Tin mới

Dự báo thời tiết 6/7: Miền Bắc chấm dứt nắng nóng, mưa dông nhiều ngày

Thứ sáu, 06/07/2018, 08:52 (GMT+7)

Từ đêm nay, miền Bắc bắt đầu chuyển sang mưa dông, các tỉnh vùng núi sẽ có mưa to đến rất to kèm theo dông.

Từ đêm nay, miền Bắc bắt đầu chuyển sang mưa dông, các tỉnh vùng núi sẽ có mưa to đến rất to kèm theo dông. 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương đưa tin cho hay trong 1 tuần qua, nắng nóng đặc biệt gay gắt đã bao phủ khắp các tỉnh Sơn La, Hòa Bình sang Đông Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ. 

Trong hôm qua, mức nhiệt đo được vào lúc 13h tại hàng loạt các điểm đã vượt qua 40 độ như: Chi Nê (Hòa Bình) 40,7 độ, Kim Bôi (Hòa Bình) 40,4 độ, Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) 40,8 độ, Láng (Hà Nội) 40,2 độ,  Hà Nam 40,5 độ, Nho Quan (Ninh Bình) 41,1 độ, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 41,6 độ, Tây Hiếu (Nghệ An) 40,3 độ...

Hôm nay, nắng nóng vẫn diễn ra gay gắt nhưng mức độ giảm dần, cao nhất tại Hà Nội chỉ còn 39 độ, các tỉnh miền Trung vẫn tiếp diễn nắng nóng 40 độ.
Theo TS Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, từ chiều tối và đêm nay, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa sẽ chuyển có mưa rào và dông. Riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to.

Do thời tiết chuyển biến nhanh từ trạng thái nắng nóng sang mưa dông nên trong cơn dông có nguy cơ rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh, đặc biệt trong 2 ngày cuối tuần.

Tình trạng mưa sẽ tập trung cao điểm từ ngày 7-9/7 ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, chủ yếu có mưa rào và dông diện rộng, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to; riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang và Yên Bái có mưa rất to và dông, thời gian có mưa to có khả năng tập trung vào đêm và sáng sớm. Các ngày tiếp sau trời miền Bắc vẫn có mưa nhưng lượng giảm nhẹ.

Có thể thấy sau chuỗi ngày nắng nóng gay gắt, các tỉnh vùng núi lại đối diện với nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét và sạt lở đất. 

Các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ (trong đó có thủ đô Hà Nội) và các tỉnh ven biển Trung Bộ sẽ có một tuần khá mát mẻ với nhiệt độ trong khoảng 30-33 độ kéo dài cả tuần tới.

Tại Hà Nội, trong chiều tối nay có khả năng có mưa rào và dông, trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Từ ngày 7-9/7 có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và có dông, những ngày sau đó có lúc có mưa rào, trời nắng gián đoạn, thời tiết dễ chịu.

Tây Nguyên và Nam Bộ tiết trời mát mẻ, cao nhất tại Tây Nguyên ở mức 29-32 độ C, ban đêm mát mẻ 21-24 độ, Nam Bộ ngày nắng gián đoạn 30-33 độ C, đêm giảm còn 24-27 độ.

Minh Di (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news