Tin mới

Đồ dùng học sinh của Trung Quốc bày bán ở Mỹ và Canada chứa chất gây ung thư

Thứ hai, 13/08/2018 20:43

Kết quả thử nghiệm công bố ngày 7/8 cho thấy nhiều đồ dùng học tập của học sinh có nguồn gốc Trung Quốc bày bán ở Mỹ và Canada có chứa amiang, chì và các hóa chất nguy hiểm khác, theo Epoch Times.

Kết quả thử nghiệm công bố ngày 7/8 cho thấy nhiều đồ dùng học tập của học sinh có nguồn gốc Trung Quốc bày bán ở Mỹ và Canada có chứa amiang, chì và các hóa chất nguy hiểm khác, theo Epoch Times.

Sau khi gửi 27 mẫu đồ dùng học sinh được nhập từ Trung Quốc tới một phòng thí nghiệm độc lập để kiểm tra, Nhóm nghiên cứu lợi ích công cộng của Hoa Kỳ (PIRG) xác nhận những mẫu này ngoài chứa chì và amiăng còn chứa chất bisphenol-A (BPA), một hóa chất công nghiệp độc hại.

PIRG dẫn ví dụ, bút chì màu màu xanh lá cây thương hiệu Playskool của Trung Quốc có chứa amiăng, một chất gây ra ung thư phổi và một số bệnh lý khác.

Ngoài ra, các cục tẩy dành cho học sinh được phát hiện thấy chứa các hóa chất BTEX (benzen, toluene, ethylbenzene và xylene), có thể phá vỡ hệ thống nội tiết, hệ thống miễn dịch, sinh sản cũng như làm suy giảm chức năng gan và thận. Bên cạnh đó, Benzen cũng được coi là chất gây ung thư, theo Ủy ban an toàn sản phẩm tiêu dùng Hoa Kỳ.

Đồ dùng học sinh của Trung Quốc bày bán ở Mỹ và Canada chứa chất gây ung thư 1
Ảnh minh họa

Báo cáo của PIRG cũng lưu ý rằng hai dòng sản phẩm nước đóng chai được sản xuất bởi các công ty Trung Quốc dành cho trẻ em cũng đã bị thu hồi vì có chứa hàm lượng chì cao.

Vào ngày 8/8, bộ phận y tế công cộng của Canada đã thu hồi hơn 500.000 đồ chơi “Skip Ball” được sản xuất tại Trung Quốc đang được bày bán trên toàn quốc.

Các đồ chơi Trung Quốc cũng cho thấy có chứa chất phthalates. Theo báo cáo của PIRG, việc tiếp xúc với chất phthalate có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thống sinh sản nam và dẫn đến dậy thì sớm. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra phthalates có liên hệ với bệnh hen suyễn, béo phì và chỉ số IQ thấp ở trẻ em.

Theo Epoch Times, việc Trung Quốc đưa ra các tiêu chuẩn an toàn thấp đối với sản phẩm đã cho phép các mặt hàng độc hại được sản xuất và tiêu thụ ở nước này, trường hợp sữa có chứa melamine bị phát hiện năm 2008 và vắc xin giả mới bị phanh phui gần đây là những ví dụ điển hình. Trong nhiều trường hợp, các sản phẩm như vậy đã được xuất khẩu ra nước ngoài và gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Trang Vũ (tổng hợp)