Điều kinh hoàng gì sẽ xảy ra khi Trái Đất ngừng quay?

(Tinmoi.vn) Trái đất của chúng ta đang quay với vận tốc khoảng 1.670km/h. Điều gì sẽ xảy ra nếu chuyển động quay đó đột ngột dừng lại? Một nhà khoa học ở London, Anh vừa tung ra đoạn video mô phỏng câu trả lời một cách sống động nhất.

 

 

 

 

 

 

(Tinmoi.vn) Trái đất của chúng ta đang quay với vận tốc khoảng 1.670km/h. Điều gì sẽ xảy ra nếu chuyển động quay đó đột ngột dừng lại? Một nhà khoa học ở London, Anh vừa tung ra đoạn video mô phỏng câu trả lời một cách sống động nhất.

Theo nhà khoa học Michael Stevens, người còn được biết đến với biệt danh Vsauce trên trang YouTube, nếu Trái đất ngừng quay đột ngột, bầu khí quyển sẽ vẫn dịch chuyển với tốc độ quay ban đầu của Trái đất ở xích đạo (1.670km/h). Tuy nhiên, hầu hết mọi người sẽ phải hứng chịu một cái chết khủng khiếp.

"Ngay lập tức, mọi thứ không tồn tại trên Trái đất và không trú ngụ an toàn ở các cực sẽ tiếp tục dịch chuyển như trước kia. Trái đất sẽ văng sang hướng đông với vận tốc hơn 1.600km/h ... Cơ thể của bạn sẽ ngay lập tức trở thành một viên đạn có đường kính 22,8cm", ông Vsauce mô tả.

Những người vì lí do nào đó vẫn có thể sống sót sẽ biến thành "các cây cỏ lăn siêu âm", đồng hành cùng những cơn gió dữ, có khả năng hủy hoại mọi thứ trên đường đi của chúng. Theo lời chuyên gia Stevens, "các trận gió quét nhanh như ở gần một vụ nổ bom nguyên tử sẽ thổi bay bề mặt và cuốn mọi thứ lên trời, hình thành những cơn bão với cường độ chưa từng thấy trên khắp thế giới. Chỉ mình lực ma sát do Trái đất đã ngừng quay, va chạm với những cơn gió này gây ra cũng đủ tạo nên những vụ hỏa hoạn khổng lồ và sự xói mòn lớn chưa từng có".

Điều kinh hoàng gì sẽ xảy ra khi Trái Đất ngừng quay? 6

Nước trên các đại dương sẽ dâng lên và nhấn chìm toàn bộ các châu lục

Trong khi đó, từ trường Trái đất sẽ ngừng tồn tại và chúng ta sẽ phải hứng chịu lượng bức xạ ion hóa chết người. Trái đất sẽ trở thành một khối cầu gần như hoàn hảo, do vận tốc quay hiện thời khiến hành tinh của chúng ta bị phình ra quanh xích đạo.

Do Trái đất phình ở giữa nên các đại dương hiện được kìm giữ cao hơn khoảng 8 km ở đường xích đạo. Tuy nhiên, trên một Trái đất hình cầu hoàn hảo, các đại dương sẽ tái phân bố lại, làm ngập lụt nhiều khu vực trên hành tinh bằng khối lượng nước khổng lồ.

Nếu chuyển động quay của Trái đất chậm 1 ngày trong mỗi chu kỳ 365 ngày - hiện tượng "đồng bộ mặt trời", mọi điểm trên Trái đất sẽ có thời gian ban ngày hoặc ban đêm kéo dài cả năm. Điều này tương đương với những gì diễn ra trên mặt trăng, nơi mặt trời chiếu rọi phần phía trước trong 2 tuần, rồi tới phần phía sau trong 2 tuần.

Nếu Trái đất ngưng quay hoàn toàn, thế giới sẽ có một nửa năm toàn ánh sáng ban ngày và nửa năm toàn đêm tối.

"Sự thay đổi hàng năm về vị trí của mặt trời trên bầu trời khi đó sẽ chỉ là dịch chuyển theo mùa, lên cao và xuống thấp trên bầu trời về phía nam do quỹ đạo của Trái đất và độ nghiêng trục Trái đất. Khi đi dọc các đường vĩ độ liên tục của Trái đất, bạn sẽ thấy độ cao của mặt trời tăng lên hoặc giảm xuống, do chúng ta hiện đang quan sát được độ cao của mặt trời thay đổi từ một điểm đơn lẻ trên Trái đất do chuyển động quay hàng ngày của hành tinh", Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) nhấn mạnh.

Điều kinh hoàng gì sẽ xảy ra khi Trái Đất ngừng quay? 7

Con người sẽ chết một cách rất thê thảm nếu Trái đất ngừng quay

Mặc dù toàn bộ viễn cảnh trên rất đáng sợ, nhưng theo NASA, khả năng Trái đất ngừng quay thực tế sẽ không không xảy ra trong vài tỉ năm tới.Tất nhiên, câu trả lời đơn giản là tất cả chúng ta sẽ chết một cách rất thê thảm.  Bạn thấy đấy, nếu Trái đất dừng lại đột ngột, tất cả mọi thứ trên trái đất sẽ tiếp tục di chuyển với vận tốc mà Trái đất đã quay. Tất cả mọi người ở trên Trái đất, trừ hai cực, về cơ bản sẽ trở thành "đám cỏ khô bay trong không trung với tốc độ siêu âm", Stevens cho biết, với sức hủy diệt của một viên đạn siêu tốc.

Nếu may mắn sống sót bạn sẽ phải tiếp tục đối mặt với những cơn gió lốc sẽ phá hủy mọi thứ giống như một quả bom nguyên tử, tạo ra những dám cháy khổng lồ thiêu cháy toàn bộ và hủy diệt bất cứ thứ gì trên đường đi của nó. Nhưng những người trên trạm vũ trụ quốc tế có lẽ sẽ vẫn tồn tại mặc dù sẽ không còn Trái đất cho họ quay về...

Video của Stevens đã thu hút được gần 1,5 triệu lượt xem trên YouTube, nếu nó vẫn chưa thỏa mãn được trí tò mò của bạn về hậu quả của Trái đất ngừng quay thì vui lòng xem thêm bộ phim "Khi Trái đất ngừng quay" (The day the Earth stood still) do tài tử điện ảnh Keanu Reeves thủ vai chính. 

Video: Điều kinh hoàng gì sẽ xảy ra nếu Trái đất ngừng quay

Xem thêm: Xuất hiện mây cầu vồng "kỳ lạ" ở Trung Quốc

Thu Thủy

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục