Đôi nam nữ cầm đầu đường dây buôn bán người bị tóm gọn

Thông qua lao động có thời vụ, cặp nam nữ đã tiền hành môi giới mua bán người sang Trung Quốc bán.

 

 

Thông qua lao động có thời vụ, cặp nam nữ đã tiền hành môi giới mua bán người sang Trung Quốc bán.

Vừa qua, Phòng phòng chống tội phạm ma túy BĐBP tỉnh Lai Châu phối hợp với Đồn BP cửa khẩu Ma Lù Thàng triệt phá thành công đường dây buôn bán người sang Trung Quốc cực kì nguy hiểm.

Đôi nam nữ cầm đầu đường dây buôn bán người bị tóm gọn 5

Đối tượng Chom.

Trong đó nổi cộm là đường dây do tên Tao Văn Păn (dân tộc Lự, SN 1979 ở Bản Kan Hồ, xã Lùng Thàng, huyện Sìn Hồ, Lai Châu) cầm đầu. Chúng mua bán người từ Sìn Hồ đi Phong Thổ và sang Trung Quốc thông qua lao động thời vụ.

Nạn nhân là những trẻ em nữ người dân tộc thiểu số vùng biên giới. Mọi hành vi tiếp xúc, làm quen, dụ dỗ và vận chuyển nạn nhân đã được các trinh sát theo dõi, giám sát chặt chẽ từng bước chân.

Lúc 13h ngày 13/12 đối tượng Tao Văn Păn (sinh năm 1979) và Lò Thị Chom (sinh năm 1991, đều là dân tộc Lự, nơi ở bản Kan Hồ - xã Lùng Thàng - huyện Sìn Hồ - tỉnh Lai Châu) đưa Nạn nhân Phàn Thị Nh. (sinh năm 1999, dân tộc Lự, nơi ở bản Nậm Ngập - xã Nậm Cha - huyện Sìn Hồ - tỉnh Lai Châu) đang trên đường sang Trung Quốc qua Mốc 65 (2), lực lượng đánh án đã ập tới, yêu cầu đối tượng cùng nạn nhân về Đồn 297 đấu tranh làm rõ.

Tại cơ quan điều tra tên Tao Văn Păn khai nhận: Vào khoảng tháng 2/2014 Păn sang Trung Quốc để mua giống cây Cao Su gặp và nói chuyện với người có tên Náy, khoảng 30 tuổi, dân tộc Thái lấy chổng ở bên Trung Quốc.

Náy bảo nếu tìm được phụ nữ đưa sang Trung Quốc cho Náy, Náy sẽ trả công cho 23.000 đến 25.000 nhân dân tệ. Thấy nhiều tiền và dễ làm, Păn về Việt Nam Păn gặp Chom, bảo Chom đi tìm người để đưa sang Trung Quốc cho Náy và được Chom đồng ý ngay.

Khoảng 20h ngày 12/12 Păn nhận được điện thoại của Chom thông báo là đã tìm được 1 phụ nữ (tên là Nh. sinh 1999) và thống nhất sáng ngày 13/12 sẽ đưa đi bằng xe mô tô.

Đôi nam nữ cầm đầu đường dây buôn bán người bị tóm gọn 6

Đối tượng Păn bị bắt giữ. 

Khoảng 10h ngày 13/12 Păn gặp Chom, nạn nhân Nhụn ở ngã ba xã Ma Quai hướng về thành phố Lai Châu khoảng 03 km, trên đường đi xe của Chom bị hỏng nên cả Păn, Chom và Nhụn đi xe của Păn đến khu vực mốc 65 (2) thì bị kiểm tra, bắt giữ; tang vật thu giữ 600.000 VNĐ, 1 xe mô tô, 02 ĐTDĐ.

Về phía đối tượng Lò Thị Chom khai nhận: Cách khoảng 20 ngày Păn có gặp Chom để đặt vấn đề tìm người đưa sang Trung Quốc (bán cho Náy). Chom đã đi tìm và gặp Nh. rủ đi làm quán ăn ở huyện Phong Thổ, mỗi tháng tiền công 5.000.000 VNĐ, Nh. đã nhất trí đi làm cùng Chom.

Chiều ngày 12/12/2014 Păn điện thoại cho Chom hỏi đã tìm người được chưa để đưa đi, phía Trung Quốc đang cần người.

Sau đó Chom lên gặp Nh. và chị họ của Nh. là Lý Thị S., (SN 1986), nhà cạnh nhà Nh. và đưa cho Sẳm 1.000.000 VNĐ và dặn khi Nh. có việc làm và gọi điện thoại về thị Sẳm đưa số tiền trên cho bố mẹ của Nh..

Số tiền này Chom bỏ túi ra đưa cho chị Sẳm theo lời của Păn. Sau này khi Náy trả tiền, thì sẽ đưa trả lại cho Chom, thù lao của Chom khi đưa Nh. lên đến khu vực Cửa khẩu là 20.000.000 VNĐ.

Theo lời nạn nhân Phàn Thị Nh. cho biết, trước đó, Chom có đến nhà gặp Nh. 2 lần và rủ đi làm thuê, nhưng Nh. không dám đi.

Ngày 12/12 Chom lên nhà Nh. tiếp tục thúc ép và rủ rê, cuối cùng Nh. đồng ý. Sáng ngày 13/12/2014 Nh. trốn bố mẹ đi cùng Chom, khi cả 3 người bị bắt Nh. tưởng rằng vẫn ở huyện Phong Thổ nơi đến làm việc chứ không nghĩ bị đưa sang Trung Quốc qua Mốc 65(2).

Xét thấy hành vi phạm tội đã rõ ràng, đơn vị đồn BP 297 đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, khởi tố Vụ án mua bán trẻ em (Theo Điều 120 BLHS), tổ chức điếu tra mở rộng, hoàn chỉnh Hồ sơ bàn giao cho PC 45 Công an tỉnh.

Thu Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục