Phụ nữ mang thai, nhất là người mang thai giai đoạn đầu tuyệt đối tránh ăn rau chùm ngây để giữ an toàn thai nhi, tránh sẩy thai.
[mecloud]sH9Trb7hCm[/mecloud]
Video: VSMN
Khi có thai, hormon thai nghén là progesterone bài tiết làm mềm tử cung khiến cơ tử cung không co bóp. Còn alpha-sitosterol trong rau chùm ngây gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai.
Rau chùm ngây được xem là "thần dược" vì chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Ảnh Internet |
Chính vì vậy đây là đối tượng không nên ăn chùm ngây để giữ an toàn cho thai nhi.
Những lưu ý khác khi ăn rau chùm ngây:
1. Không nên ăn quá nhiều
Mặc dù là loại cây có nhiều dưỡng chất, chứa hàm lượng vitamin C và canxi cao nhưng ăn nhiều sẽ dẫn đến thừa những chất trên, không có lợi cho sức khỏe.
2. Không nên ăn rau chùm ngây vào buổi tối
Vitamin C có trong chùm ngây khiến thần kinh hưng phấn vì vậy vào ban đêm dễ gây mất ngủ, trằn trọc.
3. Nên sử dụng khi lá còn tươi
Tốt nhất nên sử dụng lá thật tươi, vừa tuốt khỏi cây lúc này sẽ dinh dưỡng ở lá là cao nhất. Nếu không sử dụng hết nên bọc kín cho vào tủ lạnh hoặc phơi khô trong bóng gió xay thành bột khô dùng trộn vào thức ăn nấu.
Món ngon nấu từ rau chùm ngây:
Chuẩn bị:
- 150g rau chùm ngây.- 200g bò viên- 2 củ hành tím.- Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn.
Thực hiện:
- Rau chùm ngây rửa sạch, vớt ra để ráo nước. Bò viên chọn loại vừa, trụng sơ qua nước sôi. Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng.
- Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn trong nồi, cho hành tím vào phi thơm, trút ra bát.
- Thêm 1 lít nước vào nồi, đun sôi, cho bò viên vào nấu chín, nêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, nếm vừa ăn.
- Cho tiếp rau chùm ngây vào nồi, nấu khoảng 2 phút là được. Cho hành tím phi vào nồi, tắt bếp.
- Múc canh ra tô, rắc thêm 1/3 thìa cà phê tiêu lên mặt
Lá của Cây Chùm ngây dùng nấu canh rất ngọt và bỗ dưỡng, chỉ cần mỗi ngày dùng 2 chén canh rau Chùm Ngây (tương đương 10g-15g lá khô) sẽ cung cấp được dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt tốt cho trẻ em suy dinh dưỡng và người cân hồi phục sức khỏe sau quá trình điều trị, có thể sử dụng lá non chùm ngây làm sa lát, xào thịt hoặc xay thành bột pha nước đun sôi để nguổi cho tiện dùng.
Khi nấu canh bằng là Chùm ngây sau khi sôi mới bỏ rau vào tránh đun nhiệt độ cao sẽ mất dưỡng chất.
Ngoài ra có thể sấy khô để dùng uống thay trà cũng rất tốt cho sức khỏe vì thế hiện nay có nhiều loại trà kết hợp sử dụng lá và thân cây Chùm ngây hoặc dùng trà Chùm ngây nguyên chất nấu uống thay nước hàng ngày.
Dã Quỳ (tổng hợp)