam nên quy định mỗi người khi xuất cảnh nên đóng góp khoản tiền từ 3 - 5 đô la, gọi là "phí chia tay".

Sáng 12/6, cho ý kiến vào dự thảo Luật Xuất cảnh, Nhập cảnh của công dân Việt Nam, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục du lịch Việt Nam), cho rằng, mốt số nước áp dụng Chính sách visa và phí xuất nhập cảnh để điều chỉnh việc xuất nhập cảnh của công dân. Nếu không khuyến khích công dân xuất nhập cảnh thì áp dụng thuế, phí này.

ĐBQH đề xuất công dân ra nước ngoài phải đóng 3-5 đô la 'phí chia tay' 1

Nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục du lịch Việt Nam đề xuất Nhà nước thu phí khi xuất cảnh. Ảnh minh hoạ

Trên VnExpress dẫn lời ông Hưng cho biết, một số nước đã áp dụng chính sách visa và phí xuất, nhập cảnh để điều chỉnh lĩnh vực này. Đơn cử, năm ngoái Quốc hội Nhật Bản ban hành đạo luật quy định mỗi công dân ra nước ngoài thì phải đóng một loại phí (gọi là phí chia tay hay phí du lịch) 1.000 yên mỗi người (khoảng 9,3 USD).

Theo ông Hưng, phí này sử dụng để thực hiện một số dự án nhằm phát triển ngành công nghiệp không khói của Nhật Bản.

"Chính phủ Nhật Bản dự kiến hàng năm sẽ thu khoảng 400 triệu đô la Mỹ để hoàn thiện việc xuất nhập cảnh của công dân được tốt hơn, cũng như việc xây dựng hạ tầng giao thông du lịch ở một số vùng khó khăn và thực hiện các chính sách khác", trên Thanh niên dẫn lời ĐB Hưng nêu dẫn chứng và đề nghị Việt Nam cũng nên làm giống một số nước đặt ra khoản thu này khi công dân ra nước ngoài.

"Khi công dân ra nước ngoài thì có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền, gọi là phí chia tay, ta dùng số tiền này khoảng 3 - 5 đô la/người khi xuất cảnh", ông Hưng nói và cho biết số tiền này sẽ được trích một phần để các cơ quan ngoại giao dùng để có kinh phí bảo hộ công dân Việt Nam, hỗ trợ công dân Việt Nam khi công dân ra nước ngoài gặp khó khăn.

Còn một phần khác để đầu tư nâng cấp máy móc kỹ thuật cũng như các hạng mục khác để đảm bảo cho việc công dân xuất cảnh được tốt hơn, chu đáo hơn, thân thiện hơn, các chiến sĩ khi công dân xuất cảnh thì tươi cười vui vẻ, ân cần hơn đối với công dân.

Nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục du lịch Việt Nam cũng đề nghị bổ sung quy định cấm công dân Việt Nam khi ra nước ngoài vi phạm luật pháp, phong tục tập quán nước sở tại.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news