Đi xe biển xanh rồi giả danh cán bộ công an để lừa chạy "trường ngành"

Để ra oai với các nạn nhân, Đệ đi ô tô biển xanh và tự nhận mình là cán bộ công an có khả năng chạy vào các trường ngành rồi lừa tiền cả trăm triệu đồng.

Để ra oai với các nạn nhân, Đệ đi ô tô biển xanh và tự nhận mình là cán bộ công an có khả năng chạy vào các trường ngành rồi lừa tiền cả trăm triệu đồng.

Ngày 22/5, Phòng cảnh sát hình sự PC45 Công an tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan này vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Bá Đệ (SN 1978, trú tại TX. Cửa Lò, Nghệ An) để tiếp tục điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra thông tin, Đệ là tài xế của Trung tâm Văn hoá thể thao TX. Cửa Lò (Nghệ An). Do có máu đỏ đen nên Đệ thường xuyên đánh bạc và nợ nần nhiều. Trước đây Đệ đã từng bị TAND TP. Vinh xử phạt 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội đánh bạc.

Nợ nần nhiều nên Đệ đã nghĩ cách giả danh cán bộ công an để nhận chạy vào các trường công an mục đích lấy tiền tiêu xài.

Tháng 8/2015, thông qua mối quan hệ, Đệ gặp N.V.P. (trú tại xã Lạng Sơn, Anh Sơn, Nghệ An) và bố của P.. Tại đây, Đệ giới thiệu mình là cán bộ Công an tỉnh Nghệ An rồi hứa sẽ chạy cho P. vào trường Công an với số tiền 250 triệu đồng.

Đệ tại cơ quan công an. (Ảnh: N.T.).

Để lấy lòng tin của bố con P. mỗi lần gặp thì Đệ đều đi xe ô tô biển xanh rồi ra oai quen biết rộng.

1 tuần sau, do P. trúng tuyển nghĩa vụ Công an nên gia đình P. đã giới thiệu một người khác trú tại Thanh Chương (Nghệ An) có nhu cầu chạy vào trường Trung cấp An ninh nhân dân 1 cho Đệ.

Ngày 18/8/2015, Đệ đã chủ động hẹn gặp người này tại trụ sở Công an huyện Nam Đàn (Nghệ An). Để tạo lòng tin, Đệ lừa gia đình nạn nhân là đang vào làm việc với Công an huyện Nam Đàn rồi mới trở ra gặp gia đình và nhận 50 triệu đồng tiền tạm ứng.

Nhiều tháng sau, Đệ không chạy được cho gia đình nạn nhân nhưng cũng không trả lại tiền mà để dành tiêu xài cá nhân.

Khi hết tiền tiêu xài và bị các chủ nợ khác đòi tiền, Đệ lại điện thoại cho gia đình nạn nhân để lừa đang chạy việc và yêu cầu đưa tiếp 50 triệu đồng.

Thấy lâu không có giấy báo nhập học, gia đình nạn nhân gọi điện hỏi thì Đệ đưa ra nhiều lý do để hứa hẹn. Khi bị thúc giục nhiều, Đệ đã vứt sim điện thoại và bỏ trốn.

Sau 3 năm tìm kiếm Đệ để đòi lại tiền không được, gia đình nạn nhân đã làm đơn trình báo cơ quan công an tỉnh Nghệ An.

Biết không thể trốn thoát, ngày 9/5/2018 Đệ đã đến cơ quan CSĐT Công an Nghệ An để đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Ngọc Tú

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục