Tin mới

Điều ít biết về người phụ nữ quyền lực có chồng và con trai làm Tổng thống Mỹ

Thứ năm, 19/04/2018 09:20

Thông tin cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Barbara Bush qua đời ngày 17/4, hưởng thọ 92 tuổi khiến hàng triệu người thương tiếc. Bà được biết đến là một phụ nữ giỏi giang và quyền lực, có chồng và con trai đều là Tổng thống Mỹ.

Thông tin cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Barbara Bush qua đời ngày 17/4, hưởng thọ 92 tuổi khiến hàng triệu người thương tiếc. Bà được biết đến là một phụ nữ giỏi giang và quyền lực, có chồng và con trai đều là Tổng thống Mỹ.

Bà Barbara Bush qua đời tại nhà riêng ở Houston, Texas sau nhiều lần nhập viện để điều trị căn bệnh suy tim sung huyết và tắc nghẽn phổi. Bà làm đệ nhất phu nhân Mỹ từ năm 1989 đến năm 1993, dưới thời cựu tổng thống George H.W. Bush. Bà cũng là mẹ của cựu tổng thống George W. Bush, người giữ chức trong giai đoạn 2000 - 2008.

Trong thời gian sống trong Nhà Trắng, bà Barbara được xem là hình mẫu cho Đệ nhất phu nhân Mỹ. Cựu Tổng thống Bill Clinton phát biểu rằng: "Barbara Bush là một phụ nữ nổi bật. Bà ấy sở hữu vẻ đẹp trí tuệ và tâm hồn. Barbara Bush cho chúng ta thấy cuộc sống trọn vẹn và sống động như thế nào. Hillary và tôi đã bật khóc khi nghe tin bà qua đời".

Điều ít biết về người phụ nữ quyền lực có chồng và con trai làm Tổng thống Mỹ 1

Bà Barbara Bush là người phụ nữ chứng kiến chồng và con trở thành Tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, cháu nội của cựu đệ nhất phu nhân Mỹ cũng cho biết: "Cuộc đời của bà tôi luôn vì người khác. Đối với ông nội, bà là một cố vấn hàng đầu và là người bạn tâm giao của ông. Đối với gia đình bà là suối nguồn yêu thương của chúng tôi. Với đất nước Mỹ, bà là một nguồn cảm hứng bất tận".

Cuộc hôn nhân bền chặt 72 năm

Bà Barbara Bush sinh ngày 8/6/1925 tại thành phố New York. Bà gặp chồng mình, cựu Tổng thống Mỹ George H. W. Bush, lần đầu tiên tại một buổi khiêu vũ vào dịp lễ Giáng sinh năm 1942. Khi đó, bà 17 tuổi còn ông George 18 tuổi.

Cặp đôi cưới nhau vào ngày 6/1/1945 tại nhà thờ First Presbyterian ở Rye, thành phố New York. Trong 13 năm sau đó, họ lần lượt đón 6 người con chào đời là George W.Bush, Robin, Jeb, Neil, Marvin và Dorothy. Tuy nhiên, Robin qua đời vì bệnh bạch cầu năm 3 tuổi.

Điều ít biết về người phụ nữ quyền lực có chồng và con trai làm Tổng thống Mỹ 2

Barbara Bush thời trẻ.

Điều ít biết về người phụ nữ quyền lực có chồng và con trai làm Tổng thống Mỹ 3

Barbara Bush và chồng kết hôn năm 1945

Điều ít biết về người phụ nữ quyền lực có chồng và con trai làm Tổng thống Mỹ 4

Cặp đôi bên cạnh 5 người con.

Vào năm 1966, ông George được bầu làm nghị sĩ bang Texas và bà Barbara đã làm hậu phương vững chắc, chăm lo con cái và chuyện gia đình để chồng yên tâm tham gia vào vận động tranh cử. Trong khoảng thời gian 1973-1974, ông George là Chủ tịch Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa (RNC). Bà Barbara luôn có mặt bên cạnh chồng sau khi ông George bước vào chính trường.

Khi ông George chạy đua vào Nhà Trắng năm 1988, bà Barbara tích cực cùng ông tham gia vận động tranh cử. Và ngày 20/1/1989, ông George chính thức trở thành vị tổng thống thứ 41 của nước Mỹ.

Vợ chồng ông George cũng từng trải qua nhiều trở ngại trong cuộc sống nhưng họ luôn gắn với nhau vô cùng bền chặt suốt 72 năm. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, bà Barbara chia sẻ rằng có một người chồng tốt sẽ giúp người ta sống lâu hơn.

Điều ít biết về người phụ nữ quyền lực có chồng và con trai làm Tổng thống Mỹ 5

Cựu đệ nhất phu nhân Barbara Bush cùng chồng chụp ảnh kỷ niệm tại dinh thự khi ông George H.W. Bush giữ chức Phó Tổng thống năm 1983.

Điều ít biết về người phụ nữ quyền lực có chồng và con trai làm Tổng thống Mỹ 6

Cựu đệ nhất phu nhân Barbara Bush chụp ảnh kỷ niệm 60 năm ngày cưới, 6/1/2005 cùng gia đình tại Nhà Trắng. Ảnh: Rex/ Shutterstock.

Điều ít biết về người phụ nữ quyền lực có chồng và con trai làm Tổng thống Mỹ 7

Bà luôn là người bạn tâm giao ở bên chồng mọi lúc mọi nơi kể cả khi về già.

Đệ nhất phu nhân đặc biệt

Tháng 1/1989, sau khi chồng tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ, bà cũng trở thành Đệ nhất phu nhân nước Mỹ. Mặc dù vậy, bà không chú trọng về thời trang như người tiền nhiệm, thậm chí bà đã mua một đôi giày có giá 29 USD để đi trong bữa tiệc mừng chồng nhậm chức.

Bà Barbara không tham gia vào các quyết định chính sách của Nhà trắng. Với tư cách là đệ nhất phu nhân, bà thường từ chối nói chuyện công khai về các vấn đề gây tranh cãi, đặc biệt khi ý kiến của bà được cho là trái ngược với chồng.

Điều ít biết về người phụ nữ quyền lực có chồng và con trai làm Tổng thống Mỹ 8

Bà Barbara là người truyền cảm hứng cho hàng triệu người khác trên thế giới.

Trong thời gian đương nhiệm, đệ nhất phu nhân nước Mỹ là người đấu tranh không ngừng nghỉ cho phương pháp giáo dục gia đình. Bà đã thành lập Quỹ Barbara Bush nhằm khuyến khích việc đọc sách và xóa mù chữ cho những người Mỹ có cuộc sống khó khăn. Quỹ này đã dành tặng 40 triệu đô la cho các bang và mở rộng hơn 1500 chương trình đọc viết trên toàn nước Mỹ.

Bà còn là tác giả của 2 cuốn hồi ký và số tiền thu được từ việc viết sách bà dành tặng các chương trình dạy đọc cho người cao tuổi và những người khó khăn khác. Bà cũng từng cho biết, bà quan tâm đến việc quán xuyến gia đình của mình hơn là giúp chồng quản lý đất nước.

Điều ít biết về người phụ nữ quyền lực có chồng và con trai làm Tổng thống Mỹ 9

Bà luôn chú trọng việc đọc sách và khuyến khích hành động này mọi lúc, mọi nơi.

Barbara Bush là một trong hai đệ nhất phu nhân Mỹ có chồng và con đều làm tổng thống. Người còn lại là bà Abigail Adams, vợ tổng thống thứ hai của Mỹ John Adams và mẹ của tổng thống thứ 6 John Quincy Adams.

Nguồn: Tổng hợp

Theo Helino/Trí thức trẻ