Đột quỵ não, liệt nửa người vì dùng thuốc tránh thai

Bệnh nhân được đưa vào nhập viện trong tình trạng liệt nửa người trái, đột quỵ. Sau khi tiến hành cấp cứu, các bác sĩ vẫn không tìm thấy bất cứ yếu tố nguy cơ khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng trên.

Bệnh nhân được đưa vào nhập viện trong tình trạng liệt nửa người trái, đột quỵ. Sau khi tiến hành cấp cứu, các bác sĩ vẫn không tìm thấy bất cứ yếu tố nguy cơ khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng trên. 

Thông tin trên báo Tiền Phong cho biết, bệnh nhân B.T.K.P, nữ, 43 tuổi, địa chỉ ở Hà Nội, được gia đình đưa vào khoa Cấp cứu A9, bệnh viện Bạch Mai lúc 07 giờ 40 phút ngày 21 tháng 2 năm 2017 vì lý do liệt nửa người trái. 

Đột quỵ não, liệt nửa người vì dùng thuốc tránh thai 1

Bệnh nhân được theo dõi và điều trị tại bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Tiền Phong

Trước đó, khoảng 3h sáng cùng ngày, trước khi đi ngủ, bệnh nhân hoàn toàn bình thường. Đến 6h sáng gia đình phát hiện bệnh nhân có biểu hiện nói khó, méo miệng và liệt 1/2 người trái. 

Ngay sau đó, gia đình đã nhanh chóng sơ cứu cho bệnh nhân bằng cách châm kim vào 10 đầu ngón tay. Sau hơn 1h thấy tình trạng bệnh nhân không cải thiện nên gia đình đã đưa bệnh nhân đến khoa cấp cứu A9, BV Bạch Mai. 

Các bác sĩ trực tại khoa Cấp cứu A9 khám thấy bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo (GCS 15 điểm), nhịp tim bình thường (tần số 68 lần/phút), huyết áp không cao (130/80 mmHg), thở êm (nhịp thở 20 lần/phút), không sốt (nhiệt độ 36 độ C) và độ bão hòa oxy máu mao mạch tốt (SpO2 97%, thở khí phòng).

Tuy nhiên, bệnh nhân có liệt dây thần kinh số VII bên trái rõ (liệt mặt trái), liệt hoàn toàn nửa người trái (cơ lực cả tay và chân trái là 1/5), dấu hiệu Babinski dương tính bên trái, đồng tử mắt hai bên đều, kích thước 3 mm và còn phản xạ với ánh sáng, NIHSS đạt 8 điểm.

Bệnh nhân được chỉ định chụp cộng hưởng từ não và mạch não cấp cứu tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Bạch Mai cho kết quả tổn thương tăng tín hiệu thái dương, thùy đảo, nhân bèo bên phải của nhồi máu não cấp tính trên FLAIR do tắc động mạch não giữa phải đoạn đầu M2 (ASPECT 6 điểm). 

Nhận thấy đây là một trường hợp bệnh nhân còn rất trẻ, hơn nữa nếu điểm ASPECT ≤ 7 (trường hợp bệnh nhân này là 6 điểm) thì khả năng kết cục lâm sàng xấu chiếm đến 90% nếu không được điều trị tái thông mạch máu nhằm cứu nguy cho các vùng não bị thiếu máu vẫn có khả năng hồi phục (tranh tối tranh sáng). 

Do vậy, các bác sĩ trực Khoa Cấp cứu A9 và Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Bạch Mai đã rất quyết tâm, hội chẩn chớp nhoáng với nhau trước khi xin ý kiến lãnh đạo hai khoa cho chỉ định can thiệp tái thông mạch máu bị tắc bằng dụng cụ cơ học qua đường động mạch cho bệnh nhân.

Sau gần 30 phút can thiệp tái thông mạch máu bị tắc bằng dụng cụ cơ học qua dường động mạch cho bệnh nhân, các bác sĩ đã lấy ra được mảnh huyết nhỏ có chiều dài 1cm. 

Tiến hành chụp mạch lần cuối cùng thấy động mạch não giữa bên phải tái thông hoàn toàn. Sau khi kết thúc can thiệp tái thông, bệnh nhân được chuyển về Khoa Cấp cứu A9 trong tình trạng tỉnh hoàn toàn (GCS 15 điểm), không còn liệt dây thần kinh số VII bên trái, liệt 1/2 người trái cải thiện rõ rệt (cơ lực cả tay và chân trái đạt 4/5), NIHSS giảm rõ rệt từ 8 xuống 1.

Điều khiến các bác sĩ lưu tâm chính là việc bệnh nhân sử dụng thuốc tránh thai Marvelon (thành phần gồm: Desogestrel, Ethinyl Estradiol) từ khoảng 4,5 năm nay. Đây thực sự là một yếu tố quan trọng làm tăng nguy cơ đột quỵ não, nhất là ở những người hút thuốc lá, tăng huyết áp, đau nửa đầu (migraine).

Trước đó, Vnexpress cũng đã đưa tin về bệnh nhân Nguyễn Thu Hằng (SN 1981, ở Hàng Mắm, Hà Nội) phải nhập viện do thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày dẫn đến vỡ tử cung.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục