Tin mới

Dự báo thời tiết 16/7: Hà Nội tiếp tục mưa lớn

Thứ hai, 16/07/2018 08:51

Tại Hà Nội trong 2 ngày tới đây tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất ton và dông.

Tại Hà Nội trong 2 ngày tới đây tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to và dông. 

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho hay tối qua vào khaonrg 19h, vùng tâm áp thấp ở vào khoảng 18,5-19,5 độ Vĩ Bắc; 107,0-108,0 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Nam vịnh Bắc Bộ.

Dự báo trong 12h tới, vùng áp thấp hầu như ít dịch chuyển và có xu hướng mạnh dần lên. 

Trong vòng 12 đén 24h tiếp theo, dự báo vùng áp thấp dịch chuyển chậm theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 5km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 19h hôm nay, tâm áp thấp nhiệt đới ở trong khoảng 18,4-19,4 độ Vĩ Bắc; 106,5-107,5 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh Thanh Hóa - Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 50km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. 

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp, sau có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, hôm nay ở khu vực vịnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, từ sáng mai gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-3m.

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 5km.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên hôm  nay, trên Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau hôm nay có gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 9, sóng biển cao từ 2-4m.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với áp cao cận nhiệt đới lấn mạnh về phía Tây nên  từ nay đến hết ngày 18/7, ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to.

Riêng khu vực Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa rất to. Trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Tại Hà Nội, trong 2 ngày tới tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam đang hoạt động mạnh nên trong 2-3 ngày tới vẫn có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm).

Minh Di (tổng hợp)

Từ khóa: dông