Dịch Ebola: Sắp có vắc xin phòng bệnh cho con người

(Tinmoi.vn) Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch Ebola gây nên cái chết của gần 1000 người vùng Tây Phi. Tổ chức y tế thế giới công bố sắp cho thử nghiệm loại vắc xin phòng virut Ebola.

(Tinmoi.vn) Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch Ebola gây nên cái chết của gần 1000 người vùng Tây Phi. Tổ chức y tế thế giới công bố sắp cho thử nghiệm loại vắc xin phòng virut Ebola.

Theo AFP, chuyên gia WHO Jean-Marie Okwo Bele phụ trách mảng vắc xin cho biết hãng dược Anh GlaxoSmithKline sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vác xin chống virus Ebola vào tháng tới.

                                     Dịch Ebola: Sắp có vắc xin phòng bệnh cho con người 4

Sẽ có vắc xin phòng dịch ebola vào năm 2015

“Kể từ khi đại dịch xảy ra, chúng tôi đã áp dụng quy trình khẩn cấp. Do đó có thể hi vọng vắc xin chống virus Ebola sẽ có mặt vào năm 2015”, chuyên gia Bele cho biết.

Phó tổng giám đốc WHO Marie-Paule Kieny cảnh báo vắc xin chống Ebola nào cũng sẽ không được được kiểm tra và thử nghiệm một cách kỹ càng trước khi được đưa ra thị trường như các loại vắc xin khác.

WHO sẽ phải hạ các tiêu chuẩn thử nghiệm để cho phép vắc xin chống virus Ebola. Ví dụ loại vác xin này chỉ cần cho kết quả tốt ở một nhóm nhỏ người trải qua thử nghiệm là sẽ được tung ra thị trường để đối phó với đại dịch ở Tây Phi.

Dù vậy bà Kieny cho biết sẽ phải thử nghiệm vắc xin một cách cẩn trọng hết mức có thể nhằm ngăn chặn nguy cơ sử dụng thuốc có nhiều tác dụng không thể lường trước. “Nếu chúng ta sử dụng một cách mù quáng thì sẽ không xác định được vắc xin có tác dụng hay không”, bà Kieny cảnh báo.

Hiện các hãng dược đang thử nghiệm một số vắc xin chống Ebola. Trong đó loại thuốc ZMapp của hãng Mapp Biopharmaceutical đã cho thấy những kết quả tích cực.

Năm 2009, WHO bị chỉ trích đã ”đi đêm” với các hãng dược, giúp các công ty này kiếm lợi lớn từ bán vắc xin chống virus cúm heo. Tuy nhiên bà Kieny khẳng định lần này WHO thà bị mang tiếng vì hành vi xung đột lợi ích hơn là bị chỉ trích vì không làm gì.

Thoa Nguyễn

Theo AFP

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Sự kiện

Dịch bệnh virus Ebola

Y tá gốc Việt nhiễm Ebola kiện bệnh viện Mỹ
Y tá gốc Việt nhiễm Ebola kiện bệnh viện Mỹ

Nina Phạm là nữ y tá được chẩn đoán nhiễm Ebola ở Mỹ đã đệ đơn kiện chống lại bệnh viên nơi cô đã làm việc vì không huấn luyện và cung cấp đầy đủ trang thiết bị bảo hộ cũng như xâm phạm quyền riêng tư.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục