Tin mới

Dự báo thời tiết 20/7: Lũ cuồn cuộn đổ về khắp các tỉnh

Thứ sáu, 20/07/2018, 08:17 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Hàng loạt các tỉnh vùng núi phía Bắc và Thanh Hóa, Nghệ An được cảnh báo có nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.

Hàng loạt các tỉnh vùng núi phía Bắc và Thanh Hóa, Nghệ An được cảnh báo có nguy cơ lũ quét và sạt lở đất. 

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương cho hay do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh kết hợp với áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão số 3 nên cả ngày hôm qua, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa to đến rất to. 

Riêng các tỉnh khu vực Quảng Ninh, Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa lớn với lượng mưa phổ biến từ 70-150mm, có nơi lớn hơn như Hòa Bình 200mm. Tiên Yên (Quảng Ninh) 292mm, Đô Lương (Nghệ An) 189mm…

Dự báo hôm nay do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nên ở khu vực Đông Bắc, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Mưa lớn ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ được cảnh báo có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. 

Tại Hà Nội, hôm nay mưa vừa và mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam đang hoạt động mạnh nên trong 2-3 ngày tới tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm).

Cảnh báo lụt xảy ra diện rộngDự báo trong hôm nay, lũ trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An tiếp tục lên. Cụ thể, lúc 7h sáng nay, mực nước trên sông Bưởi tại Kim Tân lên mức 11m, ở mức BĐ2; sông Mã tại Lý Nhân lên mức 9m, dưới BĐ1 0,5m; sông Cả tại Dừa lên mức 22,2m, dưới BĐ2 0,3m; tại Nam Đàn lên mức 6,2m, trên BĐ1 0,8m.

Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia đưa ra cảnh báo lũ trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An tiếp tục lên, trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông ở Thanh Hóa lên mức BĐ1-BĐ2, riêng sông Bưởi khả năng lên mức BĐ3; các sông ở Nghệ An lên mức BĐ2 và trên BĐ2.

Vùng núi các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An được cảnh báo có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét; ngập lụt tại vùng trũng và đô thị ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh.

Ngoài ra, do mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày, nhiều hồ chứa đã đầy nước, lưu lượng về các hồ chứa vẫn tiếp tục được bổ sung, nguy cơ cao gây mất an toàn cho các hồ chứa xung yếu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An.

Bên cạnh đó, do mưa lớn đã xảy ra tại hầu hết các huyện thuộc tỉnh Hòa Bình, tổng lượng mưa phổ biến trong 24h qua từ 150-300mm, nguy cơ đặc biệt cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét tại nhiều nơi thuộc tỉnh Hòa Bình.

Vùng núi phía Bắc cũng được cảnh báo có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét, đặc biệt các tỉnh như: Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh. Nguy cơ ngập lụt tại vùng trũng và đô thị ở các tỉnh: Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hòa Bình, Hà Nội.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất ở khu vực vùng núi Bắc Bộ: cấp 1; riêng ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái: cấp 2.

Minh Di (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news