Nhóm thanh niên đêm đi cướp, ngày vùi đầu vào game online

Thấy con mồi nhóm thanh niên dùng dao quắm đe dọa chém chết bị hại và cướp tiền cùng với chiếc điện thoại di động.

Thấy con mồi nhóm thanh niên dùng dao quắm đe dọa chém chết bị hại và cướp tiền cùng với chiếc điện thoại di động.

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, ngày 13-4, cơ quan CSĐT - CAH Sóc Sơn (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự nhóm đối tượng cướp tài sản gồm Bùi Văn Hữu, Bùi Văn Huy và Trần Xuân Hiển đều ở xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn. Qua khai thác, cơ quan công an bước đầu làm rõ nhóm cướp này đã liên tiếp gây ra 10 vụ cướp tại địa bàn các huyện Sóc Sơn (Hà Nội) và Hiệp Hòa, Phổ Yên (Thái Nguyên).

Nhóm thanh niên đêm đi cướp, ngày vùi đầu vào game online 1

Các đối tượng cùng hung khí và tang vật những vụ cướp

Hồ sơ vụ án thể hiện, tối 8-4, Hiển, Huy và Hữu mang dao quắm và dao gấp đến khu vực thị trấn Sóc Sơn gây ra vụ cướp tài sản của anh Đỗ Văn Hưng, ở xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn. Trong vụ cướp này, các đối tượng dùng dao quắm đe dọa chém chết bị hại và cướp tiền cùng với chiếc điện thoại di động. Khi bị lực lượng CAH Sóc Sơn bắt giữ, 3 tên cướp khai nhận, cùng ngày chúng đã liên tiếp gây 3 vụ cướp với cùng một thủ đoạn trên địa bàn TP Hà Nội và tỉnh Thái Nguyên.

Theo Đại úy Nguyễn Văn Thới, cán bộ Đội CSĐT tội phạm về TTXH - CAH Sóc Sơn, nhóm cướp trên thường lợi dụng đêm tối, sử dụng xe máy lang thang trên các tuyến quốc lộ 3 và đường 131, nối huyện Sóc Sơn với các huyện Hiệp Hòa và Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên để “tìm con mồi”. Chúng nhằm vào những người tham gia giao thông một mình trên các đoạn đường vắng, không có nhà dân và dùng hung khí đe dọa, ép nạn nhân phải dừng lại để cướp túi xách, tiền, đồ trang sức và điện thoại di động. Người bị hại có ý định phản kháng, chúng sẽ tấn công bằng cách xô ngã ra đường, hoặc dùng các biện pháp vũ lực khác để át chế rồi xông vào cướp tài sản.

“Hoạt động cướp tài sản của nhóm Hiển, Huy và Hữu rất mau lẹ, chỉ trong vòng từ 1-3 phút. Sau đó, chúng rút khỏi hiện trường, lẩn nhanh vào các con đường liên thôn, liên xã, nhằm tránh bị lực lượng tuần tra hoặc người đi đường phát hiện tung tích” - Đại úy Nguyễn Văn Thới nhận xét và cho biết mặc dù nhóm tội phạm nguy hiểm này đã gây ra nhiều vụ cướp trong một thời gian dài nhưng cơ quan điều tra không nhận được thông tin trình báo từ phía những người bị hại. Đây là một trong những nguyên nhân gây khó khăn cho công tác phát hiện, điều tra làm rõ thủ phạm các vụ cướp của cơ quan điều tra.

Thượng úy Nguyễn Tuấn Quang, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH - CAH Sóc Sơn cho hay: “Sau khi nắm được thông tin vụ cướp tài sản xảy ra tại ngã tư thị trấn Sóc Sơn vào tối 8-4, CAH Sóc Sơn đã tập trung rà soát, truy nguyên tang vật vụ án và lần theo dấu vết các đối tượng gây án, rồi tìm ra một cửa hàng mua bán điện thoại di động  tại phố Nỉ, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn. Từ đây, tung tích nhóm đối tượng gây án đã được làm sáng tỏ vì các đối tượng thường xuyên tiêu thụ điện thoại di động là tang vật các vụ cướp tại địa điểm này”.

Lời khai của Hữu và Huy thể hiện, toàn bộ số tiền cướp được chúng dùng để trả tiền thuê nhà nghỉ và chơi game online tại các cửa hàng điện tử. Theo Thượng úy Nguyễn Tuấn Quang, các đối tượng trên thường xuyên vắng nhà với lý do đi làm xa và gia đình cũng không quan tâm. Lối sống buông thả, ham chơi bời, kèm theo sự buông lỏng quản lý từ phía gia đình, đã tạo điều kiện cho các đối tượng hoạt động tội phạm.

Thu Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục